นักเรียนหญิงยอมรับ กุเรื่องจนทำให้ครูฝรั่งเศสโดนตัดหัว ต้นเหตุแห่งความเกลียดชัง


ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 ถือว่าเป็นข่าวใหญ่โตในประเทศฝรั่งเศสและทั่วโลก หลังจากที่มีการเปิดเผยและกล่าวหาว่าครูผู้สอนในโรงเรียนมัธยมปลายชาวฝรั่งเศส ทำการเปิดเผยภาพเปลือยของศาสดามุฮัมมัดระหว่างการเรียนการสอนในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการพูด

 

Samuel Paty

 

Samuel Paty ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ ถูกฆาตกรรมตัดหัวเมื่อปีที่แล้ว โดยมีสาเหตุมาจากเด็กนักเรียนหญิงวัย 13 ปี อ้างกับพ่อตัวเองว่าครูได้ขอให้นักเรียนชาวมุสลิมออกจากห้องเรียน

ก่อนที่เขาจะเปิดเผยภาพถ่ายของศาสดาในสภาพเปลือยเปล่า ซึ่งเกิดเหตุในโรงเรียน Conflans-Sainte-Honorine ทางตะวันออกของกรุงปารีส

 

 

พ่อของเด็กจึงนำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนพร้อมกับทำแคมเปญรณรงค์ขึ้นมา ทันใดนั้นก็เกิดเป็นการระดมคนที่เกิดขึ้นจากความเกลียดชังที่มีต่อครู Samuel ทำการเผยแพร่คลิปวิดีโอบอกรายละเอียดการกระทำของเขาทั้งหมด

ครู Samuel ก็ได้รับคำขู่ฆ่าหลายต่อหลายครั้งจากการที่ถูกเด็กนักเรียนกล่าวหา รวมไปถึงความเกลียดชังจากทั่วโลกและประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่

 

 

จนในที่สุดแล้วครู Samuel ถูกฆาตกรรมตัดหัวโดย Abdullakh Anzorov วัย 18 ปี เป็นเวลา 10 วันจากที่เขาถูกกล่าวหา แต่นักเรียนหญิงต้นเรื่องนั้นยอมรับว่า เธอกุเรื่องดังกล่าวขึ้นมาเพื่อเอาใจพ่อตนเอง

 

 

ฆาตกรแอบติดตามตัวนาย Samuel อยู่ตลอด จนกระทั่งลงมือฆ่าตัดหัวเขาบริเวณใกล้กับโรงเรียนเพื่อเป็นการแก้แค้นให้กับผู้ที่ได้รับความเจ็บปวดจากสิ่งที่เขาทำ

ในที่สุดชะตากรรมของเขาก็ถูกยิงเสียชีวิตโดยตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายหลังจากเกิดเหตุได้ไม่นานนัก

 

 

ทางด้านทนายความของเด็ก Mbeko Tabula ยืนยันแล้วว่าเด็กนักเรียนหญิงไม่ได้เข้าเรียนในวันเวลาดังกล่าว และไม่ได้ทราบว่าในวันนั้นเกิดอะไรขึ้นในห้องเรียนบ้าง ยิ่งไปกว่านั้นเด็กหญิงเองอ้างป่วยในวันนั้นด้วย

 

 

จากการรายงานของสำนักข่าว AFP อ้างถึงคำพูดของทนายความที่ว่า ‘เด็กหญิงโกหกเพราะเธอรู้สึกไม่ดีที่เพื่อนร่วมชั้นขอให้ทำหน้าที่เป็นโฆษกประจำชั้นเรียน’

มีรายงานเพิ่มเติมว่าเด็กหญิงถูกพักการเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะไม่ยอมไปเรียน แต่ถึงกระนั้นตัวเด็กหญิงเองก็ไปบอกพ่อว่าที่โดนพักการเรียนเป็นเพราะเรื่องที่ครู Samuel กระทำในวันนั้น (กุเรื่องโกหก)

 

 

หนังสือพิมพ์รายวันฝรั่งเศส Le Parisien รายงานว่าเด็กหญิงไม่กล้าที่จะสารภาพกับพ่อด้วยเหตุผลที่แท้จริง จากการที่ถูกพักการเรียนก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมกับครูผู้สอน และมีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมไม่ดีของเด็กมาก่อนหน้านี้ด้วย

 

 

ทั้งนี้เด็กนักเรียนหญิงวัย 13 ปี ถูกตั้งข้อหาการพูดให้ร้าย ขณะที่ตัวพ่อถูกจับกุมในข้อหา ‘สมรู้ร่วมคิดในการสังหารโดยผู้ก่อการร้าย’ ตามที่อัยการให้การเห็นพ้องว่า “มีความเชื่อมโยงโดยตรง” ระหว่างการรณรงค์สร้างความเกลียดชังกับการฆาตกรรม Samuel

ในส่วนทนายความของเด็กให้การโต้แย้งว่าเด็กหญิงควรได้รับการลดโทษจากข้อกล่าวหา แต่ผู้เป็นพ่อของเด็กควรได้รับโทษจากการแสดงพฤติกรรมที่แสดงออกอย่างรุนแรง

 

 

จากความสูญเสียครู Samuel ในครั้งนี้ ทำให้ชาวฝรั่งเศสและนักเรียนจากทั่วประเทศต่างพากันออกมารวมตัวและเดินขบวนเพื่อร่วมรำลึกถึงเขาในฐานะที่ตกเป็นเหยื่อจากความเกลียดชังที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: telegraph, theguardian, euronews, independent, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments