วัยรุ่นผลักคุณตาวิชาปฏิเสธรับผิด โลกโซเชียลดัน #AsiansAreHuman และ #JusticeForVicha


8k shares

ความคืบหน้าจากกรณีวัยรุ่นอายุ 19 ปีก่อเหตุผลักนายวิชา รัตนภักดี ผู้สูงอายุชาวไทยวัย 84 ปีจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตที่ซานฟรานซิสโกนั้น และทางด้านผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธไม่ยอมรับความผิด

 

 

หลังจากที่นาย Antoine Watson ถูกจับกุมตัวเพื่อนำมาไต่สวนความผิด จากการผลักนายวิชา รัตนภักดี ปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่ยอมรับความผิดในข้อหาฆาตกรรมและทารุณกรรมผู้สูงอายุ ระหว่างการปรากฎตัวขึ้นศาลครั้งแรกในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021

เขาถูกจับกุมในคืนวันเดียวกับที่นายวิชาเสียชีวิต เมื่อตำรวจออกปฏิบัติการตามหมายค้นที่บ้านในเมืองเดลี ซิตี้ และหลังถูกจับกุม นาย Antoine ถูกแจ้งข้อหาฆาตกรรมและทารุณกรรมผู้สูงอายุ ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันพุธ

 

 

ทางด้าน Sliman Nawabi ทนายความของนาย Antoine ให้การโต้แย้งว่าลูกความของเขาไม่มีความตั้งใจที่จะฆาตกรรมนายวิชา และคัดค้านการตั้งข้อหาฆาตกรรมของสำนักงานอัยการ

“จากสิ่งเห็นพบว่าเป็นการผลักด้วยมือเปล่า แน่นอนว่าเราจะคัดค้านการพิจารณาว่ามีความตั้งใจที่จะฆาตกรรมหรือไม่ เพราะมันไม่มี และเราจะตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงทางสภาพจิตทุกอย่างที่อาจช่วยให้เราเข้าใจว่าทำไมเรื่องนี้จึงเกิดขึ้น

ผมเข้าใจว่ามีการตอบสนองทางอารมณ์อย่างรุนแรงต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเปิดใจเพื่อความปลอดภัยในสิทธิของลูกความของผมเพื่อให้การไต่สวนเป็นไปอย่างยุติธรรม”

 

 

ทั้งนี้ทางศาลจะมีการพิจารณาคดีอีกครั้งในวันจันทร์หน้า จะเป็นการตัดสินใจว่าจะควบคุมตัวนาย Antoine ไว้ระหว่างรอการไต่สวนหรือไม่

ทางด้านยายของจำเลยได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังจากฟังการไต่สวนในครั้งแรกระบุว่า หวังว่าหลานชายจะเดินออกจากประตูบานเดียวกันกับที่เธอเดินออกมา นั่นก็คือหวังให้หลานชายพ้นจากข้อกล่าวหาในครั้งนี้

 

 

การายงานข่าวจาก CBS

 

กรณีของนายวิชา ถือเป็นหนึ่งในคดีการทำร้ายผู้สูงอายุชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่สะเทือนขวัญอย่างมากในเมืองซานฟรานซิสโกในช่วงที่ผ่านมา

และไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้เพราะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดควบคู่กันมา

 

อีกหนึ่งเหตุการณ์การทำร้ายผู้สูงอายุเชื้อสายเอเชียในไชน่าทาวน์ โอ๊คแลนด์ แคลิฟอร์เนีย

 

ภายหลังจากรายงานข่าวการไต่สวนไม่ยอมรับผิดของนาย Antoine ถูกเผยแพร่ออกไป ในโลกออนไลน์ต่างรู้สึกรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

เนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชาไม่ควรเกิดขึ้นและไม่มีใครต้องตกเป็นเหยื่อในอาชญากรรมจากความเกลียดชังอีก

 

 

พร้อมกันนี้ได้มีการผลักดัน #AsiansAreHuman และ #JusticeForVicha เพื่อเป็นการแสดงออกในการต่อต้านการเหยียดคนเอเชีย ไม่มีใครควรถูกทำร้ายจนเสียชีวิตเพราะมีเชื้อสายเอเชีย

เพื่อให้สังคมโลกตระหนักว่าชาวเอเชียก็เป็นคนเหมือนกัน รวมทั้งอยากผลักดันให้เรื่องนี้ไม่ต่างจากกรณี Black Lives Matter (BLM) เพราะเป็นปัญหาเรื่องเชื้อชาติเช่นเดียวกัน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cbslocal, sfexaminer, yahoo, nextshark

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions