CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ตรวจ “อาหารทะเลจากตลาด” พบ 100% ล้วนแต่ปนเปื้อน “ไมโครพลาสติก”

ปัญหาเกี่ยวกับพลาสติกในทะเลนั้น ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่คนไม่ให้ความสำคัญมากนัก เพราะที่ผ่านมาปัญหานี้มันดูเป็นอะไรที่ไกลตัว และไม่มีผลกระทบกับชีวิตของคนเรามากเท่าไหร่นัก

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาพลาสติกในทะเล แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเท่าที่เราเคยคิดไว้อีกต่อไปแล้ว

 

 

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียได้ทำการทดลองซื้ออาหารทะเลในตลาด และค้นพบว่า 100% ของตัวอย่างอาหารที่พวกเขาได้มานั้น ล้วนแต่มีพลาสติกปนเปื้อนอยู่ทั้งสิ้น

ความจริงที่น่าขนลุกนี้ ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Environmental Science & Technology

ภายในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ได้สุ่มซื้อปูม้าห้าตัว กุ้งลายเสือ 10 ตัว หมึกทะเล 10 ตัว หอยนางรม 10 ตัว และปลาซาร์ดีนสิบตัวจากในตลาด ซึ่งทั้งหมดยกเว้นกุ้งล้วนแต่เป็นสัตว์ที่จับมาจากทะเลทั้งสิ้น

โดยหลังจากที่ทำการตรวจสอบสัตว์ที่ซื้อมาด้วยเทคนิคแมสสเปกโตรเมทรี เพื่อสแกนหาพลาสติกยอดนิยมห้าชนิด พวกเขาก็ต้องพบกับความจริงที่น่าตกใจที่ว่า

 

 

ในตัวสัตว์ทั้งหมดที่พวกเขาสุ่มซื้อมานั้น ล้วนแต่มีไมโครพลาสติก (พลาสติกขนาดเล็กมากที่อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า) ปนเปื้อนอยู่ แม้แต่ในที่สัตว์ถูกเพาะเลี้ยงมาอย่างกุ้ง แถมยังไม่าใช่ปริมาณที่สามารถมองข้ามได้เลย

อ้างอิงจากคุณ Francisca Ribeiro หนึ่งในทีมวิจัย พลาสติกที่นักวิทยาศาสตร์พบ ส่วนมากแล้วจะเป็นพลาสติกพอลิไวนิลคลอไรด์หรือ PVC โดยปริมาณของมันจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์สัตว์

โดยมีหมึกน้อยที่สุด ตามมาด้วย กุ้ง หอย ปู และปลาซาร์ดีน ซึ่งหากเราคำนวณตามปริมาณการรับประทานโดยเฉลี่ย การทานสัตว์น้ำส่วนมากจะทำให้เราได้รับไมโครพลาสติกราวๆ 0.7 มิลลิกรัม

อย่างไรก็ตามการทานปลาซาร์ดีนจะทำให้เราได้รับไมโครพลาสติกถึงราวๆ 30 มิลลิกรัม ซึ่งพอๆ กับข้าวหนึ่งเมล็ด

 

คุณ Francisca Ribeiro ระหว่างตรวจสอบหอยนางรม

 

ทั้งนี้เอง แม้ว่าในปัจจุบันเราอาจจะยังไม่มีรายงานว่าไมโครพลาสติกเหล่านี้มีอันตรายกับมนุษย์หรือไม่ก็ตาม

แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ก็เป็นพ้องกันว่าการรับสิ่งแปลกปลอมอย่างเข้าไปในร่างกายคนคงจะไม่ใช่อะไรที่ดีแน่ โดยเฉพาะเมื่อที่สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเป็นอะไรที่ย่อยสลายได้ยาก แบบพลาสติกแล้วด้วย

 

ที่มา sciencealert และ pubs


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น