CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงสาวได้รับเงิน 15 ล้านบาท จากแฟนเก่าที่เอา “ภาพ/คลิปเซ็กซี่” ของเธอไปลงเว็บโป๊!

เราอาจเคยได้ยินคำว่า “ภาพหลุด” หรือ “คลิปหลุด” กันมาก่อน และนั่นก็หมายความว่าคนในภาพหรือคลิปนั้น ไม่ได้นำมาเผยแพร่ด้วยตัวเอง

และล่าสุดในสหรัฐอเมริกา ก็ได้มีคดีความฟ้องร้องกันเกิดขึ้นเกี่ยวกับภาพและคลิปหลุดในลักษณะดังกล่าว จนทำให้ชายคนหนึ่งต้องสูญเงินไปกว่า 500,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 15.7 ล้านบาท!

 

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจในช่วงต้นเดือนเมษายน 2021 เมื่อผู้พิพากษาในเมืองโอ๊กแลนด์ ตัดสินให้นาย Kelley Turner ชายวัย 39 ปี ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับแฟนเก่าวัย 35 ปีของเขา

ทำไมถึงมีคำตัดสินออกมาอย่างนั้น? นั่นก็เป็นเพราะว่า Kelly ได้นำภาพและคลิปหลุดของแฟนเก่าไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ (ซึ่งรวมไปถึงในเว็บไซต์พรฮับก็ด้วย)

 

แถมเขายังระบุชื่อและที่อยู่ของเธอเอาไว้ด้วยอีกต่างหาก

 

เมื่อหญิงสาวพบคลิปและภาพของตัวเองบนโลกออนไลน์ เธอจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับทนายความ Kyle Bristow จนนำมาสู่การฟ้องร้องในเดือนธันวาคม 2020

หญิงสาวให้การกับศาลว่า ระหว่างที่คบหากับ Kelley เธอเหมือนถูกคุกคามมาตลอด 8 ปีเต็ม รวมไปถึงการที่เขาทำตัวเป็นสตอล์คเกอร์ แอบติดตามเธอในช่วงหลังจากเลิกกันแล้ว

จนกระทั่งเธอมาพบว่า เขาได้นำภาพและคลิปหลุดของเธอสมัยตอนที่ยังคบกันไปโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ ซึ่งอาจมีทั้งตอนเธอกึ่งเปลือย เปลือยหมด รวมไปถึงตอนที่มีอะไรกันก็ด้วย (ไม่ระบุรายละเอียดในส่วนนี้ เพื่อปกปิดข้อมูลส่วนบุคคลของเหยื่อ)

 

 

จากเรื่องราวดังกล่าวที่ได้รับการพิจารณามานานหลายเดือน ผู้พิพากษา Phyllis McMillen จึงตัดสินให้นาย Kelley ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับแฟนเก่าของเขาเป็นเงิน 500,000 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 15.7 ล้านบาท)

นอกจากนั้น Kelley ต้องทำการลบคลิปและภาพทั้งหมดที่เขามี รวมไปถึงบนโลกออนไลน์ ในทันที ไม่อย่างนั้นจะถือว่าเป็นการดูหมิ่นคำสั่งของศาล และจะต้องรับโทษจำคุกเพิ่มเติม

ทางฝั่งนาย Kelley ไม่มีทนายมาดูแลจัดการในเรื่องนี้ เขาจึงต้องชดใช้ความผิดของตนเองไปตามคำตัดสินดังกล่าว อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง

 

 

ทางด้าน Kyle ทนายความของฝ่ายหญิงที่ช่วยให้เกิดความชอบธรรมในคดีดังกล่าว เขาก็ออกมาบอกทุกคนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา ว่ากฎหมายสามารถช่วยเหลือเหยื่อในลักษณะนี้ได้

Kyle กล่าวว่า เหยื่อหลายคนมักจะกังวลว่า บ่อยครั้ง ภาพหรือคลิปเหล่านั้นเกิดจากความเต็มใจในช่วงที่คบกัน เพราะฉะนั้นจึงอาจไม่สามารถเอาผิดแฟนเก่าที่นำสิ่งเหล่านั้นไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ได้

ทั้งนี้ Kyle ระบุว่า แม้ภาพหรือคลิปจะเกิดจากความตั้งใจของตัวเอง แต่การที่อีกฝ่ายนำไปเผยแพร่โดยที่เราไม่ยินยอม ก็ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิของเราและถือว่ามีความผิดแล้ว

หรือต่อให้อีกฝ่ายเป็นคนถ่ายภาพหรือคลิปเราเอาไว้แล้วนำไปเผยแพร่ แต่ตราบใดที่เราไม่ได้ยินยอมให้เกิดขึ้น ในกรณีนั้นก็ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิของเราเช่นเดียวกัน

 

ทนายความ Kyle Bristow

 

เขาหวังว่าคำตัดสินที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ จะช่วยลดการก่อเหตุในลักษณะนี้ลง

หวังให้เหยื่อลุกขึ้นสู้ โดยใช้กฎหมายเพื่อทวงคืนความชอบธรรมให้กับตนเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DetroitFreePress


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น