CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายใจชื้นเมื่อเพื่อนลูกหนี้ ‘ยอมคืนเงินให้ครบถ้วน’ แม้จะขาดการติดต่อไปนานถึง 18 ปี

ว่ากันด้วยเรื่องของเงินๆ ทองๆ กว่าจะหามาได้ต้องเหนื่อยยากเย็นแสนเข็ญขนาดไหน พอจะมีเก็บเอาไว้บ้างกลับต้องมาหนักใจกับการขอยืมเงินจากคนรอบข้าง ไม่ให้ก็หาว่าขี้เหนียวใจแคบไปอีกซะนี่

แล้วมันก็มักจะกลายมาเป็นประเด็นปัญหาเมื่อให้ยืมแล้วไม่คืน ใช่ครับ ใครเคยเจอกรณีเช่นนี้อาจถึงขั้นตัดความสัมพันธ์เครือญาติสนิทมิตรสหายกันได้เลยทีเดียว เพราะมักจะพูดกันว่าเงินแค่นี้ถือว่าซื้อใจคนก็แล้วกัน!

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

แต่สำหรับคุณ Derick Khoo Yew Seng ชาวสิงคโปร์กลับมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไป เขาได้เงินที่ถูกเพื่อน ‘ยืม’ ไปกลับคืนมาครบถ้วน แต่นั่นต้องใช้เวลานานถึง 18 ปีกันเลยทีเดียวเชียว

“โพสต์นี้ไม่ได้ต้องการทำให้ใครอับอาย แต่ผมอยากโพสต์เพราะผมรู้สึกแฮปปี้กับเขามากๆ เขาไปเป็นทหารตั้งแต่ปี 2002 เขามีปัญหาด้านการเงินในช่วงนั้นด้วย เอ่ยปากขอยืมเงินจากผม และผมไม่คิดอะไรมาก ผมให้เขายืมเงินไป”

 

 

Derick เข้าใจดีว่าเงินเดือนทหารนั้นได้น้อยไม่พอจุนเจือแก้ปัญหาในชีวิตได้ จึงยอมให้เพื่อนยืมเงินไปจำนวน 80 ดอลลาร์สิงคโปร์ (1,800 บาท)

แต่ทว่าหลังจากที่เพื่อนปลดประจำการแล้ว ทั้งคู่กลับติดต่อกันไม่ได้จึงทำให้เจ้าของเงินคาดว่าเขาคงเชิดเงินหนีแล้วจากเบาะแสเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

จนกระทั่งได้พบหน้ากันอีกครั้ง Derick จึงถามไถ่ชีวิตเขาว่าเป็นอย่างไรบ้าง แลกเปลี่ยนข้อมูลการติดต่อกันอีกครั้ง และได้รับข้อความเอ่ยถึงจำนวนเงินที่เคยยืมไป ‘สัญญาว่าจะคืนให้’ เขาไม่เคยลืมและ Derick ก็เชื่อใจเขา

อย่างไรเสียเพื่อนคนนี้ก็เปลี่ยนเบอร์อีกรอบ Derick คิดเสียว่าอาจเป็นเพราะเขาไม่มีเงินจ่ายค่าโทรศัพท์ นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ค่ายตัดเบอร์ของเขาทิ้งอีกรอบ

 

ในที่สุดตั้งแต่ปี 2002 ถึง 2020 (18 ปี)

 

แต่ด้วยพลังของโซเชียลมีเดียทำให้ Derick ได้พบกับเพื่อนลูกหนี้คนเดิมอีกครั้งบนเฟสบุ๊ก พร้อมกับโทรศัพท์เข้าจากเบอร์แปลกหน้าที่กลับกลายเป็นว่าเพื่อนคนนี้นี่เอง

 

 

“เขาโทรมาแสดงตัวและบอกผมว่าครั้งนี้แหละพร้อมจะคืนเงินทุกเม็ดที่เคยยืมผมไป ผมเชื่อไปแล้วครึ่งหนึ่งว่าเงินของผมอาจไม่ได้คืน แต่พอเช้าวันถัดมาเขาส่งใบเสร็จโอนเงินเพื่อพิสูจน์ว่าเขาจ่ายเงินคืนผมแล้ว”

 

จากสัญญาปากเปล่าตลอด 18 ปีที่ผ่านมา พิสูจน์ให้ Derick ได้เห็นแล้วว่าเพื่อนคนนี้ยังคงซื่อสัตย์ในวาจาของตัวเอง ส่วนเงิน 80 ดอลลาร์สิงคโปร์นี้ เขาจะนำไปบริจาคการกุศลในนามเพื่อนลูกหนี้ โดยหวังว่าผลบุญจะกลับไปหาเพื่อนและครอบครัวของเขา

 

ที่มา: @BeeBeeAmulet, worldofbuzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น