CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ฉลามแสนรู้” ว่ายไปหามนุษย์คนโปรดทุกครั้งที่เจอเขา เพื่ออ้อนให้เขากอด

ทุกครั้งเมื่อจะไปเยี่ยมเพื่อน Rick Anderson จำเป็นต้องแบกถังออกซิเจนไปด้วยและต้องดำลงไปในมหาสมุทรนอกชายฝั่ง Nobbys Beach ในนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

นั่นเป็นเพราะเพื่อนของ Anderson เป็นปลาฉลามพอร์ตแจ็กสันผู้มีความยาว 1.8 เมตร มันไม่มีชื่อ แต่เขาสามารถจำมันได้จากสิ่งที่มันทำ โดยเจ้าฉลาดเองก็จำเขาได้เช่นกัน

 

 

Anderson เล่าว่า “ผมเริ่มเล่นกับมันครั้งแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตอนนั้นมันยังเป็นลูกฉลามตัวน้อยๆ ที่มีความยาวเพียง 6 นิ้ว ผมเข้าหามันอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้มันกลัว จากนั้นก็ตบมันเบาๆ”

“เมื่อมันเริ่มชินกับผมแล้ว ผมก็ประคองมันไว้ในอ้อมแขนและพูดคุยกับมันอย่างสบายใจ ผมทำแบบนี้ทุกครั้งในฤดูกาลแรกที่มันอยู่ที่นี่” 

 

 

หลังจากนั้น ในฤดูกาลถัดมา เมื่อ Anderson กลับไปหาเจ้าปลาฉลามอีกครั้ง มันก็จำเขาได้ จึงได้ว่ายมาหาเขาเพื่อให้เขาตบและกอด

ไม่นาน Anderson ก็กลายเป็นเพื่อนที่เจ้าฉลามรักมากที่สุด โดยทุกครั้งที่เขาลงไปดำน้ำ มันจะมาแตะที่เขาของเขาจนกว่าเขาจะหันไปจับมัน และยื่นแขนให้มันกอด

 

 

Anderson บอกว่า “นักดำน้ำหลายคนที่ได้เห็นความสัมพันธุ์ของเราครั้งแรก พวกเขาแทบจะไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง … ผมไม่ได้ปฏิบัติกับมันพิเศษไปกว่าฉลามตัวอื่นๆ เลย ผมแค่ปฏิบัติกับมันเหมือนสุนัขที่บ้านเท่านั้น” 

 

 

สำหรับฉลามพอร์ตแจ็กสันนั้น พวกมันมีขนาดเล็กกว่าฉลามขาวหลายเท่า แต่ผู้คนมักจะมองว่าฉลามเป็นสัตว์ที่น่ากลัว ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากสื่อที่เสนอข้อมูลผิดๆ ออกไป

ในความเป็นจริงแล้วมนุษย์ต่างหากที่เป็นอันตรายต่อฉลาด แต่มนุษย์ฆ่าฉลามเฉลี่ย 73 ล้านตัวต่อปี ใครกันแน่ที่น่ากลัวกว่ากัน??

 

 

Anderson หวังว่ามิตรภาพระหว่างเขากับฉลามผู้น่ารักตัวนี้ จะทำให้ผู้คนกลัวฉลามน้อยลง และไม่คุกคามหรือทำร้ายพวกมันอีกต่อไป

นอกจากฉลามพอร์ตแจ็คสันแล้ว Anderson ยังดำน้ำเล่นกับฉลามสายพันธุ์อื่นๆ เช่น ฉลามแบนโจ ฉลามพยาบาล ฉลามเสือ ฉลามหัวบาตร รวมไปถึงฉลามขาวตัวเล็กๆ

 

 

“ผมรู้สึกสบายใจเสมอเมื่อได้มาว่ายน้ำเล่นกับสัตว์ทะเลเหล่านี้” Anderson บอก

 

.

 

ที่มา thedodo


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น