CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ ที่เต่ามักทะเลกินพลาสติกเข้าไป เป็นเพราะ “กลิ่นพลาสติก” คล้ายกับกลิ่นของอาหาร

สำหรับคนที่ติดตามข่าวการอนุรักษ์สัตว์ หลายๆ คนคงจะทราบกันดีว่าพลาสติกจัดว่าเป็นศัตรูสำคัญที่ทำอันตรายให้แก่สัตว์น้ำมานักต่อนัก เนื่องจากขยะเหล่านี้ มักจะถูกสัตว์ในทะเลเช่นเต่าเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารอยู่เสมอๆ

 

 

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมกันของอย่างพลาสติกถึงได้ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารเช่นนี้ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฟลอริดาได้พยายามหาคำตอบของคำถามดังกล่าว และพบว่าเหตุผลหลักๆ เลยที่เต่าทะเลกินพลาสติกเข้าไป คือการที่มันเข้าใจผิดว่ากลิ่นของพลาสติกเป็นกลิ่นของอาหารนั่นเอง

ภายในงานวิจัยครั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองสังเกตพฤติกรรมของเต่าหัวค้อนที่ถูกจับมา 15 ตัว ต่อกลิ่นต่างๆ หลากหลายประเภท ตั้งแต่กลิ้นของน้ำ อาหารอย่างกุ้ง และกลิ่นของพลาสติก

 

 

เมื่อการทดลองดำเนินไป นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าเต่าหัวค้อนที่จับมานั้นโดยมากแล้ว จะมีการหลีกเลี่ยงกลิ่นของน้ำ (ซึ่งเป็นน้ำจืด) และกลิ่นของพลาสติก ในขณะที่พวกมันจะเขาหากลิ่นของอาหารอย่างกุ้ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักสำหรับสัตว์ทะเล

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบกับเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเข้า เพราะแม้พวกมันจะไม่สนใจกลิ่นของพลาสติกตามปกติก็ตาม แต่หากพวกเขาลองปล่อยกลิ่นของพลาสติกที่ชุ่มไปด้วยน้ำทะเลออกมา เหล่าเต่ากับให้ความสนใจกลิ่นดังกล่าวราวกับมันเป็นอาหารเลย

 

 

“เราพบว่าเต่าทะเลตอบสนองต่อกลิ่นจากพลาสติกชีวภาพในลักษณะเดียวกับที่พวกเขาตอบสนองต่อกลิ่นอาหาร ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเต่านั้น ไม่เพียง แต่จะถูกดึงดูดไปยังเศษพลาสติกเพราะรูปร่างเชิงกายภาพเท่านั้น แต่เพราะกลิ่นของมันด้วย” คุณ Joseph Pfaller หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

จากงานวิจัยในอดีตอื่นๆ นักวิทยาศาสตร์นั้นเคยคาดเดาไว้ว่าเต่ามักมีการเข้าใจผิดว่าพลาสติกเป็นสาหร่ายหรือแมงกะพรุน อย่างไรก็ตามนี่นับว่าเป็นครั้งแรกเลยที่พวกเขาทดลองและมั่นใจว่ากลิ่นเองก็ถือว่าสร้างผลกระทบสำคัญในการตัดสินใจของเจ้าเต่าเช่นกัน

 

 

“กับดักของกลิ่นพวกนี้ เป็นสิ่งที่อาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมเต่าทะเลถึงกินหรือเข้าไปติดกับพลาสติกอยู่บ่อยๆ ” คุณ Joseph สรุป “นี่เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญและน่าเป็นห่วงสำหรับปริศนาในอดีต และทำให้เราเข้าใจได้เป็นอย่างดีเลยว่าพลาสติกทุกชนิดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเต่าได้ หากมันตกลงไปในทะเล”

 

ที่มา foxnews, eurekalert และ cell


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น