นักวิทย์ญี่ปุ่นทึ่ง พบทากทะเลถอดหัวตัวเอง แถมงอกร่างกายใหม่ทั้งตัวจากหัวที่ขาดได้


1.6k shares

ในตอนที่ทีมวิจัยของคุณมิโตะ ซายากะ และ ยูซะ โยอิชิ จากมหาวิทยาลัยหญิงนาระ ทำการทดลองศึกษาทากทะเล เชื่อว่าพวกเธอคงจะเคยได้ยินมาบ้างว่าทากทะเลนั้นสามารถงอกบางส่วนของร่างกายออกมาใหม่ได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าพวกเธอก็คงจะไม่ได้คิดไว้หรอก ว่าทากทะเลที่พวกตนมีนั้น แท้จริงแล้วจะไม่ได้แค่สามารถในการงอกร่างกายบางส่วน แต่มันนั้นสามารถถอดหัวออกจากร่างได้เอง และงอกตัวออกมาใหม่จากหัวดังกล่าวเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2021 หลังจากที่ทากทะเลถอดหัวออกไปจากร่างแล้ว ส่วนตัวของมันจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกไม่นานนัก

อย่างไรก็ตามส่วนหัวของมันกลับเริ่มที่จะขยับไปกินอาหารอีกครั้งในเวลาราวๆ 1 ชั่วโมง และรักษารอยแผลจนหายในเวลาแค่ราวๆ 1 วัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ทากปกติน่าจะทำได้เลย

 

 

เท่านั้นยังไม่พอหลังจากดูแลหัวทากทะเลดังกล่าวต่อไปอีกสักพัก ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบอีกว่าเจ้าทากตัวนี้สามารถงอกร่างกายใหม่และอวัยวะภายในใหม่หมด ในเวลาแค่ 1-3 สัปดาห์เท่านั้นด้วย

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นก็ถึงกับทำให้พวกเธอต้องออกไปจับทากทะเลประเภทเดียวกันมาอีก 9 ตัว เพื่อการทดลองเพิ่มเติมเลย

 

 

โดยจากการทดลองเพิ่มเติมนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า โอกาสที่ทากทะเลเหล่านี้จะงอกร่างกายมาใหม่จากหัวได้สำเร็จหรือไม่นั้นโดยรวมแล้วจะขึ้นอยู่กับอายุของมัน

หัวของทากที่แก่อาจจะมีอายุอยู่ได้แค่ราวๆ 10 วัน ในขณะที่หัวของทากหนุ่มๆ จะงอกหัวใจใหม่ได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

 

วิดีโออธิบายการทดลองจาก LiveScience

 

คุณมิโตะและยูซะคาดว่าในระหว่างที่เหลือแต่หัว ทากทะเลดังกล่าวอาจอาศัยสารคลอโรพลาสต์ในหัวและที่ได้รับมาจากอาหารในการสังเคราะห์แสงเพื่อเอาชีวิตรอดก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลในจุดนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนนัก

ส่วนสำหรับคำถามที่ว่าทำไมมันถึงมีความสามารถในการถอดหัวตัวเองออกจากร่างนั้น ทั้งคู่ก็คาดเดาจากหลักฐานที่มีว่า เจ้าทากทะเลเหล่านี้ อาจจะใช้การถอดหัวเพื่อกำจัดปรสิตในร่างกายนั่นเอง

 

ที่มา theguardian, cell และ iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions