CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เที่ยวชมเมืองชิมาบะระ ‘คลองสวยน้ำใสปิ๊ง’ ถึงขั้นปล่อยปลาแฟนซีคาร์ปลงทางระบายน้ำได้

เคยนึกถึงสภาพลำน้ำคูคลองตามเมืองต่างๆ กันบ้างรึเปล่า ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทางระบายน้ำเสียต่างๆ ซึ่งสภาพของมันก็ไม่น่าค่อยดูชมเท่าไหร่

แต่สำหรับเมืองสะอ๊าดสะอาดอย่างชิมาบะระ ในจังหวัดนางาซากิของญี่ปุ่นแล้ว ตามทางลำคลองในเมืองนั้นมีความสะอาดมากๆ มากเสียจนปล่อยปลาแฟนซีคาร์ป (Koi Carp) แหวกว่ายเล่นกันเลยล่ะ

 

 

ความเป็นมาของการปล่อยปลาคาร์ปว่ายตามลำธารคลองทั่วเมืองแบบนี้ เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นซึนามิครั้งใหญ่ในปี 1792 ส่งผลทำให้เกิดบ่อน้ำซับหลายแห่งไหลไปทั่วเมืองจนได้ฉายาว่าเป็นเมืองแห่งน้ำ

 

 

จุดเกิดน้ำซับในเมืองชิมาบาระคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 60 จุด เป็นแหล่งน้ำสะอาดที่สำคัญของเมืองเลยก็ว่าได้ จึงมีการจัดการระบบระบายน้ำผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงทางระบายน้ำข้างถนนเหล่านี้

ด้วยความที่น้ำมันสะอาดมากๆ แบบนี้แหละ ทางการจึงตัดสินใจปล่อยปลาคาร์ปลงไปตามทางเส้นทางน้ำ ตามคูคลองต่างๆ ปล่อยให้แหวกว่ายกันได้ตามใจจนกลายมาเป็นเมืองแห่งปลาคาร์ป

 

 

คุณอาจจะได้เห็นภาพแบบนี้กันมาบ้างแล้ว นอกจากเมืองชิมาบาระจะมีการปล่อยปลาคาร์ปลงทางระบายน้ำแล้ว เมืองอื่นๆ ก็มีเหมือนกันอย่างเช่นฮิดะฟุรุคาวะ กุโจฮาจิมัง และซุวาโนะ

 

 

ในส่วนของชิมาบาระเริ่มปล่อยปลาคาร์ปแบบนี้มาตั้งแต่ปี 1978 ทำให้ทางน้ำความยาว 100 เมตรกลายเป็นบ้านหลังน้อยของเหล่าปลา

 

 

ภายหลังก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น ทางการก็ปล่อยปลาเพิ่มมากขึ้นจนปัจจุบันมีน้องๆ ปลาคาร์ปอยู่ร่วมกันหลายร้อยชีวิตแล้ว แถมยังชอบว่าทวนกระแสน้ำเพื่อมารออาหารจากนักท่องเที่ยวอีกต่างหาก

 

 

และถึงแม้ว่าจะมีการปักป้ายห้ามนักท่องเที่ยวให้อาหารกับปลาเหล่านี้ แต่ก็ช่วยไม่ได้น้องๆ น่ารักเกินห้ามใจ สุดท้ายก็แอบให้กันอยู่ดี

 

 

ปลาแต่ละตัวในทางระบายน้ำของเมืองชิมาบาระ ถือว่าอ้วนท้วนสมบูรณ์มากๆ ขนาดตัวใหญ่แทบทุกตัวอย่างน้อยๆ ก็ยาวประมาณ 70 เซนติเมตรมาในหลากเฉดสี ซึ่งชาวบ้านก็ช่วยกันดูแลแหล่งน้ำให้สะอาดเพื่อให้น้องๆ ได้อยู่กันอย่างมีความสุข

 

 

ที่มา: odditycentral, Japan Entertainment, videopro8570495


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น