CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบ “Shimon” หุ่นยนต์มากความสามารถ ที่เรียบเรียง เล่นดนตรี และร้องเพลงได้ดัวยตัวเอง

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันเป็นอย่างดีว่าหุ่นยนต์ในปัจจุบันสามารถทำอะไรได้หลายต่อหลายอย่าง มันยกของได้ นำทางเราได้ เพิ่มกำลังการผลิตให้โรงงานอุตสาหกรรมได้ และในบางครั้งมันก็เล่นดนตรีได้ด้วย

หุ่นยนต์ที่เล่นดนตรีได้ที่กล่าวมานี้ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Shimon” โดยมันมีความสามารถในการเรียบเรียงและเล่นดนตรีเป็นของตัวเองได้ และถูกเปิดตัวออกมา ตั้งแต่ในปี 2017 แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนแค่การเล่นดนตรีได้เองจะยังคงเป็นอะไรที่ธรรมดาเกิดไปสำหรับสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการดนตรีแห่งจอร์เจียผู้ผลิตหุ่นตัวนี้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง พวกเขาได้ออกมาเปิดเผยว่า

หุ่น Shimon นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นแล้ว โดยในปัจจุบันนอกจากมันจะเรียบเรียงและเล่นดนตรีเองได้แล้ว มันยังสามารถ “ร้องเพลง” ได้ด้วยตัวเองแล้วด้วย

 

 

อ้างอิงจากทางทีมวิจัย เช่นเดียวกับการสร้างเสียงดนตรีก่อนหน้า Shimon จะสร้างเนื้อเพลงขึ้นโดยอาศัยข้อมูลบทเพลงที่มันได้รับการเรียนรู้ผ่านระบบ Machine Learning ซึ่งจะทำให้มันสามารถสร้างบทเพลงรูปแบบใหม่ทั้งหมดจาก “แนวเพลง” ที่มันได้รับการรู้มา

ซึ่งในปัจจุบันเจ้า Shimon ก็แต่งเพลงออกมาให้แก่ทีมวิจัยแล้วจำนวนหนึ่ง โดยในบรรดาเพลงเหล่านั้น ทีมวิจัยได้เลือกที่จะนำเพลงชื่อ “Into Your Mind” มาใช้ในการนำเสนอบทเพลงของเจ้าหุ่นตัวนี้ และว่ากันตามตรง เพลงที่ออกมาก็ฟังดูดีจนถึงขนาดที่หากไม่บอกเราจะไม่ทราบเลยว่ามันแต่งโดยหุ่นยนต์ด้วยซ้ำ

แต่ความสุดยอดของเจ้า Shimon ก็ยังไม่ได้จบอยู่แค่นี้เสียด้วย เพราะความสามารถในการสร้างบทเพลงของมันนั้น ยังสามารถแสดงออกมาในรูปแบบการทำงานร่วมกับมนุษย์ด้วย ซึ่งมันทำให้เราสามารถเล่นเพลงไปพร้อมๆ กับเจ้า Shimon ช่วยเหลือมันในการแต่งเพลง หรือแม้แต่ให้มันเป็นฝ่ายช่วยเราแต่งเนื้อเพลงได้เลย

 

ตัวอย่างบทเพลงของ Shimon

 

“งานของเรามุ่งเน้นไปที่การทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ และเราหวังว่าหุ่นยนต์จะนำสิ่งที่พวกมันทำได้ดีมาให้เรา” คุณ Gil Weinberg หนึ่งในทีมผู้สร้างเจ้า Shimon กล่าว

“ไม่ว่าจะเป็นแนวคดทางดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน จากบทเพลงอันน่าประหลาดใจที่เกิดจากอัลกอริธึม หรือความสามารถในการเล่นเพลงแบบเครื่องจักรที่เหนือล้ำกว่าที่มนุษย์จะทำได้”

และถ้าหากว่าเพื่อนๆ สนใจอยากฟังบทเพลงของเรา Shimon  แบบเต็มๆ ทางสถาบันเทคโนโลยีดนตรีจอร์เจีย ก็วางแผนที่จะปล่อยบทเพลงของเจ้า Shimon ผ่านทาง Spotify ในเร็วๆ นี้

 

ที่มา gizmodo, mashable และ gatech


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น