นักเรียนหญิงยอมรับ กุเรื่องจนทำให้ครูฝรั่งเศสโดนตัดหัว ต้นเหตุแห่งความเกลียดชัง


6.8k shares

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 ถือว่าเป็นข่าวใหญ่โตในประเทศฝรั่งเศสและทั่วโลก หลังจากที่มีการเปิดเผยและกล่าวหาว่าครูผู้สอนในโรงเรียนมัธยมปลายชาวฝรั่งเศส ทำการเปิดเผยภาพเปลือยของศาสดามุฮัมมัดระหว่างการเรียนการสอนในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการพูด

 

Samuel Paty

 

Samuel Paty ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ ถูกฆาตกรรมตัดหัวเมื่อปีที่แล้ว โดยมีสาเหตุมาจากเด็กนักเรียนหญิงวัย 13 ปี อ้างกับพ่อตัวเองว่าครูได้ขอให้นักเรียนชาวมุสลิมออกจากห้องเรียน

ก่อนที่เขาจะเปิดเผยภาพถ่ายของศาสดาในสภาพเปลือยเปล่า ซึ่งเกิดเหตุในโรงเรียน Conflans-Sainte-Honorine ทางตะวันออกของกรุงปารีส

 

 

พ่อของเด็กจึงนำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนพร้อมกับทำแคมเปญรณรงค์ขึ้นมา ทันใดนั้นก็เกิดเป็นการระดมคนที่เกิดขึ้นจากความเกลียดชังที่มีต่อครู Samuel ทำการเผยแพร่คลิปวิดีโอบอกรายละเอียดการกระทำของเขาทั้งหมด

ครู Samuel ก็ได้รับคำขู่ฆ่าหลายต่อหลายครั้งจากการที่ถูกเด็กนักเรียนกล่าวหา รวมไปถึงความเกลียดชังจากทั่วโลกและประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่

 

 

จนในที่สุดแล้วครู Samuel ถูกฆาตกรรมตัดหัวโดย Abdullakh Anzorov วัย 18 ปี เป็นเวลา 10 วันจากที่เขาถูกกล่าวหา แต่นักเรียนหญิงต้นเรื่องนั้นยอมรับว่า เธอกุเรื่องดังกล่าวขึ้นมาเพื่อเอาใจพ่อตนเอง

 

 

ฆาตกรแอบติดตามตัวนาย Samuel อยู่ตลอด จนกระทั่งลงมือฆ่าตัดหัวเขาบริเวณใกล้กับโรงเรียนเพื่อเป็นการแก้แค้นให้กับผู้ที่ได้รับความเจ็บปวดจากสิ่งที่เขาทำ

ในที่สุดชะตากรรมของเขาก็ถูกยิงเสียชีวิตโดยตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายหลังจากเกิดเหตุได้ไม่นานนัก

 

 

ทางด้านทนายความของเด็ก Mbeko Tabula ยืนยันแล้วว่าเด็กนักเรียนหญิงไม่ได้เข้าเรียนในวันเวลาดังกล่าว และไม่ได้ทราบว่าในวันนั้นเกิดอะไรขึ้นในห้องเรียนบ้าง ยิ่งไปกว่านั้นเด็กหญิงเองอ้างป่วยในวันนั้นด้วย

 

 

จากการรายงานของสำนักข่าว AFP อ้างถึงคำพูดของทนายความที่ว่า ‘เด็กหญิงโกหกเพราะเธอรู้สึกไม่ดีที่เพื่อนร่วมชั้นขอให้ทำหน้าที่เป็นโฆษกประจำชั้นเรียน’

มีรายงานเพิ่มเติมว่าเด็กหญิงถูกพักการเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะไม่ยอมไปเรียน แต่ถึงกระนั้นตัวเด็กหญิงเองก็ไปบอกพ่อว่าที่โดนพักการเรียนเป็นเพราะเรื่องที่ครู Samuel กระทำในวันนั้น (กุเรื่องโกหก)

 

 

หนังสือพิมพ์รายวันฝรั่งเศส Le Parisien รายงานว่าเด็กหญิงไม่กล้าที่จะสารภาพกับพ่อด้วยเหตุผลที่แท้จริง จากการที่ถูกพักการเรียนก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมกับครูผู้สอน และมีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมไม่ดีของเด็กมาก่อนหน้านี้ด้วย

 

 

ทั้งนี้เด็กนักเรียนหญิงวัย 13 ปี ถูกตั้งข้อหาการพูดให้ร้าย ขณะที่ตัวพ่อถูกจับกุมในข้อหา ‘สมรู้ร่วมคิดในการสังหารโดยผู้ก่อการร้าย’ ตามที่อัยการให้การเห็นพ้องว่า “มีความเชื่อมโยงโดยตรง” ระหว่างการรณรงค์สร้างความเกลียดชังกับการฆาตกรรม Samuel

ในส่วนทนายความของเด็กให้การโต้แย้งว่าเด็กหญิงควรได้รับการลดโทษจากข้อกล่าวหา แต่ผู้เป็นพ่อของเด็กควรได้รับโทษจากการแสดงพฤติกรรมที่แสดงออกอย่างรุนแรง

 

 

จากความสูญเสียครู Samuel ในครั้งนี้ ทำให้ชาวฝรั่งเศสและนักเรียนจากทั่วประเทศต่างพากันออกมารวมตัวและเดินขบวนเพื่อร่วมรำลึกถึงเขาในฐานะที่ตกเป็นเหยื่อจากความเกลียดชังที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: telegraph, theguardian, euronews, independent, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions