CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ปลัดแม่ริมตรวจสอบ พบพิรุธในบัญชีของ “ฌอน” ถูกนำไปจ่ายบัตรเครดิต-โอนเข้าอีกบัญชี

ยังคงเป็นประเด็นที่มีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับเรื่องของ ‘เงินบริจาคไฟป่า’ ที่คนดังบนโลกโซเชียลอย่าง ‘ฌอน บูรณะหิรัญ’ เป็นผู้เปิดรับบริจาค แต่กลับไม่มีการส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 ฌอน ก็ได้ออกมาอัดคลิปชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวไป รวมถึงกล่าวยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งสามารถอ่านสรุปคำชี้แจงของเขาได้จากลิงก์: ฌอน อัดคลิปแถลง ชี้แจง-ยอมรับผิด

 

 

จนกระทั่งล่าสุดวันนี้ (10 กรกฎาคม 2563) ‘นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์’ ปลัดอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงข้อมูลที่น่าสงสัยจากการตรวจสอบบัญชีรับบริจาคดังกล่าว

นายบุญญฤทธิ์ ได้ทำการตรวจสอบบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขารวมโชค จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบัญชีที่ ฌอน ได้ใช้สำหรับการรับบริจาคเพื่อแก้ปัญหาไฟป่า

 

ปลัดอำเภอแม่ริมเปิดเผยถึงผลการตรวจสอบบัญชีที่ว่านี้

 

กล่าวว่า บัญชีดังกล่าวนั้นมีเงินคงค้างในบัญชีอยู่ที่ 90,286 บาท และนับตั้งแต่ที่เปิดรับบริจาคในวันที่ 1 มีนาคม – 3 เมษายน ก็พบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีกว่า 5,960 ครั้ง เป็นยอดรวม 1,338,889 บาท

ในการตรวจสอบนั้นกลับพบว่ามีการถอนเงินจากบัญชีออกไปทั้งสิ้น 7 ครั้งด้วยกัน โดยพบรายละเอียดทั้งสิ้น 6 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,200,000 บาท

การถอนเงินที่พบ 4 ครั้งแรกในวันที่ 3 และ 4 เมษายน พบว่าเป็นการโอนจ่ายบัตรเครดิต ครั้งละ 50,000 บาท รวมเป็นเงิน 200,000 บาท

และในวันที่ 7 เมษายน ได้มีการโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของ ฌอน ในธนาคารไทยพาณิชย์อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 500,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,000,000 บาท

 

 

โดยจะเห็นได้ว่าการถอนที่เกิดขึ้นนั้นเกินยอดคงค้างในบัญชีที่มีอยู่ตอนแรก 90,286 บาทไปเยอะมาก จึงต้องมีการตรวจสอบว่าเงินส่วนเกินที่นำไปใช้นั้น มีการใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ช่วยเหลือไฟป่าหรือไม่?

รายงานระบุว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่พบว่ามีการโอนเงินช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านไฟป่าแต่อย่างใด

มีเพียงแค่ที่นาย ฌอน อ้างว่านำเงินไปจัดซื้อเครื่องเป่าลมและเจลแอลกอฮอล์จากบริษัทเชียงใหม่เดลต้า เป็นจำนวน 224,998 บาท ในวันที่ 12 มิถุนายน (ซึ่งพ้นช่วงวิกฤตไฟป่ามาแล้ว)

 

ปัจจุบันเหลือเงินในบัญชี 90 บาท 45 สตางค์

 

ทั้งนี้ นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า ฌอน จำเป็นต้องเข้ามาชี้แจงว่านำเงินทั้งหมดนั้นไปทำอะไร เพื่อดูว่าถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่เปิดรับบริจาคในตอนแรกหรือไม่

เพราะหากผิดไปจากวัตถุประสงค์ก็อาจเข้าข่ายยักยอกเงินของประชาชนได้ โดย ฌอน ต้องเข้ามาชี้แจงภายในวันที่ 17 กรกฎาคม มิเช่นนั้นก็จะมีการแจ้งความฐานยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโกง และดำเนินคดีต่อไป

 

คลิปรายการ ข่าวเที่ยง (รายงานข่าวเรื่อง ฌอน ตั้งแต่วินาทีที่ 6.39)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: MCOT , Sanook , Khaosod


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น