CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ญี่ปุ่นทึ่ง พบทากทะเลถอดหัวตัวเอง แถมงอกร่างกายใหม่ทั้งตัวจากหัวที่ขาดได้

ในตอนที่ทีมวิจัยของคุณมิโตะ ซายากะ และ ยูซะ โยอิชิ จากมหาวิทยาลัยหญิงนาระ ทำการทดลองศึกษาทากทะเล เชื่อว่าพวกเธอคงจะเคยได้ยินมาบ้างว่าทากทะเลนั้นสามารถงอกบางส่วนของร่างกายออกมาใหม่ได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าพวกเธอก็คงจะไม่ได้คิดไว้หรอก ว่าทากทะเลที่พวกตนมีนั้น แท้จริงแล้วจะไม่ได้แค่สามารถในการงอกร่างกายบางส่วน แต่มันนั้นสามารถถอดหัวออกจากร่างได้เอง และงอกตัวออกมาใหม่จากหัวดังกล่าวเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2021 หลังจากที่ทากทะเลถอดหัวออกไปจากร่างแล้ว ส่วนตัวของมันจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกไม่นานนัก

อย่างไรก็ตามส่วนหัวของมันกลับเริ่มที่จะขยับไปกินอาหารอีกครั้งในเวลาราวๆ 1 ชั่วโมง และรักษารอยแผลจนหายในเวลาแค่ราวๆ 1 วัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ทากปกติน่าจะทำได้เลย

 

 

เท่านั้นยังไม่พอหลังจากดูแลหัวทากทะเลดังกล่าวต่อไปอีกสักพัก ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบอีกว่าเจ้าทากตัวนี้สามารถงอกร่างกายใหม่และอวัยวะภายในใหม่หมด ในเวลาแค่ 1-3 สัปดาห์เท่านั้นด้วย

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นก็ถึงกับทำให้พวกเธอต้องออกไปจับทากทะเลประเภทเดียวกันมาอีก 9 ตัว เพื่อการทดลองเพิ่มเติมเลย

 

 

โดยจากการทดลองเพิ่มเติมนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า โอกาสที่ทากทะเลเหล่านี้จะงอกร่างกายมาใหม่จากหัวได้สำเร็จหรือไม่นั้นโดยรวมแล้วจะขึ้นอยู่กับอายุของมัน

หัวของทากที่แก่อาจจะมีอายุอยู่ได้แค่ราวๆ 10 วัน ในขณะที่หัวของทากหนุ่มๆ จะงอกหัวใจใหม่ได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

 

วิดีโออธิบายการทดลองจาก LiveScience

 

คุณมิโตะและยูซะคาดว่าในระหว่างที่เหลือแต่หัว ทากทะเลดังกล่าวอาจอาศัยสารคลอโรพลาสต์ในหัวและที่ได้รับมาจากอาหารในการสังเคราะห์แสงเพื่อเอาชีวิตรอดก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลในจุดนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนนัก

ส่วนสำหรับคำถามที่ว่าทำไมมันถึงมีความสามารถในการถอดหัวตัวเองออกจากร่างนั้น ทั้งคู่ก็คาดเดาจากหลักฐานที่มีว่า เจ้าทากทะเลเหล่านี้ อาจจะใช้การถอดหัวเพื่อกำจัดปรสิตในร่างกายนั่นเอง

 

ที่มา theguardian, cell และ iflscience


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น