CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฆาตกรอ้างว่า ‘โทษจำคุกตลอดชีวิตของเขาจบลงแล้ว’ เพราะหัวใจหยุดเต้นแล้วก็ฟื้น

โดยปกติแล้ว หากกล่าวถึง ‘โทษจำคุกตลอดชีวิต’ เราจะเข้าใจว่าเป็นการลงโทษผู้ที่กระทำผิดขั้นร้ายแรง ทำให้พวกเขาต้องรับโทษให้อยู่ในคุกไปตลอดชีวิตที่เหลืออยู่

แต่หากว่าผู้ได้รับโทษเคยอยู่ในสถานะ ‘เสียชีวิตไปแล้ว’ แต่ฟื้นกลับขึ้นมาอีกครั้งล่ะ? จะถือว่าเขาได้รับโทษเสร็จสิ้นแล้วหรือไม่?

กรณีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เมื่อนักโทษคดีฆาตกรรมรายหนึ่ง ออกมาเรียกร้องให้ตัวเองพ้นโทษ ‘จำคุกตลอดชีวิต’ โดยให้เหตุผลว่าตัวเองเคย ‘หัวใจหยุดเต้น’ มาแล้วมากกว่าหนึ่งครั้ง

นาย Benjamin Schreiber วัย 66 ปี ฆาตรกรที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่อนุญาตให้มีเงื่อนไขใดๆ จากการใช้กระบองฟาดหัวชายคนหนึ่งจนถึงแก่ชีวิตเมื่อปี 1996

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2015 นาย Benjamin ป่วยเป็นนิ่วในไต และถูกนำตัวออกจากคุก ไปรักษาที่โรงพยาบาล

ระหว่างที่ทำการรักษาก็พบว่าอาการของเขาหนักมาก จนทำให้หัวใจหยุดเต้นไปถึง 5 ครั้ง แต่ทว่าหมอก็สามารถทำให้เขากลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

 

 

หลังจากที่ทำการรักษาจนหายดีแล้ว นาย Benjamin ก็ถูกส่งตัวกลับมาอยู่ในคุกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการกลับมาที่คุกในรอบนี้ก็ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองได้รับโทษ ‘จำคุกตลอดชีวิต’ จนถึงที่สุดแล้ว เพราะว่าตัวเองได้ตายไปแล้วนั่นเอง

ก็เลยศึกษาเพื่อหา ‘ช่องโหว่’ ของกฎหมาย เพื่อที่จะทำให้ตัวเองพ้นโทษออกมาใช้ชีวิตอยู่นอกคุก

จากข้ออ้างของนาย Benjamin เขาบอกว่าตัวเองถูกทำให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งโดยที่ไม่ได้สมัครใจ นั่นเท่ากับว่า ‘โทษจำคุกตลอดชีวิต’ ที่เขาต้องเผชิญอยู่มันควรจะจบลงแล้ว

อย่างไรก็ตามผู้พิพากษาในศาลแขวงก็มองเห็นว่าข้ออ้างของนาย Benjamin นั้นก็ฟังดูมีเหตุผลอยู่เล็กน้อย

แต่ทว่าในความจริงแล้วการที่เขาออกมาพูดหรือหาข้ออ้างแบบนี้ได้ ก็เท่ากับว่าเขายัง ‘มีชีวิตอยู่’ นั่นเองก็เลยปัดข้ออ้างนี้ให้ตกไป และให้เขารับโทษตามเดิม

อย่างไรก็ตามดูเหมือว่านาย Benjamin ยังไม่ยอมแพ้ ทนายความของเขาได้นำเรื่องนี้ไปยื่นต่อศาลรัฐ เพื่อที่จะช่วยให้พ้นโทษออกมาให้จงได้

 

 

แต่ทว่าเมื่อวันพุธที่ 6 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา ชั้นศาลอุทรณ์ก็ได้ปฏิเสธคำร้องของเขาอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า

“ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับนิยามของคำว่า ‘จำคุกตลอดชีวิต’ กันก่อน การที่นักโทษหรือผู้ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตนั้นจะพ้นโทษได้ก็ต่อ ‘ชีวิตของผู้ต้องโทษนั้นจบลง’ ไม่ได้หมายความว่า ‘เคยผ่านปรสบการณ์การตายแบบสั้นๆ มาแล้ว’”

“เมื่อชีวิตของฆาตกรจบลง โดยการที่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญรับรองว่า ‘เสียชีวิต’ อย่างเป็นทางการแล้ว นั่นถึงจะหมายความได้ว่าโทษของเขาได้สิ้นสุดลง” ผู้พิพากษาชั้นอุทรณ์ Amanda Potterfield กล่าว

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ ลองคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนกันได้นะ

 

ที่มา : bbc, cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น