สถานีงดออกอากาศอนิเมะจีน เหตุตัวละคร ‘ย้อมสีผม’ สร้างค่านิยมแบบผิดๆ ให้กับเด็ก


ในบ้านเราก็เคยประสบปัญหากับการเซนเซอร์การ์ตูนอนิเมะที่ออกฉายบนโทรทัศน์กันมาบ้าง และยังคงเป็นที่พูดถึงกันจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเบลอบางส่วนของตัวละครที่ไม่น่าจะต้องเบลอ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผล

 

 

ที่ฝั่งประเทศจีนก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ล่าสุดอนิเมะการ์ตูนเรื่อง Shining Star (菲梦少女) ก็ถูกถอดและงดออกอากาศผ่านทางช่องโทรทัศน์เจ้าใหญ่ หลังจากที่มีเสียงวิจารณ์ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ชี้นำสร้างค่านิยมผิดๆ ให้กับเด็กอย่างการ ‘ย้อมสีผม’

 

 

Shining Star (菲梦少女) คืออนิเมะเวอร์ชั่นจีนที่ดัดแปลงมาจากเวอร์ชั่นเกาหลีใต้ เป็นเรื่องราวของเด็กสาวในโรงเรียนไอดอล แข่งขันเพื่อไปสู่จุดสูงสุดกลายเป็นกลุ่มไอดอลตัวท็อปของโรงเรียน

ประเด็นที่ตัวการ์ตูนถูกวิจารณ์อย่างหนักจากชาวเน็ตบางส่วน ชี้ให้เห็นว่าเป็นการสร้างค่านิยมผิดๆ ให้กับเด็ก ด้วยการที่มีตัวละครสวมใส่ชุดที่ดูหรูหราสีสันฉูดฉาดและมีการย้อมสีผมที่แตกต่างกันในแต่ละตัวละคร

 

 

ด้านสถานีโทรทัศน์หูหนานได้ออกมาตอบโต้กับการถูกวิจารณ์ในครั้งนี้ ด้วยการประกาศว่าจะงดออกอากาศการ์ตูนเรื่องดังกล่าวเพื่อทำการตรวจสอบเนื้อหาและปรับแก้ไขให้ถูกต้อง

ทั้งนี้ทางสถานีไม่ได้มีเจตนาในการส่งเสริมให้เด็กย้อมสีผม แต่ที่ต้องทำสีผมตัวละครที่แตกต่างกันก็เพื่อให้ผู้ชมสามารถแยกแยะตัวละครแต่ละตัวได้

 

 

แน่นอนว่าหลังจากที่มีการชี้แจงของสถานี ชาวเน็ตบางส่วนต่างก็สงสัยว่าการที่ตัวการ์ตูนมีสีผมฉูดฉาดแบบนี้กลายมาเป็นประเด็นใหญ่โตได้ยังไง? โดยหนึ่งในชาวเน็ตถึงกับตั้งคำถามว่า นี่เราจำเป็นจะต้องดูทีวีขาวดำด้วยรึเปล่าเนี่ย?

 

ที่มา: weibo, shanghaiist

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions