CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้จักกับ ‘Selkirk Rex’ แมวขนหยิกที่เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม

กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อภาพของลูกแมวขนหยิกตัวหนึ่งถูกแชร์ต่อทั่วโลกโซเชียล จนเกิดการตั้งคำถามว่ามันเป็นแมวพันธุ์อะไรกันแน่

บางคนอาจรู้จักแมวสายพันธุ์นี้อยู่แล้ว แต่มีอีกหลายคนที่ไม่รู้จัก ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้สึกน้องแมวพันธุ์ขนหยิกนี้กัน

 

 

น้องแมวขนหยิกที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้เป็นแมวพันธุ์ Selkirk Rex มีความขนหยิกเป็นลักษณะอันโดดเด่น ชวนหลงใหล ซึ่งจริงๆ เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม

นับตั้งแต่น้องแมวขนหยิกกลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียล พวกมันก็ได้ฉายามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘เท็ดดี้แมว’ ‘แมวพุดเดิ้ล’ และ ‘แมวในร่างแกะ’

 

 

Selkirk Rex ถูกพบโดยบังเอิญเมื่อปี 1987 หรือ 33 ปีก่อน พวกมันไม่ได้น่ารักเฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น แต่ตอนโตเต็มวัย น้องๆ ก็ยังคงน่าหลงใหลไม่แพ้ตอนเป็นเด็กเลย

สำหรับ Selkirk Rex ตัวแรก ถูกพบในศูนย์พักพิงสัตว์แห่งนึ่งในรัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา ก่อนที่มันจะถูกรับเลี้ยงโดยนักเพาะพันธุ์แมวในท้องถิ่น

 

 

พวกเขาตั้งชื่อให้น้องแมวขนหยิกตัวนั้นว่า Miss DePesto ซึ่งหลังจากที่ได้ออกรายกายชื่อดังอย่าง Moonlighting น้องก็โด่งดังไปทั่วโลก

Miss DePesto ถูกเลี้ยงมากับแมวเปอร์เซีย จากนั้นพวกมันก็มีลูกด้วยกัน โดยเป็นลูกแมวขนหยิก 3 ตัว และขนตรงอีก 3 ตัว นั่นหมายความว่า Miss DePesto มีลักษณะทางพันธุกรรมแตกต่างจากแมวขนหยิกพันธุ์อื่นๆ เช่น Cornish Rex

 

https://www.instagram.com/p/B3j8IGQJvfC/?utm_source=ig_embed

 

สำหรับแมวขนหยิกสายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการยอมรับจาก The International Cat Association ในปี 1992 โดยถูกตั้งชื่อตามภูเขา Selkirk และ ภูเขา rex

 

 

อย่าลืมว่า Selkirk Rex ตัวแรกถูกพบโดยบังเอิญในศูนย์พักพิงสัตว์ ซึ่งหากไม่มีคนรับเลี้ยง เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นความน่ารักของพวกมันในวันนี้

 

 

ที่ต้องหยิบยกแหล่งที่มาของน้องมาพูด เพราะอยากให้ตระหนักว่า การรับเลี้ยงแมวจากศูนย์พักพิง คุณไม่เพียงจะได้เพื่อนที่ดีที่สุด แต่บางทีคุณอาจจะได้เห็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมแปลกๆ แบบนี้ก็ได้

ที่สำคัญ คุณอาจจะเป็นผู้ที่ช่วยขยายเผ่าพันธุ์ให้ให้แมวพันธุ์หายากโดยไม่รู้ตัว

 

 

อิหยังวะ น้อนม่วง น้อนอยากนอง

 

ที่มา brightside


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น