CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักเรียนหญิงนั่งเรียนออนไลน์กลางหิมะตก เพราะเน็ตที่บ้านไม่ดี รัฐมนตรีเร่งช่วยเหลือ

การเรียนออนไลน์นั้นดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในยุคดิจิตอลเช่นนี้ แต่ทว่าก็ไม่ใช่ทุกที่จะมีความพร้อมในการปรับรูปแบบการเรียนให้มาเป็นออนไลน์ได้ 100% เพราะด้วยปัญหาของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ทั่วถึงมากพอ

 

 

การเรียนออนไลน์ต้องมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียรและเร็วมากพอในการพูดคุยแลกเปลี่ยนการเรียนระหว่างชั้นเรียน

แต่ด้วยปัญหาดังกล่าวจึงทำให้ Selina Seebauer นักเรียนหญิงวัย 17 ปีจากประเทศเยอรมนี ต้องออกมานั่งรายงานหน้าชั้นเรียนในสวนสาธารณะท่ามกลางอากาศหนาวและมีหิมะโปรยปรายลงมา

Christian Seebauer พ่อของ Selina กล่าวว่าเคยขอติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเมื่อปีก่อน ทว่าทางบริษัท Telekom ได้ส่งช่างมาทำเพียงแค่การลากสายทิ้งไว้เท่านั้น ยังไม่มีการเชื่อมต่ออะไรเกิดขึ้น

“หลายครั้งที่มีช่างมาที่บ้าน พวกเขาเข้ามาวัดสาย ดึงสายสัญญานเคบิลผ่านสวนสาธารณะเข้ามาแล้วแขวนอยู่ในห้องชั้นใต้ดินทิ้งไว้ตั้งแต่ที่พวกเขาเข้ามาช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงของปีที่แล้ว”

 

 

นั่นจึงทำให้ Selina ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากใช้สัญญาณจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็น WiFi ฮอตสปอต

พอนั่งอยู่ในบ้านสัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่เสถียรมากพอที่จะทำการรายงานหน้าชั้นเรียนได้ เธอจึงเสนอไอเดียให้ครูแบบติดตลกว่า ‘ให้ไปนั่งเรียนในสวนสาธารณะก็ได้’ เพราะข้างนอกมีสัญญาณที่ดีกว่าและเป็นที่เดียวที่เธอจะสามารถนั่งนำเสนองานใกล้บ้านได้ด้วยโทรศัพท์มือถือ

 

 

เมื่อเรื่องเริ่มดังขึ้นก็ไปเข้าหูของ Andreas Scheuer รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของรัฐบาลกลาง ผู้รับผิดชอบโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอล เขาจึงทำการติดต่อกับครอบครัว Seebauer เพื่อแจ้งว่ารู้เรื่องนี้แล้วและจะเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ภายหลังจากนั้นไม่นานก็มีโทรศัพท์ติดต่อเข้ามาจากบริษัท Telekom ระบุว่าจะส่งช่างเข้ามาเชื่อมสัญญาณให้เร็วที่สุด และมอบความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดให้ด้วย

ทางด้านคุณพ่อ Christian จึงรู้สึกโล่งใจมากๆ เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวทั้ง 4 ชีวิตจะได้ทำงานในบ้านและเรียนที่บ้านได้จริงๆ เสียที

 

 

ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะจบได้สวย แต่ก็ยังมีเสียงตำหนิจากรัฐสภาว่ารัฐมนตรีควรให้ความสำคัญกับหน้าที่ตนเองมากกว่านี้ แม้การแก้ปัญหาให้นักเรียนคนหนึ่งจะทำให้รู้สึกแฮปปี้ขึ้นมา…

แต่หน้าที่ของรัฐมนตรีคือทำให้พลเมืองทุกคนมั่นใจได้ว่าสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลได้อย่างเพียงพอ ไม่ใช่มาคอยไล่บี้แก้ปัญหากับสิ่งที่สื่อรายงาน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: merkur, sueddeutsche, br.de


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น