CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “สิบเอก Stubby” สุนัขที่ได้รับรางวัลมากที่สุดแห่งสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

การสงครามมักจะมาพร้อมกับวีรบุรุษ ผู้ทำผลงานได้ดีในสงครามบ่อยครั้งก็มักจะได้รับยศสรรเสริญ หรือถูกเรียกว่าเป็นผู้กล้า

ว่าแต่ทราบกันหรือมีว่าในบรรดาวีรบุรุษของสงครามนั้น ยังมีเหล่าผู้กล้าที่ไม่ใช่มนุษย์อยู่ด้วย และสุนัขตัวหนึ่งเอง ก็จะถูกจดจำไปในฐานะ สุนัขสิบเอกที่ได้รับรางวัลมากที่สุดด้วย

 

 

นี่คือเรื่องราวของสุนัขบอสตันเทอร์เรียร์ชื่อ Stubby ผู้ซึ่งเกิดมาในปี 1916 ในช่วงไฟของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งกำลัง แผดเผาทวีปยุโรป และโลกทั้งใบ

โดยเจ้า Stubby นั้น ถูกพบเร่ร่อนอยู่ในวิทยาเขตมหาวิทยาลัยเยลในนิวเฮเวนเมื่อปี 1917 ซึ่งทำให้มันถูกสมาชิกของกองทหารรายที่ 102 ซึ่งกำลังฝึกอยู่ในพื้นที่รับไปเลี้ยง

 

 

และนั่นก็ทำให้เจ้าสุนัขตัวนี้ ถูกส่งไปยังแนวรบในฝรั่งเศส (ด้วยการแอบนำขึ้นเรือ) ในฐานะของสุนัขเฝ้ายามในค่ายทหารฝั่งสัมพันธมิตรในเวลาต่อมา

ในช่วงเวลา 18 เดือนที่เจ้า Stubby เข้าร่วมการรบ มันได้ผ่านการต่อสู้กับข้าศึกถึง 17 ครั้ง แถมในตัวเลขนี้ 4 ครั้งก็นับว่าเป็นการบุกจู่โจมด้วย

 

 

โดยผลงานที่น่าสนใจของเจ้า Stubby ก็อย่างเช่นในช่วงเดือนเมษายน เจ้า Stubby ได้รอดชีวิตจากการโดนโยนระเบิดใส่

แถมในช่วงปีเดียวกันมันยังรอดชีวิตจากการโจมตีด้วยแก๊สมัสตาร์ดอีกหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ทหารเป็นอย่างมาก และทำให้ทางค่ายถึงกับออกหน้ากากป้องกันแก๊สพิษแบบพิเศษให้มันเลย

 

หน้ากากป้องกันแก๊สพิษแบบพิเศษสำหรับสุนัข

 

เท่านั้นยังไม่พอ ในระหว่างการเฝ้ายามในค่าย ด้วยประสาทสัมผัสที่ดีกว่าคนเจ้า Stubby ยังมักจะเป็นผู้เตือนให้ทหารรับรู้ถึงเสียงปืนใหญ่ หรือการโจมตีด้วยแก๊สก่อนที่มนุษย์จะรู้ตัว

และที่สำคัญต่อในสงครามที่ Argonne เจ้าสุนัขตัวนี้ ยังมีผลงานจับสปายของเยอรมนีได้ด้วยตัวของมันเองอีก

 

 

ผลงานในระดับนี้ก็ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่เจ้า Stubby จะได้รับการติดยศเป็นสิบเอกในระหว่างการรับใช้ชาติ โดยมีรางวัลกล้าหาญติดตัวอีกยาวเหยียดประกอบด้วย

– แถบ Service Stripes 3 แถบ

– ป้าย Yankee Division YD

– เหรียญรางวัล French Medal Battle of Verdun

– เหรียญรางวัล 1st Annual American Legion Convention Medal

– เหรียญทหารผ่านศึก New Haven WW1 Veterans Medal

– เหรียญ Republic of France Grande War Medal

– เหรียญ St Mihiel Campaign Medal

– เหรียญ Purple Heart

– เหรียญ Chateau Thierry Campaign Medal

– เหรียญ 6th Annual American Legion Convention

และเหรียญรางวัลย่อยอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

รางวัลทั้งหมดนี้ทำให้เมื่อสงครามจบลง สิบเอก Stubby ก็กลายเป็นสุนัขที่ได้รับรางวัลมากที่สุดแห่งสงครามโลกครั้งที่หนึ่งไปได้ไม่ยาก

ไม่น่าแปลกใจเลยที่หลังจาก แถมเมื่อกลับสู่ประเทศเจ้าสุนัขตัวนี้จะกลายเป็นดาราที่ใครๆ ก็รู้จัก จนได้สิทธิ์ที่จะเดินในขบวนพาเหรดของกองทัพทุกกองทัพ แถมยังได้พบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึง 3 คนอีก

 

นายพล John Pershing มอบรางวัลเหรียญทองให้สิบเอก Stubby

 

จากสุนัขข้างทางที่ไม่มีใครรู้จัก สิบเอก Stubby ได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในฐานะของตำนานทหารผ่ายศึก โดยมันได้ใช้ชีวิตหลังจากสงครามไปกับการช่วยงานของกาชาดเรื่อยมา

ก่อนที่จะจากไปอย่างสงบในเดือนมีนาคม ปี 1926 และถูกเก็บรักษาไว้ ในสภาพของผิวหนังบนปูนปลาสเตอร์อย่างมีเกียรติ ที่สถาบันสมิธโซเนียนแม้ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา ct.gov และ historyextra


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น