CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เครื่องบินช่วยผู้ป่วยลงจอดไม่ได้เหตุรันเวย์ไฟดับ ชาวบ้านเลยร่วมใจขับรถมาเปิดไฟให้เห็นทาง

เป็นเหตุการณ์แห่งความประทับใจ เมื่อเครื่องบิน บินมารับผู้ป่วย แต่ลงจอดไม่ได้เพราะรันเวย์ไฟดับ คนในหมู่บ้านก็เลยขับรถมาช่วยส่องไฟบนรันเวย์ให้เครื่องบินเห็นทาง จนสามารถลงจอดและช่วยเหลือผู้ป่วยเอาไว้ได้ทันการณ์

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.30 น. ของวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ปี 2021 ที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในรัฐอะแลสก้า ที่มีประชากรอยู่ราวๆ 70 คน

คุณ Ida Nelson และน้องสาวกำลังอบผิวอยู่ในห้องอบซาวน่า และอยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงเครื่องบินบินวนไปมาอยู่ข้างนอก ก็เลยวิ่งออกมาดูที่นอกหน้าต่างว่ามีเรื่องอะไรผิดปกติหรือไม่ เพราะโดยปกติแล้วเครื่องบินจะไม่บินมาลงที่สนามบินในเวลาดึกขนาดนี้

“เวลาที่ได้ยินเสียงเครื่องบินบินในเวลาวิกาลอย่างนี้ ทุกคนจะรู้แล้วว่ามีเรื่องผิดปกติเกิดขึ้นอย่างแน่นอน” คุณ Ida เล่า

พอออกมาดูข้างนอกก็พบว่าไฟที่สนามบินมันดับอยู่ ไม่ส่องสว่างอย่างที่ควรจะเป็น ก็เลยเปลี่ยนเสื้อผ้า และกระโดดขึ้นรถ ATV ขับไปดูที่สนามบินเพื่อถามว่ามีเรื่องอะไรให้ช่วยไหม?

 

ภาพของรันเวย์ในหมู่บ้านตอนกลางวัน

 

ภาพที่เธอเห็นก็คือ มีพนักงานสนามบืนพยายามที่จะเปิดไฟรันเวย์ด้วยมือ แต่ก็ไม่เป็นผล

“โดยปกติแล้วที่นี่ไม่ค่อยมีเครื่องบินบินมาในช่วงกลางคืน ระบบไฟมันก็เลยเก่า พอถึงเวลาจะใช้งานจริงๆ มันก็เลยเปิดไม่ติด” Ida เล่าเสริม

จากการสอบถามพนักงานคนดังกล่าวเธอก็ทราบว่า เครื่องบินลำดังกล่าวกำลังปฏิบัติภารกิจฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นเด็กหญิง โดยเครื่องบินจะมารับเธอไปโรงพยาบาลที่อยู่ห่างออกไปราวๆ 500 กิโลเมตร ในเมือง Anchorage

เธอก็เลยปิ๊งไอเดีย ขับรถ ATV ไปจอดรอที่บริเวณข้างๆ ตรงปลายของรันเวย์ เพื่อให้เครื่องบินเห็นว่ารันเวย์มันอยู่ตรงไหน แม้จะเป็นไอเดียที่ดี แต่ทว่าไฟมันก็ยังไม่เพียงพอ

เธอก็เลยโทรศัพท์ไปแจ้งให้เพื่อนบ้านที่อยู่แถวๆ นั้นทราบ ว่าต้องการความช่วยเหลือ โดยโทรไปทั้งสิ้น 32 สาย ภายในระยะเวลา 20 นาที ก็มีรถของเพื่อนบ้านขับมาเรียงรายจอดข้างรันเวย์กว่า 20 คัน หลายๆ คนที่อยู่ในรถยังคงสวมชุดนอนกันอยู่เลย

ทุกคนติดรถและเปิดไฟพร้อมกัน ทำให้เครื่องบินสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่จะนำตัวเด็กสาวผู้ป่วยขึ้นเครื่องและพาไปส่งที่โรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

 

 

ไม่มีการรายงานเปิดเผยว่าเด็กสาวคนดังกล่าวป่วยเป็นโรคอะไร แต่จากรายงานล่าสุดทราบว่าน้องได้รับการรักษาจนปลอดภัยดี และออกมาจากโรงพยาบาลแล้ว

 

แหม่ เรียกได้ว่าเป็นทีมเวิร์กที่สุดยอดจริงๆ เลยนะครับเนี่ย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : rd, cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น