CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ค้นพบบังเกอร์ลับ 2 แห่งใหม่ของนาซี ใกล้ชายหาดสมรภูมิ “D-Day” ในประเทศฝรั่งเศส

มันเป็นที่ทราบกันในหมู่นักโบราณคดีมาเป็นเวลานานว่า ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ฝ่ายนาซีได้มีการสร้างบังเกอร์ลับไว้มากมายในพื้นที่การรบ

และตลอดช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา บังเกอร์เหล่านั้น ก็ค่อยๆ ถูกค้นพบอีกครั้งทีละแห่งสองแห่ง

และแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เอง จากการออกมาเปิดเผยผ่านสารคดีของช่อง Discovery Channel เมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็ได้ทราบว่านักวิจัยได้ทำการค้นพบบังเกอร์ลับของนาซีเพิ่มขึ้นมาอีกสองแห่งแล้ว

 

 

โดยในคราวนี้ ตัวบังเกอร์ถูกค้นพบในพื้นที่นอร์มองดีของฝรั่งเศส สถานที่ซึ่งเป็นสนามรบของเหตุการณ์ “D-Day” เมื่อปี 1944

“เราค้นพบบังเกอร์นาซีขนาดใหญ่ ที่ไม่ได้เป็นแสงตะวันเป็นเวลามากว่า 75 ปีแล้ว” คุณ Josh Gates พิธีกรและผู้อำนวยการสร้างสารคดีกล่าว

“เราสามารถขุดลงไป เปิดประตู และเข้าไปสำรวจข้างในมัน… ที่นั่นราวกับถูกแช่แข็งในกาลเวลา และยังคงมีวัตถุโบราณมากมายเก็บเอาไว้”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลในเบื้องต้นที่ได้รับการเปิดเผยออกมา บังเกอร์ลับที่ถูกพบทั้งสองแห่งนั้น ในอดีตน่าจะเคยถูกใช้เพื่อต่อกรกับการบุกขึ้นฝั่งของทหารฝ่ายสัมพันธมิตร

ในบังเกอร์แต่ละแห่งจะมีห้องขนาดใหญ่อยู่ตั้งแต่ 3-4 ห้อง ซึ่งถูกเชื่อมด้วยทางเดินและบันได และเก็บเอาวัตถุโบราณอย่างชิ้นส่วนตัวกรองหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ หรืออุปกรณ์ทางการทหารไว้

พวกมันเป็นส่วนหนึ่งของ “Maisy battery” กลุ่มของที่ตั้งปืนใหญ่ของนาซีในช่วงสงคราม และถูกค้นพบเป็นครั้งแรกด้วยเทคโนโลยี LiDAR โดยมันมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ร่องรอยของเพลิงไหม้บนเพดาน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากทั้งก่อน และหลังต่อบังเกอร์ถูกทิ้งไป

 

Maisy battery ในฝรั่งเศส

 

“การเข้ามาในที่แบบนั้น สร้างความรู้สึกแปลกๆ ให้กับผม” คุณ Josh Gates กล่าว “มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น แต่ในทางทางกลับกันมันก็เป็นประสบการณ์ที่มืดมนและเศร้าหมอง…”

 

“นี่คือสถานที่ซึ่งทหารของนาซีเคยอาศัยอยู่”

 

 

ที่มา foxnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น