CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม่เสิร์ชกูเกิ้ลพบว่าลูกเป็นมะเร็ง แต่หมอบอกเป็นเพราะไวรัส สุดท้ายเป็นมะเร็งจริงๆ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า เวลาที่เราป่วย หรือใครก็ตามที่ป่วยให้ไปพบแพทย์ อย่าเอาอาการไปค้นดูในกูเกิ้ลเด็ดขาด เพราะจากที่จะเป็นแค่ ‘ปวดหัว’ อาจจะกลายเป็น ‘มะเร็งสมอง’ ขึ้นมาเลยก็ได้

เช่นเดียวกันกับคุณแม่ Laura Farmer-Maia วัย 39 ปี และคุณพ่อ Tiago Maia วัย 40 ปี จากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ที่สังเกตเห็นว่าลูกสาวของตัวเอง Beatriz มีอาการแปลกไป

 

 

ป่วยออดๆ แอดๆ แถมยังซึมๆ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา ก็เลยพาไปหาหมอและหมอก็บอกว่าลูกสาวป่วยติดเชื้อไวรัสธรรมดาเท่านั้น ก็เลยให้ยาปฏิชีวนะมากิน

ผ่านไปหลายเดือนอาการของลูกสาวก็ยังไม่ดีขึ้น ด้วยความกังวลคุณแม่ก็เลยนำอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ Google

 

 

และก็ทำให้ทราบว่าลูกสาวกำลังป่วยเป็น ‘โรคมะเร็ง’ อยู่ แถมยังเป็นมะเร็งชนิดที่หายากที่ชื่อว่า Neuroblastoma

เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นกับเซลล์ประสาทที่ชขื่อว่านิวโรบลาส (Neuroblasts) และพบแต่เฉพาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีเท่านั้น

ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่ร้ายแรงกับเด็กๆ มาก โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็งชนิดนี้จะมีโอกาสรอดชีวิตเพียงแค่ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

 

ด้วยเหตุนี้เองคุณแม่ก็เลยพาไปหาหมอเพื่อรับการตรวจอีกรอบ และก็พบว่ามีบางอย่างผิดปกติจริงๆ คราวนี้เด็กหญิง Beatriz ก็เลยถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพื่อพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

คราวนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจอย่างละเอียดและพบว่ามีก้อนเนื้ออยู่บริเวณใกล้ๆ กับไตของเด็กหญิง และพบว่าเธอป่วยเป็นโรคมะเร็ง Neuroblastoma จริงๆ

 

 

คุณพ่อคุณแม่ทั้งสองคนไม่ได้กล่าวโทษต่อการวินิจฉัยผิดพลาดของหมอแต่อย่างใด แต่พวกเขาต้องการที่จะเตือนพ่อแม่คนอื่นให้รู้ว่าเมื่อเห็นอาการของลูกแปลกไป ‘ห้ามชะล่าใจ’ เด็ดขาด เพราะโรคมะเร็งร้ายบางชนิดก็ตรวจเจอได้ยากเหลือเกิน

“มันยากมากๆ ที่เราจะรู้ได้ว่าเด็กป่วยเป็นอะไร หรือเจ็บตรงไหน เพราะพวกเขาเด็กเกินกว่าที่จะอธิบายได้ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร”

“เราต้องการที่จะกระจายเรื่องนี้ออกไป เพื่อให้ทุกคนตื่นตัวกับโรคมะเร็งในเด็กมากขึ้น หากเห็นว่าลูกมีอาการผิดปกติให้พาลูกไปตรวจในทันที” คุณแม่กล่าว

 

 

ขณะนี้หนูน้อย Beatriz ได้เข้ารับการรักษาด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ เพื่อฟื้นฟูไขกระดูก และต้องเข้ารับการคีโม ทำให้เธอต้องนอนพักที่โรงพยาบาลนานถึง 8 สัปดาห์

 

ขอให้น้องหายป่วยไวๆ นะ ^^

 

ที่มา : mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น