วัยรุ่นผลักคุณตาวิชาปฏิเสธรับผิด โลกโซเชียลดัน #AsiansAreHuman และ #JusticeForVicha


ความคืบหน้าจากกรณีวัยรุ่นอายุ 19 ปีก่อเหตุผลักนายวิชา รัตนภักดี ผู้สูงอายุชาวไทยวัย 84 ปีจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตที่ซานฟรานซิสโกนั้น และทางด้านผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธไม่ยอมรับความผิด

 

 

หลังจากที่นาย Antoine Watson ถูกจับกุมตัวเพื่อนำมาไต่สวนความผิด จากการผลักนายวิชา รัตนภักดี ปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่ยอมรับความผิดในข้อหาฆาตกรรมและทารุณกรรมผู้สูงอายุ ระหว่างการปรากฎตัวขึ้นศาลครั้งแรกในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021

เขาถูกจับกุมในคืนวันเดียวกับที่นายวิชาเสียชีวิต เมื่อตำรวจออกปฏิบัติการตามหมายค้นที่บ้านในเมืองเดลี ซิตี้ และหลังถูกจับกุม นาย Antoine ถูกแจ้งข้อหาฆาตกรรมและทารุณกรรมผู้สูงอายุ ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันพุธ

 

 

ทางด้าน Sliman Nawabi ทนายความของนาย Antoine ให้การโต้แย้งว่าลูกความของเขาไม่มีความตั้งใจที่จะฆาตกรรมนายวิชา และคัดค้านการตั้งข้อหาฆาตกรรมของสำนักงานอัยการ

“จากสิ่งเห็นพบว่าเป็นการผลักด้วยมือเปล่า แน่นอนว่าเราจะคัดค้านการพิจารณาว่ามีความตั้งใจที่จะฆาตกรรมหรือไม่ เพราะมันไม่มี และเราจะตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงทางสภาพจิตทุกอย่างที่อาจช่วยให้เราเข้าใจว่าทำไมเรื่องนี้จึงเกิดขึ้น

ผมเข้าใจว่ามีการตอบสนองทางอารมณ์อย่างรุนแรงต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเปิดใจเพื่อความปลอดภัยในสิทธิของลูกความของผมเพื่อให้การไต่สวนเป็นไปอย่างยุติธรรม”

 

 

ทั้งนี้ทางศาลจะมีการพิจารณาคดีอีกครั้งในวันจันทร์หน้า จะเป็นการตัดสินใจว่าจะควบคุมตัวนาย Antoine ไว้ระหว่างรอการไต่สวนหรือไม่

ทางด้านยายของจำเลยได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังจากฟังการไต่สวนในครั้งแรกระบุว่า หวังว่าหลานชายจะเดินออกจากประตูบานเดียวกันกับที่เธอเดินออกมา นั่นก็คือหวังให้หลานชายพ้นจากข้อกล่าวหาในครั้งนี้

 

 

การายงานข่าวจาก CBS

 

กรณีของนายวิชา ถือเป็นหนึ่งในคดีการทำร้ายผู้สูงอายุชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่สะเทือนขวัญอย่างมากในเมืองซานฟรานซิสโกในช่วงที่ผ่านมา

และไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้เพราะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดควบคู่กันมา

 

อีกหนึ่งเหตุการณ์การทำร้ายผู้สูงอายุเชื้อสายเอเชียในไชน่าทาวน์ โอ๊คแลนด์ แคลิฟอร์เนีย

 

ภายหลังจากรายงานข่าวการไต่สวนไม่ยอมรับผิดของนาย Antoine ถูกเผยแพร่ออกไป ในโลกออนไลน์ต่างรู้สึกรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

เนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชาไม่ควรเกิดขึ้นและไม่มีใครต้องตกเป็นเหยื่อในอาชญากรรมจากความเกลียดชังอีก

 

 

พร้อมกันนี้ได้มีการผลักดัน #AsiansAreHuman และ #JusticeForVicha เพื่อเป็นการแสดงออกในการต่อต้านการเหยียดคนเอเชีย ไม่มีใครควรถูกทำร้ายจนเสียชีวิตเพราะมีเชื้อสายเอเชีย

เพื่อให้สังคมโลกตระหนักว่าชาวเอเชียก็เป็นคนเหมือนกัน รวมทั้งอยากผลักดันให้เรื่องนี้ไม่ต่างจากกรณี Black Lives Matter (BLM) เพราะเป็นปัญหาเรื่องเชื้อชาติเช่นเดียวกัน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cbslocal, sfexaminer, yahoo, nextshark

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments