CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

NASA ติด ‘เขายูนิคอร์น’ ให้น้องอุ๋ง เป็นอุปกรณ์เช็กปัญหาสภาวะโลกร้อน

ขณะนี้ NASA กำลังมีโปรเจกต์สุดน่ารัก ที่จะไหว้วานให้เหล่า ‘อุ๋ง’ ทั้งหลาย คอยช่วยรายงานถึงสถานการณ์ปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น

ด้วยการประดิษฐ์อุปกรณ์ ‘เสาสัญญาณ’ คล้ายเขายูนิคอร์น เพื่อติดตั้งแบบคาดบนหัวของน้องอุ๋ง เพื่อสำรวจใต้ทะเลลึก ติดตามสถานการณ์ของปัญหาโลกร้อน เพื่อเตรียมรับมือแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้จะมีประโยชน์มากมายหลากหลายอย่าง ที่สำคัญที่สุดก็คือเป็นการประหยัดงบประมาณในการสร้างโดรน หรือเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อใช้งานใต้ทะเลลึก

 

 

โครงการใหม่ของ NASA นี้เป็นการต่อยอดจากงานเดิม ที่ก่อนหน้านี้มีทีมวิจัยคอยติดตามชีวิตความเป็นอยู่ของเหล่าอุ๋ง

ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าเหล่าอุ๋งจะมีพฤติกรรมชอบดำน้ำลึกลงไปได้ถึง 7,000 เมตร เพื่อจับปลาและหมึกเป็นอาหาร แถมยังดำบ่อยมากกว่าวาฬซะอีก

จึงมีการตั้งสมมติฐานขึ้นมาว่า หากเราสามารถตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำทะเลที่เปลี่ยนแปลงไปได้ ก็ยิ่งทำให้เราทราบว่าสถานการณ์ของปัญหาโลกร้อนนั้นมันไปถึงขั้นไหนแล้ว

 

 

ฉะนั้นการตรวจสอบปัญหาโลกร้อนจึงกลายเป็นหน้าที่ของเหล่าน้องอุ๋ง ที่จะเป็นคนพกพาอุปกรณ์ติดอยู่บนหัวลงไปเก็บข้อมูลมาให้

ส่วนเหล่านักวิจัยก็นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ถึงความเปลี่ยนแปลง และความเป็นไปของปัญหา

นอกจากนี้เรายังสามารถทราบได้อีกว่าน้องอุ๋งที่สวมใส่อุปกรณ์นี้เดินทางไปแห่งหนใดจากการส่งสัญญาณให้กับดาวเทียม ทำให้ทราบว่าข้อมูลนั้นมาจากส่วนไหน

 

 

“นี่อาจจะเป็นค้นหาสิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับปัญหาโลกร้อนที่เราเผชิญอยู่”

และไม่แน่ว่าเราอาจจะรู้ถึงบทบาทสำคัญของ ‘มหาสมุทร’ ในการหักล้างผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาโลกร้อน จนทำให้เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยความช่วยเหลือของแมวน้ำ” Lia Siegelman เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของ NASA กล่าว

 

ที่มา : republicworld, nasa


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น