CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Shadwell Forgeries วัตถุโบราณปลอมโดยสองสหายผู้ไม่รู้หนังสือ ที่โด่งดังในยุควิกตอเรีย

ย้อนกลับไปในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ตลาดโบราณวัตถุของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้พบกับเรื่องราวประหลาด เมื่อจู่ๆ ก็มีวัตถุโบราณไม่ทราบที่มาถูกปล่อยขายในตลาดเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะมีคำถามเกี่ยวกับวัตถุโบราณเหล่านี้อยู่บ้าง แต่คนส่วนมากก็เชื่อมั่นมากว่าพวกมันเป็นของจริง

 

 

แต่สิ่งที่คนในเวลานั้นยังไม่ทราบกัน คือโบราณวัตถุที่พวกเขาเชื่อกันว่าเป็นของจริงนั้น แท้จริงแล้วมันเป็นเพียงของที่ทำขึ้นโดยอาชญากรสองคนที่ไม่มีทั้งความรู้ในด้านประวัติศาสตร์หรือโบราณคดี ซึ่งว่ากันตามตรง พวกเขาไม่รู้หนังสือกันเลยด้วยซ้ำ

โบราณวัตถุของปลอมเหล่านี้ในเวลาต่อมากลายเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “Shadwell Forgeries” สินค้าที่ทำขึ้นจากน้ำมือของชายชื่อ William Smith (Billy) และ Charles Eaton (Charley) ผู้ซึ่งเดิมทีแล้วเป็นผู้ออกขุดคุ้ยเศษโคลนในแม่น้ำเพื่อหาของมีค่า

 

 

พวกเขาทำงานตามปกติแบบคนจนๆ เรื่อยมา จนกระทั่งในวันหนึ่งทั้งคู่คิดได้ว่าแทนที่จะหาของมีค่าอย่างไร้ความหวัง การแอบสร้าง “ของมีค่า” ขึ้นมาเองจะสามารถทำกำไรให้พวกเขาได้มากกว่า

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ปี 1857 เป็นต้นมา ทั้งสองจึงเริ่มที่จะการผลิต “วัตถุโบราณ” ที่หลากหลายขึ้นมาโดยการทำแม่พิมพ์จากปูนปลาสเตอร์และหล่อวัตถุด้วยตะกั่ว หรือโลหะผสมตะกั่ว

 

 

ผลงานของพวกเขาเรียกได้ว่าทั้งเก่า หยาบ และไม่ชำนาญเป็นอย่างมาก รูปที่ออกมาถูกวาดแบบลวกๆ ขอบของวัตถุไม่คม แถมตัวหนังสือบนผลงานก็เป็นเพียงการเขียนมั่วๆ ไร้ความหมาย แถมทั้งคู่ยังมีการสลักปีตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 11-16 เอาไว้บนผลงานด้วยเลขอาราบิค ทั้งๆ ที่เลขดังกล่าวเพิ่งจะถูกนำมาใช้ในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 15 อีก

ผลงานของทั้งสองนั้น ห่วยแตกมากจนแทบจะบอกได้เลยว่า ของโบราณปลอมๆ ที่ทำขึ้นโดยช่างฝีมือคนอื่นๆ ในยุคเดียวกัน ล้วนแต่จะสวยกว่างานของทั้งสองทั้งสิ้น และสิ่งเดียวที่ทั้งสองทำได้ค่อนข้างดี ก็มีเพียงการปลอมอายุของวัตถุโบราณด้วยกรดและโคลนแม่น้ำเท่านั้น

 

 

น่าแปลกที่ในเวลานั้น กลับแทบจะไม่มีใครสงสัยในผลงานของ Billy และ Charley เลย  กลับกันเสียอีก เพราะความที่งานของพวกเขาหยาบมาก คนส่วนใหญ่จึงหลงคิดไปเองว่าวัตถุโบราณเหล่านี้เป็นของจริง ทำให้กว่าที่ความจริงเรื่องการปลอมวัตถุโบราณจะถูกเปิดเผย ทั้งคู่ก็สามารถสร้าง “วัตถุโบราณ” ออกมาถึง 5,000-10,000 ชิ้น

เรื่องราวคดีของ Shadwell Forgeries นั้น พบอย่างเป็นทางการราวๆ 4-5 ปีหลังจากนั้น เมื่อ Charles Reed นักการเมืองและนักสะสมโบราณวัตถุชาวอังกฤษ ตัดสินใจเข้าไปตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างท่าเรือ Shadwell ที่ที่ Billy และ Charley อ้างว่าเป็นที่พบวัตถุโบราณ และพบว่าที่แห่งนั้นไม่มีวัตถุโบราณใดๆ

 

 

แต่แม้ Billy และ Charley จะถูกเปิดโปงก็ตาม เรื่องราวของพวกเขากลับไม่ได้รับการเผยแพร่มากนัก ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่นักสะสมที่หลงซื้อวัตถุโบราณจากทั้งสองส่วนมากจะไม่อยากแสดงตัวว่าตัวเองทำพลาดกับเรื่องง่ายๆ ก็เป็นได้ และทั้งสองเองก็ยังคงขายวัตถุโบราณปลอมต่อไปตลอดช่วงยุค 1860 ด้วย

ในท้ายที่สุดแล้ว Charley ก็เสียชีวิตไปในปี 1870 ด้วยวัณโรค ในขณะที่ Billy ถูกพบเห็นตัวครั้งสุดท้ายในปี 1871 ก่อนที่จะหายตัวไปอย่างลึกลับ อย่างไรก็ตามผลงานของทั้งสองกลับยังสามารถพบได้ในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในลอนดอน และบางส่วนเองก็ยังคงมีการขายอยู่ใน eBay แม้ในปัจจุบันเลยด้วย

 

 

ที่มา amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น