CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณตาชาวไทยวัย 84 ถูกวัยรุ่นผลักล้มจนเสียชีวิตที่ซานฟรานฯ เหตุจากเหยียดคนเอเชีย

เกิดเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความเกลียดชังชาวเอเชียที่ยังฝังอยู่ในโลกตะวันตก และครั้งนี้เกิดขึ้นกับคุณตาวัย 84 ชาวไทยที่ซานฟรานซิสโก ถูกวัยรุ่นผลักล้มจนได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตในท้ายที่สุด

 

https://twitter.com/EvanSernoffsky/status/1356120488326533122

 

ภาพเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2021 ขณะที่นายวิชา รัตนภักดี ชายไทยวัย 84 ปี เดินอยู่ริมถนนแอนซ่าวิสต้าและฟอร์ทูน่า ในเมืองแอนซ่าวิสต้า ใกล้มหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก จู่ๆ ก็มีวัยรุ่นคนหนึ่งวิ่งตรงดิ่งเข้ามาชนและผลักให้เขาล้มลงกระแทกพื้นอย่างรุนแรง

 

 

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนตามหาตัวผู้กระทำความผิดพบว่าเป็นนาย Antoine Watson วัย 19 ปี เป็นผู้วิ่งมาจากด้านขวาในคลิปดังกล่าวพุ่งเข้าใส่นายวิชา

นายวิชาถูกกระแทกล้มลงกับพื้นซีเมนต์ และหมวกที่เขาสวมใส่ก็ปลิวออกมาด้วยแรงกระแทก ส่วนนาย Antoine ปล่อยให้คุณตานอนอยู่อย่างนั้น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพาส่งตัวไปยังโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตลงในวันที่เสาร์ที่ 30 มกราคม 2021

 

 

ภาพหลักฐานชิ้นนี้ถูกบันทึกเอาไว้ด้วยกล้องวงจรปิดของเพื่อนบ้าน ซึ่งต่อมาได้นำมามอบให้กับตำรวจ เป็นภาพของผู้ต้องหาที่วิ่งข้ามถนนเข้าไปผลักเหยื่ออย่างแรงจนล้มลงกับพื้นซีเมนต์ก่อนจะเดินหนีไป โดยไม่ปรากฏการสนทนา ยั่วยุ หรือเหตุจูงใจใดๆ ให้เกิดการทำร้ายขึ้นเลย

 

อย่างไรก็ตามหลังการเสียชีวิตของนายวิชา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมนาย Antoine Watson พร้อมกับตั้งข้อหาอาญาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม ทำร้ายผู้สูงอายุ และทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธร้ายแรง

นอกจากนั้นแล้วยังทำการจับกุม Maylasia Goo วัย 20 ปี เพื่อนหญิงของผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นผู้ขับรถพาหลบหนีในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิด ซึ่งทั้งคู่เป็นชาวเมืองเดลีซิตี้

 

 

จากเหตุสลดใจที่เกิดขึ้นทางด้านครอบครัวของนายวิชา เชื่อว่าการถูกทำร้ายมีมูลเหตุมาจากการเป็นชาวเอเชีย ประกอบกับช่วงที่มีโรคระบาดก็ยิ่งก่อให้เกิดพฤติกรรมเกลียดชังกันมากขึ้น

โดยที่นายวิชาเป็นคนสุภาพ สายตาไม่ดี เป็นคนที่รักของคนในครอบครัว แต่ตกเป็นเหยื่อจากพฤติกรรมเกลียดชังชาวเอเชียจนเป็นการฆาตกรรม

“พฤติกรรมการเหยียดเชื้อชาติเป็นอันตรายอย่างต่อชีวิต ยิ่งการเหยียดชาวเอเชียกลายมาเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อชาวเอเชีย-อเมริกันทั้งหมด โดยเฉพาะในพื้นที่ซานฟรานซิสโก ถึงเวลาแล้วที่ผู้มีอำนาจจะต้องจริงจังในการปราบปราม”

แต่ทว่าเมื่อทราบภายหลังว่ามีการชี้ตัวผู้กระทำผิดและจับกุมด้วยข้อหาทำร้ายร่างกาย เจ้าหน้าที่ได้ทำการปล่อยตัวไป ซึ่งทางครอบครัวจะทำการฟ้องร้องด้วยคดีฆาตกรรมจากความเกลียดชังและคาดหวังว่าจะนำมาซึ่งความยุติธรรมและความปลอดภัยแก่ชุมชน

 

 

บนโลกออนไลน์เมื่อได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของนายวิชา Jonathan D. Chang นักวาดภาพประกอบจากลอสแอนเจลิส ได้ร่วมไว้อาลัยด้วยภาพวาดจากภาพถ่ายของคุณตา เช่นเดียวกับชาวเน็ตที่ร่วมเปลี่ยนรูปโปร์ไฟล์เป็นภาพนี้เพื่อร่วมไว้อาลัย

“ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวคุณวิชา รัตนภักดี ผมหวังว่าจะได้รับความยุติธรรมกลับมาครับ”

 

 

ความคืบหน้าของคดีดังกล่าวทางด้านอัยการเขตได้ทำการยื่นฟ้องนาย Antoine เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2021 คาดว่าเขาคงไม่รอดข้อกล่าวหาและต้องได้รับโทษจำคุก

“นี่เป็นการทำร้ายที่น่ากลัวและไร้ซึ่งเหตุผล ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวคุณวิชาจากความเจ็บปวดที่คาดไม่ถึงนี้ด้วยครับ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: ktvu, gofundme, siamtownus, nextshark


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น