หนุ่มรำคาญพวกเชื่อโลกแบน จัดระดมทุนจะส่งให้ไปดูนอกโลกจริง หยามวิทยาศาสตร์กันเกินไป


ความเชื่อเป็นสิ่งที่แล้วแต่คนเลือกที่จะเชื่อในสิ่งเหล่านั้น การเปลี่ยนแปลงความเชื่อไม่อาจทำได้โดยง่าย ตราบใดก็ตามที่คนนั้นจะได้เห็นความจริงกับตาตัวเอง สามารถหักล้างด้วยหลักเหตุและผลกับภาพที่ประจักษ์แก่สายตา

 

โลกแบนกับความเชื่อของชาวโลกแบน

 

คุณคงได้ยินเรื่องราวของกลุ่มคนที่มีความเชื่อว่าโลกแบนกันมาไม่มากก็น้อย แม้จะมีภาพถ่ายจากสถานีอวกาศ ภาพถ่ายของโลกที่เราอยู่นั้นมีลักษณะกลมอย่างแจ่มแจ้ง ชาวโลกแบนก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าโลกกลม แถมยังจะพิสูจน์ด้วยการล่องเรือไปสุดขอบโลกให้ตกโลกกันไปข้างหนึ่ง

 

 

นั่นก็เป็นเหตุทำให้นาย Marc Gauld วัย 37 ปี รู้สึกหงุดหงิดกับความเชื่อแบบนี้ เขากล่าวว่ามีเพื่อนที่รู้จักมักจะตอแยเรื่องไร้สาระอย่างโลกแบนอยู่บ่อยครั้ง

เขาจึงตัดสินใจอยากจะส่งคนที่สนับสนุนแนวคิดโลกแบนเหล่านี้ ออกไปสู่วงโคจรนอกชั้นบรรยากาศโลกเพื่อพิสูจน์ความจริงที่มีเพียงหนึ่งเดียวว่า ‘โลกกลม’

 

 

ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องตลกหยอกขำๆ แต่สำหรับนาย Marc เองแล้วเขาจริงจังกับเรื่องนี้มาก เพราะเขาอยากจะลงมือทำจริงเพื่อหักล้างความเชื่อโลกแบนให้หมดสิ้น

“ผมมีเพื่อนหลายคนที่เป็นชาวโลกแบนนะ แล้วมันทำให้ผมแทบเป็นบ้ากับความไร้สาระในสิ่งที่พวกเขาพูด พวกเขาว่าให้นักบินอวกาศเป็นพวกนักแสดงที่รับเงินมาพูดโกหก เรื่องนี้ยิ่งทำให้ผมรู้สึกเลือดเดือดสุดๆ เพราะคนพวกนี้ไม่ทำ*าอะไรแล้วยังจะมาพูดแบบนี้อีก

ผมจึงอยากให้โอกาสพวกเขาลองจ่ายเงินเพื่อไปดูของจริงจะได้เงียบปากสักที และทางเดียวที่จะทำได้คือส่งพวกโลกแบนตัวพ่อขึ้นไปในอวกาศ”

 

 

นาย Marc กล่าวว่าเขาเป็นคนที่คลั่งไคล้เรื่องอวกาศและไซไฟอยู่แล้ว และการพูดของเพื่อนชาวโลกแบนเช่นนี้คือการหยามเกียรติชุมชนชาววิทยาศาสตร์มากๆ ถึงขั้นไปส่องดูราคาเที่ยวบินออกอวกาศของบริษัท Virgin Galactic กันเลย

และราคาก็สูงเอาเรื่องถึง 10,325,000 บาท ซึ่งการจะมีเงินเยอะขนาดนั้นมาจ่ายได้ก็มีเพียงช่องทางการระดมทุน

 

 

ถือว่าเป็นการเอาชนะข้อถกเถียงที่ไม่รู้จบด้วยราคาที่แพงเอาเรื่อง แต่เขาก็ย้ำว่าหากชาวโลกแบนคนไหนสนใจอยากพิสูจน์ความจริงว่าโลกแบนหรือไม่แบน

เขาก็ยินดีรับบริจาคและอยากให้ชุมชนชาวโลกแบนช่วยกันจ่ายออกไปบินดูนอกโลกด้วยตัวเอง ทั้งนี้ที่เขาทำไปนั้นก็เป็นในนามของ ‘วิทยาศาสตร์’ อยากรู้ความจริงก็ต้องพิสูจน์กันหน่อย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: ladbible, metro, thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments