นักเรียนหญิงนั่งเรียนออนไลน์กลางหิมะตก เพราะเน็ตที่บ้านไม่ดี รัฐมนตรีเร่งช่วยเหลือ


27.2k shares

การเรียนออนไลน์นั้นดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในยุคดิจิตอลเช่นนี้ แต่ทว่าก็ไม่ใช่ทุกที่จะมีความพร้อมในการปรับรูปแบบการเรียนให้มาเป็นออนไลน์ได้ 100% เพราะด้วยปัญหาของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ทั่วถึงมากพอ

 

 

การเรียนออนไลน์ต้องมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียรและเร็วมากพอในการพูดคุยแลกเปลี่ยนการเรียนระหว่างชั้นเรียน

แต่ด้วยปัญหาดังกล่าวจึงทำให้ Selina Seebauer นักเรียนหญิงวัย 17 ปีจากประเทศเยอรมนี ต้องออกมานั่งรายงานหน้าชั้นเรียนในสวนสาธารณะท่ามกลางอากาศหนาวและมีหิมะโปรยปรายลงมา

Christian Seebauer พ่อของ Selina กล่าวว่าเคยขอติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเมื่อปีก่อน ทว่าทางบริษัท Telekom ได้ส่งช่างมาทำเพียงแค่การลากสายทิ้งไว้เท่านั้น ยังไม่มีการเชื่อมต่ออะไรเกิดขึ้น

“หลายครั้งที่มีช่างมาที่บ้าน พวกเขาเข้ามาวัดสาย ดึงสายสัญญานเคบิลผ่านสวนสาธารณะเข้ามาแล้วแขวนอยู่ในห้องชั้นใต้ดินทิ้งไว้ตั้งแต่ที่พวกเขาเข้ามาช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงของปีที่แล้ว”

 

 

นั่นจึงทำให้ Selina ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากใช้สัญญาณจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็น WiFi ฮอตสปอต

พอนั่งอยู่ในบ้านสัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่เสถียรมากพอที่จะทำการรายงานหน้าชั้นเรียนได้ เธอจึงเสนอไอเดียให้ครูแบบติดตลกว่า ‘ให้ไปนั่งเรียนในสวนสาธารณะก็ได้’ เพราะข้างนอกมีสัญญาณที่ดีกว่าและเป็นที่เดียวที่เธอจะสามารถนั่งนำเสนองานใกล้บ้านได้ด้วยโทรศัพท์มือถือ

 

 

เมื่อเรื่องเริ่มดังขึ้นก็ไปเข้าหูของ Andreas Scheuer รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของรัฐบาลกลาง ผู้รับผิดชอบโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอล เขาจึงทำการติดต่อกับครอบครัว Seebauer เพื่อแจ้งว่ารู้เรื่องนี้แล้วและจะเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ภายหลังจากนั้นไม่นานก็มีโทรศัพท์ติดต่อเข้ามาจากบริษัท Telekom ระบุว่าจะส่งช่างเข้ามาเชื่อมสัญญาณให้เร็วที่สุด และมอบความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดให้ด้วย

ทางด้านคุณพ่อ Christian จึงรู้สึกโล่งใจมากๆ เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวทั้ง 4 ชีวิตจะได้ทำงานในบ้านและเรียนที่บ้านได้จริงๆ เสียที

 

 

ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะจบได้สวย แต่ก็ยังมีเสียงตำหนิจากรัฐสภาว่ารัฐมนตรีควรให้ความสำคัญกับหน้าที่ตนเองมากกว่านี้ แม้การแก้ปัญหาให้นักเรียนคนหนึ่งจะทำให้รู้สึกแฮปปี้ขึ้นมา…

แต่หน้าที่ของรัฐมนตรีคือทำให้พลเมืองทุกคนมั่นใจได้ว่าสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลได้อย่างเพียงพอ ไม่ใช่มาคอยไล่บี้แก้ปัญหากับสิ่งที่สื่อรายงาน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: merkur, sueddeutsche, br.de

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

27.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions