CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ร้านชาบูเครียดลูกค้านั่งหนึบยิงยาว 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ร้านเปิดยันปิด เดินย่อย-กลับมากินต่อ

ยังคงเป็นกรณีที่เกิดขึ้นและเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า ร้านอาหารประเภททานได้ไม่อั้นไม่จำกัดเวลาจะต้องรับมือกับลูกค้าที่เข้ามาทานแบบไม่อั้นของจริงอย่างไร เนื่องจากไม่ได้ผิดข้อตกลงอะไรใดๆ กับทางร้าน แต่ทางร้านก็ไม่แน่ใจว่าจะต้องตักเตือนลูกค้าหรือไม่

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ประเด็นดังกล่าวเป็นที่พูดถึงในเว็บไซต์พันทิปจากกระทู้ “ร้านชาบู ลูกค้านั่งตั้งแต่6โมงเย็น ถึงเที่ยงคืน อิ่มแล้วไปเดินย่อยและก็กลับมากินต่อ” โดยสมาชิกหมายเลข 6134974

โดยระบุเอาไว้ว่าร้านชาบูของตนเปิดให้บริการเวลา 18.00 – 00.00 ในราคา 139 บาทต่อหัวไม่มีบวกเพิ่ม ไม่มีการกำหนดเวลานั่ง ขอแค่ไม่เหลือก็พอ

 

 

แต่จากกรณีของลูกค้า 2 รายที่จะมาทานสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ทุกครั้งจะกลับดึกมาก ทานอิ่มแล้วไม่ยอมลุก จะมีการผลัดหรือสลับกันลุกออกไปเดินย่อยแล้วกลับมาทานต่อ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นมาแล้ว 6 ครั้ง

 

 

ทั้งนี้ทางร้านขอบคุณที่ลูกค้าไว้วางใจและมาใช้บริการกับทางร้านชาบู แต่ไม่มั่นใจว่าหากตักเตือนลูกค้าก็กลัวจะเสียลูกค้าไป

หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็กลัวเสียลูกค้าที่มาต่อคิวรอ จึงอยากได้รับคำแนะนำจากชาวเน็ตว่าควรจะทำอย่างไรกับกรณีนี้?

 

.

 

หลังจากนั้นก็มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นจากชาวพันทิปในแง่ที่แตกต่างกันออกไป ส่วนแรกคือการมองว่าการที่ลูกค้านั่งนานขนาดนั้นถือว่ามารยาทไม่ดี

ยิ่งกรณีของการลุกออกไปย่อยแล้วกลับมาทานต่อคือการเอาเปรียบทางร้านมากเกินไปกับราคาเพียง 139 บาท ซึ่งถ้าหากลูกค้าเป็นนี้กันหมดทางร้านจะเจ็บตัวหนักมากๆ

 

 

ส่วนที่สองก็คือการมองในมุมของลูกค้า เนื่องจากลูกค้าไม่ได้ทำผิดกฎข้อไหนของทางร้านเลย ทางร้านจึงไม่มีสิทธิ์ในการไปตักเตือนลูกค้า เพราะกติกาของทางร้านไม่ได้ระบุถึงการออกไปข้างนอกร้าน ไม่ได้จำกัดเวลาในการนั่งทาน ลูกค้าจึงไม่ผิดที่ทำแบบนี้

 

.

.

 

อย่างไรก็ดีมีคำแนะนำพร้อมประสบการณ์จากเจ้าของร้านแนวทานไม่อั้นที่พบเจอกับลูกค้าประเภทนี้มาเช่นกัน ระบุว่าหากจะเปลี่ยนเป็นจำกัดเวลาจะต้องยอมรับว่าเสียลูกค้าสายนั่งนานแน่นอน ส่งผลไปถึงการตัดสินใจเลือกร้านของลูกค้า

แต่สำหรับลูกค้าสายนั่งนานๆ ก็เคยเจอมาเหมือนกัน เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะจะค่อยๆ ลดลงหายไปเอง เนื่องจากเริ่มเบื่ออาหาร และต้องเข้าใจว่าการทานไม่อั้นของลูกค้าจะได้กำไรกับคนทานน้อย ขาดทุนกับคนทานเยอะ

 

 

นอกจากนั้นก็มีการเสริมว่าควรกำหนดเวลาอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันร้านเองด้วย (แต่เงื่อนไขจะใช้กับใครเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับร้าน)

 

ท้ายที่สุดแล้วเจ้าของร้านที่เข้ามาขอคำปรึกษาได้ข้อสรุปออกมาแล้วว่า ตัดสินใจจะไม่กำหนดเวลาเหมือนเดิมเพราะสามารถใช้เรียกลูกค้าได้ เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าเหมือนเดิม ราคาเดิม

ที่เพิ่มเติมคือการติดป้าย ‘ห้ามเดินออกนอกร้านและเข้ามากินใหม่’ โดยลูกค้า 2 รายก็มีปฏิกิริยาเล็กน้อย มีการขอไปเข้าห้องน้ำข้างนอกแต่ก็ถูกทางร้านปฏิเสธ และนั่งเพียง 2 ชั่วโมงทานเสร็จจ่ายเงินแล้วก็กลับ จบปัญหาเรื่องลูกค้าออกไปนอกร้านกลับมานั่งทานต่อได้และเป็นกติกาใหม่ของทางร้าน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: pantip


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น