“ฉลามแสนรู้” ว่ายไปหามนุษย์คนโปรดทุกครั้งที่เจอเขา เพื่ออ้อนให้เขากอด


64.3k shares

ทุกครั้งเมื่อจะไปเยี่ยมเพื่อน Rick Anderson จำเป็นต้องแบกถังออกซิเจนไปด้วยและต้องดำลงไปในมหาสมุทรนอกชายฝั่ง Nobbys Beach ในนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

นั่นเป็นเพราะเพื่อนของ Anderson เป็นปลาฉลามพอร์ตแจ็กสันผู้มีความยาว 1.8 เมตร มันไม่มีชื่อ แต่เขาสามารถจำมันได้จากสิ่งที่มันทำ โดยเจ้าฉลาดเองก็จำเขาได้เช่นกัน

 

 

Anderson เล่าว่า “ผมเริ่มเล่นกับมันครั้งแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตอนนั้นมันยังเป็นลูกฉลามตัวน้อยๆ ที่มีความยาวเพียง 6 นิ้ว ผมเข้าหามันอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้มันกลัว จากนั้นก็ตบมันเบาๆ”

“เมื่อมันเริ่มชินกับผมแล้ว ผมก็ประคองมันไว้ในอ้อมแขนและพูดคุยกับมันอย่างสบายใจ ผมทำแบบนี้ทุกครั้งในฤดูกาลแรกที่มันอยู่ที่นี่” 

 

 

หลังจากนั้น ในฤดูกาลถัดมา เมื่อ Anderson กลับไปหาเจ้าปลาฉลามอีกครั้ง มันก็จำเขาได้ จึงได้ว่ายมาหาเขาเพื่อให้เขาตบและกอด

ไม่นาน Anderson ก็กลายเป็นเพื่อนที่เจ้าฉลามรักมากที่สุด โดยทุกครั้งที่เขาลงไปดำน้ำ มันจะมาแตะที่เขาของเขาจนกว่าเขาจะหันไปจับมัน และยื่นแขนให้มันกอด

 

 

Anderson บอกว่า “นักดำน้ำหลายคนที่ได้เห็นความสัมพันธุ์ของเราครั้งแรก พวกเขาแทบจะไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง … ผมไม่ได้ปฏิบัติกับมันพิเศษไปกว่าฉลามตัวอื่นๆ เลย ผมแค่ปฏิบัติกับมันเหมือนสุนัขที่บ้านเท่านั้น” 

 

 

สำหรับฉลามพอร์ตแจ็กสันนั้น พวกมันมีขนาดเล็กกว่าฉลามขาวหลายเท่า แต่ผู้คนมักจะมองว่าฉลามเป็นสัตว์ที่น่ากลัว ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากสื่อที่เสนอข้อมูลผิดๆ ออกไป

ในความเป็นจริงแล้วมนุษย์ต่างหากที่เป็นอันตรายต่อฉลาด แต่มนุษย์ฆ่าฉลามเฉลี่ย 73 ล้านตัวต่อปี ใครกันแน่ที่น่ากลัวกว่ากัน??

 

 

Anderson หวังว่ามิตรภาพระหว่างเขากับฉลามผู้น่ารักตัวนี้ จะทำให้ผู้คนกลัวฉลามน้อยลง และไม่คุกคามหรือทำร้ายพวกมันอีกต่อไป

นอกจากฉลามพอร์ตแจ็คสันแล้ว Anderson ยังดำน้ำเล่นกับฉลามสายพันธุ์อื่นๆ เช่น ฉลามแบนโจ ฉลามพยาบาล ฉลามเสือ ฉลามหัวบาตร รวมไปถึงฉลามขาวตัวเล็กๆ

 

 

“ผมรู้สึกสบายใจเสมอเมื่อได้มาว่ายน้ำเล่นกับสัตว์ทะเลเหล่านี้” Anderson บอก

 

.

 

ที่มา thedodo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

64.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions