เปิดตำนาน “Shicheng” เมืองสิงโต สวรรค์ของนักดำน้ำ ที่มีอายุมากกว่า 1,800 ปี


ลึกลงไปในทะเลสาบเชียนเต่า ในมณฑลเจ้อเจียงของประเทศจีน ยังมีเมืองโบราณอายุกว่า 1,800 ปีแห่งหนึ่ง หลับใหลอยู่อย่างสงบ ในสภาพที่สมบูรณ์เกือบทุกประการ

เมืองดังกล่าวนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม เมืองโบราณ Shicheng (狮城) หรือเมือง “เมืองสิงโต” นั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากประวัติทางโบราณคดี เมือง Shicheng นั้นเดิมทีแล้วเป็นเมืองโบราณ ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยของราชวงศ์ฮั่น (ราวๆ ปี ค.ศ. 208 )

โดยมันเป็นเมืองที่ล้อมไปด้วยภูเขา 5 ลูก และมีจุดเด่นอยู่ที่ซุ้มประตู 265 แห่ง และป้อมปราการอีก 5 แห่ง ซึ่งแข็งแกร่งพอที่จะสู้กับสภาพอากาศได้ยาวนานกว่าพันปีโดยไม่เสียหายมากนัก

 

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปี 1959 เมืองที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ กลับต้องกลายเป็นเมืองใต้น้ำไปอย่างช่วยไม่ได้

เมื่อรัฐบาลจีนที่นำโดย เหมา เจ๋อตง ได้ตัดสินใจสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำ Xin’an เพื่อผลิตไฟฟ้า ส่งผลให้มวลน้ำ ไหลทะลักเข้าสู่พื้นที่หุบเขาของเมือง Shicheng จมพื้นที่รอบๆ จนกลายเป็นเกาะ

 

 

และเมืองโบราณแห่งนี้ ก็ถูกหลงลืมไปนับตั้งแต่วันนั้นมา…. เป็นเวลาราวๆ 40 ปี

นั่นเพราะต่อมาในช่วงปี 2001 เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้านการท่องเที่ยวของพื้นที่ได้ ทำการเชิญนักดำน้ำมาช่วยสำรวจใต้ทะเลสาบ

ซึ่งในตอนนั้นเอง ที่พวกเขาพบว่า แม้เมืองนี้จะจมลงน้ำไปนานแล้ว แต่ตัวเมืองกลับยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ประตูเมือง ถนน หรือแม้แต่รูปแกะสลักหิน

 

.

 

ความสมบูรณ์สุดๆ นี้เอง ทำให้นับตั้งแต่ในวันนั้นมา เมืองโบราณ Shicheng ก็กลายเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำผู้ชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่มีคนแห่มาชมกันไม่ขาดสาย

และเมืองที่หลับใต้อยู่ใต้น้ำแห่งนี้ ก็กลับมาเป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มากเสียยิ่งกว่าตอนที่มันเคยเป็นในอดีตเสียอีก

 

 

ที่มา china-underground, bbc, dili360 และ pandotrip

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments