CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เจ๋ง สร้างคีย์บอร์ดจากกระดาษ แต่กันน้ำได้ และไม่ต้องต่อพลังงานจากภายนอก

ด้วยการพัฒนาของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะเห็น คีย์บอร์ดแบนลงเรื่อยๆ แต่ถึงอย่างนั้นเชื่อว่าหลายคนก็คงไม่คิดหรอกว่าเราจะสามารถทำคีย์บอร์ด ออกมาได้โดยอาศัยเพียงกระดาษราคาถูก

แต่นั่นก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในวารสาร Nano Energy ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการนำกระดาษหรือกระดาษแข็งใดๆ ก็ตาม มาทำเป็นคีย์บอร์ดกันน้ำได้แล้ว แถมคีย์บอร์ดดังกล่าวยังกันน้ำได้ และไม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มเติมเป็นพิเศษด้วย

 

 

เจ้าคีย์บอร์ดสุดแปลกในครั้งนี้ เป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จาก FlexiLab Purdue ซึ่งระบุในรายงานว่า

ในตอนต้นพวกเขาทำการทดลองนำ “โมเลกุลที่มีฟลูออรีนสูง” ชนิดหนึ่งมาเคลือบกระดาษเพื่อให้สสามารถป้องกันการเปียกน้ำ ฝุ่น และน้ำมันได้

โดยหลังจากการผลิตกระดาษดังกล่าวขึ้นพวกเขาก็ลองประยุกต์ใช้ความสามารถของมัน ด้วยการพิมพ์วงจรหลายชั้นลงบนกระดาษดูและพบว่า

มันสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ผ่านระบบบลูทูธ แถมยังส่งคำสั่งได้ โดยที่ใช้พลังงานจากแค่เพียงกระแสไฟฟ้าจากการสัมผัสด้วยนิ้วของผู้ใช้เท่านั้นด้วย

 

วิดีโอแสดงการทำงานของคีย์บอร์ดกระดาษ

 

เพื่อที่จะนำเสนอผลงานของตัวเอง นอกจากตัวงานวิจัยแล้วทาง FlexiLab Purdue ยังได้ทำการเผยแพร่วิดีโออีก 3 ชิ้นทางยูทูป ด้วย โดยในวิดีโอชิ้นแรก พวกเขาได้แสดงการพิมพ์เลขด้วยกระดาษที่พวกเขาทำขึ้น

ในขณะที่วิดีโอชิ้นที่สองพวกเขาแสดงการเพิ่มลดเสียง และในวิดีโอชิ้นที่สามพวกเขาแสดงความสามารถในการกันน้ำของตัวกระดาษอีกที

 

วิดีโอแสดงการเพิ่มลดเสียง

 

“ผมนึกถึงอนาคตที่เทคโนโลยีนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการโต้ตอบระหว่างผู้ใช้กับบรรจุภัณฑ์ในอนาคต” คุณ Ramses Martinez ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Purdue กล่าว

“เราอาจสามารถใช้มันตรวจสอบว่าอาหารนั้นปลอดภัยที่จะบริโภค หรือไม่ก็ทำให้ผู้ใช้สามารถลงชื่อรับสินค้าที่มาส่งได้ ด้วยการลากนิ้วไปบนบรรจุภัณฑ์เท่านั้น”

 

 

แต่แม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะฟังดูดีเอามากๆ ก็ตาม เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าตัวงานวิจัยของ FlexiLab นั้นในปัจจุบันยังคงเป็นเพียง เอกสารเพื่อตีพิมพ์ล่วงหน้าเท่านั้น ดังนั้นรายละเอียดหลายๆ อย่างจึงยังคงไม่ชัดเจนนัก

อย่างไรก็ตามนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองใช้กระดาษเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่นกัน เพราะเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมิสซูรีก็เคยทำอุปกรณ์ตรวจชีพจรจากกระดาษและดินสอมาแล้วเช่นกัน

 

วิดีโอแสดงความสามารถในการกันน้ำของตัวกระดาษ


ดังนั้นมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่นวัตกรรมของ FlexiLab Purdue ก็อาจจะเก็บเอาความเป็นไปได้ไว้มากกว่าที่เราคิด

และในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะได้ใช้คีย์บอร์ดที่ทำจากกระดาษที่ราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้

 

ที่มา gizmodo, sciencedirect และ smithsonianmag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น