สองศาสตราจารย์มะกัน ใช้ ‘ไม้กระดก’ เพื่อเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ ณ ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก


ตั้งแต่ Donald Trump ชนะการเลือกตั้งและขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา เราก็ได้เห็นนโยบายต่างๆ ของเขาอย่างมากมาย

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “กำแพงของทรัมป์” ที่มีความยาวกว่า 160 กิโลเมตรที่กั้นระหว่างชายแดนเม็กซิโกและสหรัฐ ที่ทาง Trump ใช้เวลาเป็นปีเพื่อสร้างเขตแบ่งแยกขึ้นมา

 

 

โดยกำแพงดังกล่าวเป็นเหมือนสิ่งที่แบ่งแยกความสัมพันธ์ระหว่างชาวอเมริกันกับชาวเม็กซิโกอย่างชัดเจน ทำให้ผู้คนหลายคนไม่พอใจกำแพงดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ล่าสุดนี้มีศาสตราจารย์สองท่านจะไม่ยอมให้มันเป็นสิ่งที่กั้นมิตรภาพของสองประเทศอีกต่อไป พวกเขาตัดสินใจให้ประชาชนของทั้งสองฝั่งได้มาสนุกและสร้างมิตรภาพด้วย “ไม้กระดก”

 

 

Ronald Rael ศาสตราจารย์คณะสถาปัตยกรรมของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และ Virginia San Fratello ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการออกแบบแห่งมหาวิทยาลัยซานโฮเซ สเตท ได้ร่วมมือช่วยกันคิดค้นไอเดียที่ทำให้ทั้งสองฝั่งมีกิจกรรมทำร่วมกัน

ซึ่งไอเดียที่ว่านั้นก็คือ “กำแพงไม้กระดก” ของเล่นสุดฮิตประจำสนามเด็กเล่นที่หลายๆ คนเคยเล่นกันมาก่อนนั่นเอง

 

 

ไอเดียดังกล่าวนั้นทาง Rael นั้นได้วาดคอนเซ็ปต์ไว้ตั้งแต่ปี 2009 และเมื่อเกิดกำแพงของทรัมป์ขึ้นมา เขาและ Fratello จึงนำไอเดียดังกล่าวมาประยุกต์ใช้

โดยในวันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2019 ไอเดียที่เขาวางเอาไว้ก็ได้เป็นจริง ทั้งสองนำไม้กระดกสีชมพูหวานแหวว ไปยังเมือง Sunland Park รัฐนิวเม็กซิโก เพื่อติดตั้งมันเข้ากับกำแพงยักษ์ พร้อมกับให้คนของทั้งสองฝั่งมาเล่นและมีความทรงจำด้วยกันอย่างสนุกสนาน

 

https://www.instagram.com/p/B0fY2R6hfKr/?utm_source=ig_embed

 

“กิจกรรมดังกล่าวเต็มไปด้วยความเพลิดเพลิน น่าตื่นเต้นและได้ใช้เวลาร่วมกัน กำแพงกลายเป็นจุดศูนย์กลางความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกาและเม็กซิโก เด็กและผู้ใหญ่จะถูกเชื่อมโยงกันในวิธีที่มีความหมายซึ่งทั้งสองฝั่งจะรับรู้ได้เป็นอย่างดี” Rael อธิบายภาพรวมของกิจกรรมดังกล่าวลงอินสตาแกรม

 

 

“ความสัมพันธ์ระหว่างคนเม็กซิโกและอเมริกาเป็นไปได้ด้วยดี การใช้ไม้กระดกจะแสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมและโชว์ให้เห็นว่าพวกเราสามารถอยู่ร่วมกัน เล่นด้วยกันและสนุกไปด้วยกันได้

แต่… ก็นั่นแหละ กำแพงมันตัดความสัมพันธ์ระหว่างเรา ดูสิ่งที่มันเกิดขึ้นในฝั่งหนึ่งซึ่งส่งผลต่ออีกฝั่งหนึ่งสิ นั่นคือสิ่งที่ไม้กระดกทำ” Rael กล่าวปิดท้าย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Huffpost, 9Gag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions