CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จากเด็กวัย 9 ขวบต้องหยุดเรียน ใช้เวลานานถึง 17 ปี ตามหาฆาตกรผู้ลงมือฆ่าพ่อตัวเอง

เรื่องราวคดีความอันซับซ้อนที่กินเวลายาวนานร่วมหลายปี สื่อจีนได้ทำการรายงานเกี่ยวกับความพยายามในการตีแผ่ความจริงของบุตรชาย

หลังจากที่ได้เห็นรู้ว่าพ่อของเขาถูกฆาตกรรมด้วยน้ำมือของเพื่อนบ้าน ในขณะที่เขาอายุเพียงแค่ 9 ขวบ จนต้องใช้เวลานานถึง 17 ปีในการตามหาฆาตกรตัวจริงมารับผิดชอบกับเรื่องนี้

 

 

ย้อนกลับไปในวันที่ 9 สิงหาคม ปี 2000 จุดเริ่มต้นของวันที่ไม่อาจคาดฝันของ Xiang Mingqian เด็กชายวัย 9 ขวบในวันนั้นคงคิดว่าไม่อยากจะเล่นโยนหินจนทำให้พ่อของเขาต้องถูกฆ่า

Xiang กำลังเล่นโยนหินกับเพื่อนบ้าน Zhang Jun บริเวณคลองใกล้กับถนนเก่าๆ เมื่อ Zhang ขว้างหินลงบ่อน้ำจนน้ำกระเด็นใส่ Xiang เขาก็ตัดสินใจโยนใส่กลับด้วยหินก้อนใหญ่กว่า หวังจะให้น้ำกระเด็นกลับคืนเพื่อแก้แค้น

มันเป็นการเล่นระหว่างเด็ก 2 คนที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่มันกลับบานปลายทำให้สองครอบครัวมีเรื่องบาดหมางกันถึงขั้นเอาชีวิต

 

หลังจากที่เด็กชาย 2 คนทะเลาะกัน Zhang ก็ไปฟ้องคุณย่าจนเริ่มมาผลัก Xiang ด้วยความโมโห จนกระทั่งพี่สาวของ Xiang ต้องเข้ามาดูเหตุการณ์และช่วยห้ามเอาไว้ แต่กลับถูกครอบครัวของฝั่ง Zhang ทุบตี พอกลับไปถึงบ้านเธอจึงเล่าเรื่องให้สามีฟังว่าเกิดอะไรขึ้น

 

ในขณะที่กำลังเกิดเรื่องกัน พ่อแม่ของเด็กชาย Xiang กำลังออกไปซื้อทีวีใหม่กันอยู่ เมื่อกลับมาถึงบ้านเด็กชายก็ไม่ยอมบอกอะไร

จนเริ่มมานั่งทานมื้อเย็นด้วยกัน ฝั่งพี่สาวเข้ามาในบ้านบอกพ่อเด็กชายว่าสามีของเธอเข้าไปถึงบ้านฝั่งครอบครัว Zhang เพื่อให้อธิบายเกี่ยวกับรอยช้ำที่เกิดขึ้นกับภรรยาตน…

 

Xiang Wenzhi

 

พ่อของเด็กชาย Xiang Wenzhi จึงคว้าไฟฉาย สวมใส่เสื้อคลุมและเดินไปที่บ้านของครอบครัว Zhang เพื่อช่วยเหลือสมทบกับลูกเขยของตน

เด็กชาย Xiang Mingqian จำภาพในวันนั้นได้ว่าพ่อของเขาเข้าไปในบ้านของ Zhang หลังจากนั้นไม่กี่นาทีหลอดไฟก็ดับลง ทุกอย่างมืดไปหมด เขาได้ยินเสียงพ่อตัวเองกรีดร้องจากการถูกแทงหลายครั้งโดยเพื่อนบ้าน

แม้จะเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว แต่บาดแผลที่คุณพ่อถูกแทงมานั้นสาหัสมาก แพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตเขาเอาไว้ได้ จนถึงปัจจุบันนี้ เขายังคงจำการตายของพ่อเขาได้ดีกับประโยคสุดท้ายที่บอกว่าเขาทั้งหนาวและหิวมาก

 

หลักฐานเสื้อผ้าที่มีรอยมีดแทง

 

ครอบครัว Xiang ได้ทำการแจ้งตำรวจภายในคืนนั้นทันที ทว่าตำรวจเข้ามาตรวจสอบจุดเกิดเหตุในเช้าวันถัดมาแทน ทำการสอบสวนหาหลักฐานและพยานต่างๆ แต่ไม่มีการจับกุมใดๆ เกิดขึ้น

นาย Zhang Mouqui ผู้ลงมือฆ่าจึงใช้โอกาสนี้ในการหลบหนี และภายหลังจากนั้นไม่นานตำรวจก็ไม่ตามคดีต่อ ให้เหตุผลว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอในการจับกุมผู้ต้องสงสัย

 

หลังการเสียชีวิตของพ่อ ชีวิตของ Xiang Mingqian ก็ยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ เมื่อขาดเสาหลักของครอบครัว เขาก็เริ่มขายก๋วยเตี๋ยวหารายได้จุนเจือครอบครัว แม้จะเป็นเด็กเรียนดีเรียนเก่ง เขาจำเป็นต้องหยุดเรียนและทุ่มเทชีวิตที่เหลือเพื่อตามหาฆาตกรที่ลงมือฆ่าพ่อของเขา

 

ด้วยความที่เขาทนเห็นแม่ร้องไห้ต่อไปอีกไม่ไหว แถมยังรับรู้ว่าฆาตกรตัวจริงคือใคร หลบหนีลอยนวลไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ขณะที่ครอบครัวเขาต้องอมทุกข์และทรมานมาโดยตลอด

Xiang ตัดสินใจแล้วว่าเขาจะต้องเป็นคนจัดการเรื่องนี้ ในเมื่อแม่ต้องดูแลครอบครัว พี่ชายเองก็ไม่กล้าไปตามจับฆาตกร พี่สาวก็มีครอบครัวที่ต้องห่วงอีก

 

ภาพของจุดเกิดเหตุที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

 

ในเมื่อไม่มีใครอีกแล้ว เขาจึงเริ่มสืบเรื่องด้วยตัวเองเริ่มจากสถานีตำรวจแถวบ้าน เพื่อสอบถามหาข้อมูลเกี่ยวกับนาย Zhang Mouqui

และเพื่อให้ง่ายต่อการตามตัวมากขึ้น ทางครอบครัวก็ตัดสินใจย้ายไปอยู่ในเมืองใหญ่ขณะที่เด็กชายมีอายุได้ 10 ขวบ

 

หลายปีผ่านไปแม้ว่า Xiang Mingqian จะพยายามหาข้อมูลมากแค่ไหน ตำแหน่งที่อยู่ของฆาตกรยังคงไม่ชัดเจน แต่เขายังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เพราะในปี 2007 เขาได้รับหนึ่งในสามข้อมูลสำคัญที่สามารถระบุตัวฆาตกรได้

มีผู้หวังดีให้ข้อมูลว่าพบเห็นชายที่มีรูปพรรณสัณฐานคล้ายกับ Zhang Mouqui กำลังขี่มอเตอร์ไซค์ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟแห่งหนึ่ง

Xiang จึงไม่รอช้ารีบไปเฝ้าสังเกตการณ์แถวๆ นั้นเป็นเวลาหลายวัน คอยจับตาและตรวจสอบทุกตารางนิ้วของสถานีรถไฟ แต่กลับไม่ได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติม

 

ถัดมาในปี 2013 Xiang ได้รับข้อมูลใหม่ระบุว่านาย Zhang Mouqui อาจหลบซ่อนตัวอยู่แถวๆ นิคมอุตสาหกรรมในเขตจิ่นเจียง มณฑลฝูเจี้ยน

แน่นอนว่าเขาก็ออกเดินทางไปตามข้อมูลที่ได้รับมา แต่หลังจากใช้เวลาหาเบาะแส 6 เดือน เขาก็ต้องกลับบ้านมือเปล่าอีกเช่นเคย

 

จนกระทั่งในปี 2017 หลังจากที่เขาเดินทางกลับมาถึงบ้าน Xiang ก็ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ระบุว่านาย Zhang Mouqui หลบซ่อนอยู่ในเมืองหนานอัน มณฑลฝูเจี้ยน

แม้จะต้องเดินทางไปไกลร่วมพันกิโลเมตรอีกครั้ง แต่เขาก็ไม่สน เขารีบจัดแจงกระเป๋าเก็บข้าวของและออกเดินทางในทันที

 

Xiang ได้รับเบาะแสมาว่าฆาตกรทำงานอยู่ในโรงงานเครื่องใช้โต๊ะอาหาร ที่ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองหนานอัน เขาจึงเช่ารถขับออกไปถามหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนาย Zhang และโรงงานที่เขาทำงานอยู่

จากนั้นก็ใช้เวลาทั้งวันในการจับตาเฝ้าดูทางเข้าโรงงานแห่งนั้น เมื่อเข้าสู่วันที่ 3 ในการเฝ้าสังเกตการณ์ 17 ปีแห่งการตามหาตัวฆาตกร เขาก็ได้เห็นนาย Zhang Mouqui ตัวเป็นๆ อีกครั้ง

 

Xiang พกรูปภาพของฆาตกรที่ลงมือฆ่าพ่อเขาติดตัวตลอด ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2000 และนาย Zhang เองก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก เขาแค่มีอายุเพิ่มมากขึ้นไปตามวัย

แม้จะเจอตัวฆาตกรแล้ว แต่เขาก็ยังไม่ใจร้อนรีบแจ้งจับหรือทำให้ชีวิตฆาตกรต้องพังพินาศ เขายังคงสอบถามชาวบ้านแถวนั้นเพิ่มเติม จนทราบว่าเขาเปลี่ยนชื่อเป็น Shao Liang พบรักกับหญิงคนหนึ่ง แต่งงานและมีลูกด้วยกันแล้ว

 

 

เมื่อรวบรวมหลักฐานได้มากพอแล้ว รวมทั้งเสื้อของพ่อที่มีรอยมีดแทง Xiang Mingqian จึงเข้าไปขอความช่วยเหลือจากตำรวจ แต่ตำรวจก็ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีประวัติของนาย Zhang Mouqui

เขาเพิ่งจะนึกได้ว่าช่วงที่ยังอยู่บ้านเก่า ตำรวจได้ทำการล้างประวัติของนาย Zhang ในปี 2015 และไม่ได้ยินข่าวคราวใดๆ อีกเลย มันทำให้เขารู้สึกโกรธแค้นแต่ไม่มีเวลาที่จะต้องมาอยู่เฉย เขาจึงติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจากหลักฐานที่มี ทำให้สามารถออกหมายจับนาย Zhang Mouqui ได้สำเร็จ

 

คำตัดสินทางอาญาของศาล

 

วันที่ 10 ตุลาคม 2018 ศาลประชาชนระดับกลางของเมืองเจาทง มณฑลยูนนาน พบว่านาย Zhang Mouqui มีความผิดจริงฐานฆาตกรรม Xiang Wenzhi จนถึงแก่ความตาย และตัดสินโทษให้จำคุกตลอดชีวิตและถูกสั่งลิดรอนสิทธิทางการเมืองด้วย

 

ลูกชายตามหาตัวฆาตกรมารับโทษได้สำเร็จ ด้วยระยะเวลานานกว่า 17 ปี

 

จากวันเวลาทั้งหมด 17 ปีกับอีก 4 วัน ในที่สุด Xiang Mingqian ก็บรรลุเป้าหมายในสิ่งที่เขาอยากทำมากที่สุดหลังการเสียชีวิตของคุณพ่อ

ปัจจุบันนาย Xiang Mingqian ในวัย 26 ปี พร้อมที่จะกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเขาแล้ว แม้จะมีแฟนสาวอยู่ แต่ด้วยความที่ไม่มีเวลาและไม่มีเงินทองมาก เขาจึงยังไม่คิดที่จะแต่งงาน แต่ตอนนี้เขาคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องคิดเรื่องนี้อย่างจริงจังเสียที

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: digest.creaders, sinchew, news.sina


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น