มหาวิทยาลัยเกียวโตเปิดคลาสสาธิต ‘ชิบาริ’ ศาสตร์แห่งพันธนาการ มัดเชือกเงื่อนสยิว


โลกแห่งความรู้ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ภายในตำราเรียนเท่านั้น เพราะยังมีความรู้อีกมากมายนอกตำราที่ยังรอคอยให้ผู้ที่สนใจตามไปเรียนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสตร์โบราณต่างๆ ที่ยังคงอนุรักษ์และสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

 

 

ในกรณีนี้มาจากฝั่งประเทศญี่ปุ่น กับวัฒนธรรมความชื่นชอบศาสตร์แห่งการมัดเชือกที่เกี่ยวเนื่องกับรสนิยมความชื่นชอบโดยเฉพาะ

 

 

มหาวิทยาลัยเกียวโดได้เปิดคลาสสุดแสนวิเศษ เป็นการสอนและสาธิตวิธีการมัดเชือกผูกเงื่อนสยิวที่มีชื่อว่า ชิบาริหรือคินบาคุ แน่นอนว่าท่านชายส่วนใหญ่ที่ชอบดูหนังชมพูจากฝั่งญี่ปุ่น คงจะได้เห็นและคุ้นเคยกันมาบ้าง

ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยหน่วยงาน Kyoto Initiatives สำหรับคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ภายในห้องเรียนของมหาวิทยาลัยเกียวโต

 

 

สำหรับ ‘ชิบาริ’ (เงื่อนสยิว) คือศาสตร์ด้านศิลปะโบราณในรูปแบบของเชือกพันธนาการ  มีหลากหลายรูปแบบและหลากการใช้งานขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ผูกเงื่อนเหล่านั้น

 

 

ต้นกำเนิดของชิบาริมาจาก โฮโจจุซึ ศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ใช้ในการขัดขืนจากการถูกจับกุมตัวด้วยเชือกในยุคสมัยเอโดะ ภายหลังก็ถูกนำมาปรับใช้ให้ผู้ถูกมัดได้รับความสุขจากการถูกรัดตึงจนแน่น

 

 

คลาสสอนมัดเชือกเงื่อนสยิวดังกล่าวจะเชิญศิลปินเชือกพันธนาการหลากหลายท่านมาสอน ตัวอย่างเช่นนายฮาจิเมะ คิโนโกะ ที่ได้มาสาธิตวิธีการมัดด้วยศาสตร์ของชิบาริ

จัดฉากจำลองภาพการผูกเงื่อนสยิวจากยุคเก่าแก่ อีกทั้งเขายังเป็นนักมนุษยนิยมแห่งมหาวิทยาลัยเกียวโตด้วย

 

.

 

การสาธิตเงื่อนสยิวเริ่มต้นนาทีที่ 45

https://www.youtube.com/watch?v=-ZpPY66QM20

 

ในส่วนของนางแบบที่มาช่วยงานในครั้งนี้ก็คือ Aimi หรือ aimi_feti

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: ukihss.cpier.kyoto-u

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments