ลูกค้าโอนเงินชาบู 1 บาท ทำมาสองครั้งร้านตามตัวได้ ขอโทษไม่ได้ตั้งใจโกง-กดโอนผิดเอง


21.4k shares

เกิดเป็นเหตุการณ์ที่ลูกค้ากระทำการจ่ายเงินไม่ครบหรือแทบจะไม่ได้จ่ายเลย หลังจากที่ทางร้านชาบู 62 Sixty-Two BBQ สาขาเลย ออกมาเปิดเผยถึงพฤติกรรมลูกค้ารายหนึ่งที่เข้ามากินชาบู เลือกโอนเงินจ่ายแต่โกงร้านจ่ายแค่บาทเดียว

 

 

การกระทำเช่นนี้ของลูกค้าไม่ได้เกิดแค่ครั้งเดียว เพราะครั้งที่ 2 ยังคงกลับมาใช้บริการเช่นเคย ทางร้านไม่คิดจะประจานในรอบแรกเพราะคิดว่าไม่กล้ากลับมาอีก แต่ครั้งนี้ถือว่ากล้าและโกงเงินตอนโอนจ่ายค่าชาบูเช่นเคย จนต้องนำภาพจากกล้องวงจรปิดโพสต์ตามหาตัว

ลูกค้ารายนี้มา 2 คน โดยมียอดจ่ายแต่ละครั้งคือ 576 บาท คิดเป็นเงิน 1,152 บาท เมื่อโอนเสร็จก็ใช้สลิปปลอมยื่นให้พนักงานดู และทำแบบนี้ 2 ครั้ง

 

@one31

 

ด้านข่าวช่องวันรายงานว่า ในวันที่ 27 มกราคม 2564 ลูกค้าคนดังกล่าวได้ติดต่อกับทางร้านชาบูแล้ว เดินทางเข้าพบเจ้าของร้านชาบูเพื่อขอโทษและจ่ายค่าชาบูที่เหลือในรอบที่ 2 เป็นจำนวน 1,151 บาท

ลูกค้ารายนี้กล่าวว่าตนเป็นลูกค้าประจำ ตั้งแต่คนเก่าจนถึงคนปัจจุบัน วันเกิดเหตุไม่ได้ตั้งใจจะโกงเงินร้าน แต่เป็นความผิดพลาดของตนเองในการกดโอนเงินผ่านแอปฯ ธนาคาร และกราบขอโทษทางร้านด้วย

 

@one31

 

เมื่อเรื่องเริ่มเป็นข่าวแม่ของตนจึงโทรมาบอก ทำให้ตัวเองรู้สึกไม่สบายใจ เพราะกระทบต่อชื่อเสียงจึงพยายามติดต่อขอโทษและขอจ่ายเงินกับทางร้าน

ปรึกษาทนายความขอความช่วยเหลือ และอยากให้กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนเจ้าของร้านอื่นๆ ให้ตรวจจำนวนเงินที่โอนเข้าบัญชีออนไลน์ให้ดีก่อน และตนจะไม่ทำให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

ด้านนางสาวอัญญารัตน์ เจ้าของร้านชาบูระบุว่าน้องมาแสดงตัวรับผิดชอบก็ถือว่าดีแล้ว แต่อยากจะเตือนว่าอย่าทำแบบนี้อีก ทำบ่อยจะเสียนิสัย อายุยังน้อยเสียดายอนาคต ไม่อยากให้เจอเรื่องยุ่งยากในชีวิตแบบนี้อีก

 

ที่มา: one31

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

21.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions