CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘โชจิ โมริโมโตะ’ ชายผู้ปล่อยให้เช่าตัวเอง แค่ไปอยู่เป็นเพื่อนเฉยๆ ได้เงินโดยไม่ต้องทำอะไรเลย

การหารายได้ในยุคสมัยใหม่นี้มีทางเลือกมากมายให้เราได้เลือกเดิน อาจจะไม่ใช่ความสำเร็จอย่างที่เคยเกิดขึ้นในสมัยก่อน เพราะด้วยความหลากหลายเช่นนี้ทำให้มีคนประสบความสำเร็จแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย

 

 

ตัวอย่างจากชายชาวญี่ปุ่นวัย 37 ปี นามว่า ‘โชจิ โมริโมโตะ’ เขาประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพของการให้บริการเช่าตัวเขาเอง ด้วยเหตุผลบางประการการให้บริการของเขาบางครั้งก็ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะตัวผู้เช่าต้องการเพียงแค่คนอยู่ข้างๆ

 

 

ระยะเวลาเพียง 2 ปี จากชายหนุ่มในวัยใกล้กลางคนผู้ตกงานในโตเกียว กลายเป็นคนดังพอตัวด้วยยอดผู้ติดตามบนทวิตเตอร์กว่า 270,000 คน ปรากฎตัวบนสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารต่างๆ รวมไปถึงออกหนังสือและมังงะเป็นของตัวเอง

นั่นแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าโชจิสามารถสร้างความสำเร็จเหล่านี้ มาจากการให้บริการเช่าตัวเขาที่แทบไม่ต้องทำอะไร นอกจากการออกไปพบปะกับคนแปลกหน้า เพื่อไปนั่งฟังเรื่องระบายหรือไม่ก็มีตัวตนอยู่ข้างๆ พวกเขา

พูดง่ายๆ ก็คือมีลูกค้าจ้างเขาหรือเช่าตัวเขาไปอยู่ด้วย แม้จะรู้อยู่แล้วว่าทักษะที่เขาขายไปด้วยนั้นก็มีแค่ การกิน การดื่ม และไปเที่ยวเป็นเพื่อนแค่นั้นเอง

 

 

ประวัติของโชจินั้นก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเลยนะ เขาเป็นคนตั้งใจเรียนมาก มีผลการเรียนดีและเรียนจบระดับปริญญาโทด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า

เขาเริ่มทำงานแรกด้วยการเป็นบรรณาธิการให้กับสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง จนกระทั่งในปี 2017 ทำงานมาได้ 3 ปีก็รู้สึกว่าไม่ใช่ทางของตนเอง

เขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานและเปลี่ยนทัศนคติการใช้ชีวิตของตนเองเสียใหม่ หลังจากได้อ่านปรัญชาจาก ฟรีดริช นีทเชอ นักปรัชญาชาวเยอรมนี

“ผมเข้าเรียนระดับปริญญาโทเป็นเพราะว่าคนรอบตัวผมเค้าทำกัน ผมก็เลยทำตามโดยไม่ได้คิดอะไร ผมใช้ชีวิตแบบที่ไม่ได้ริเริ่มคิดอะไรเองเลย”

 

 

หลังจากที่ได้อ่านปรัญชาจากนีทเชอมาแล้ว โชจิจึงพิจารณาวิธีการใช้ชีวิตของตนเองใหม่ จนถึงช่วงเดือนสิงหาคมปี 2018 โชจิจึงประกาศเปิดตัวให้บริการ ‘บุคคลที่ไม่ควรเช่า’ ขัดกับการให้บริการที่เขานำเสนอ

ด้วยการบอกว่าว่างพร้อมจะไปกับใครก็ได้ที่ต้องการคนไปอยู่ด้วยเพื่อทำกิจวัตรทั่วไป อย่างไปนั่งชมซากุระบานเป็นเพื่อน คอยเป็นฝ่ายรับฟังอยากระบายอะไรก็ได้ หรือแค่เช่าไปอยู่ด้วยเฉยๆ ก็ได้

ส่วนลูกค้าที่ว่าจ้างก็จ่ายเพียงแค่ค่าเดินทาง ค่าอาหาร หรือค่าเครื่องดื่มให้เท่านั้น ส่วนค่าเวลาของโชจิไม่ต้องจ่ายอะไรเลย

 

 

ไอเดียของโชจิก็กลายมาเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดีย แต่กว่าที่เขาจะรู้ตัวเขาก็มีลูกค้าคนแปลกหน้าติดต่อเข้ามาจองตัวถล่มทลาย

ยอดผู้ติดตามบนทวิตเตอร์ก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนทะลุ 170,000 คนภายในปีเดียว จนถึงบัดนี้ก็อยู่นิ่งที่ประมาณ 270,000 คน

ด้วยชื่อเสียงที่เพิ่มมากขึ้น รายการทีวีต่างๆ ก็เริ่มเชิญโชจิไปออก นิตยสารหัวต่างๆ เชิญไปสัมภาษณ์ ตามมาด้วยข้อตกลงทางธุรกิจต่างๆ อีกมากมาย

 

หนึ่งในลูกค้าที่จ้างให้ไปเฝ้ากระต่ายและพาเดินเล่น

.

 

ปัจจุบันงานของโชจิก็เป็นไปอย่างราบรื่น ด้วยการออกไปทำงานตั้งแต่ 8.30 น. และกลับเข้าบ้านในเวลาประมาณ 22.00 น.

ที่น่าสนใจก็คือ การให้บริการของโชจิอย่างที่กล่าวไปนั้นคือ ‘ฟรี’ ลูกค้าจ่ายแค่ค่าเดินทาง ค่าอาหาร และค่าเครื่องดื่มเท่านั้น

แต่โชจิก็เปิดเผยว่าส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่เรียกใช้บริการจะจ่ายเงินพิเศษเพิ่มให้เป็นค่าเสียเวลา ในขณะที่ตัวเขารู้สึกละอายที่ต้องรับเงินเหล่านั้นมาในช่วงแรก หลังๆ ก็เริ่มชินและรับมาอย่างเต็มใจ

 

ลูกค้าอยากใส่ชุดกิโมโนเดินเที่ยววัดอาซากุสะ เอ้า ก็ไปเป็นเพื่อนได้ เลี้ยงข้าวด้วย

 

ที่อ่านมาทั้งหมดนี่ก็คือในทางเทคนิคแล้วเขาแทบไม่ได้ทำอะไรเลย แต่โชจิได้อธิบายเอาไว้ว่างานของเขานั้นมีความกว้างขวางมากๆ

ตัวอย่างงานหนึ่งที่เขาอธิบายว่ารับงานไปนั่งเป็นเพื่อนให้กับชายคนหนึ่งในโรงแรมระดับ 5 ดาว เพราะเขาจะไปโรงแรม 5 ดาวอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเป็นงานอดิเรก

แล้วชายคนนั้นก็ว่าจ้างเช่าเขาไปเป็นเพื่อน เพราะเขาอยากเล่าถึงงานอดิเรกให้กับใครบางคนได้ฟัง โชจิก็เลยต้องไปนั่งฟังเขาพูดประมาณ 3 ชั่วโมง

 

รายการลองติดตามไปดูงานของโชจิ จ้างไปเป็นเพื่อนที่คาเฟ่แมว

 

บางครั้งก็มีเชิญไปร่วมงานแต่งไปเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว ที่ไม่ได้เชิญเพื่อนที่รู้จักกันในชีวิตจริงไปร่วมงาน บ้างก็มีหญิงจ้างไปให้อยู่เป็นเพื่อน เพราะยื่นเอกสารหย่ากับสามีไปแล้วรู้สึกเหงาจนไม่รู้จะอยู่กับใคร

“คุณไม่ต้องทำอะไรเลย แค่อยากมีใครสักคนที่ไม่ใช่คนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก ใครก็ได้ที่ไม่รู้จักฉันเลยมาอยู่เป็นเพื่อนกันหน่อย” นี่คือหนึ่งในคำขอจากลูกค้าคนหนึ่งที่เข้ามาใช้บริการเช่า

 

ไม่ได้ทำอะไรเลยจริงๆ ยืนดูเฉยๆ

.

 

โชจิเปิดเผยอยู่เสมอว่าเขาไม่มีทักษะพิเศษอะไร และไม่อยากทำอะไรสักอย่างเลยด้วย เขาก็แค่อยากไปอยู่ตรงนั้น ใกล้ชิดกับใครก็ได้ นั่งฟังพวกเขา ตอบกลับบ้างเล็กน้อย เดินหรือนั่งข้างพวกเขา นอกเหนือจากนั้นเขาก็ไม่ได้ทำอะไรเลย

 

ลูกค้าจะทำอะไรก็ทำไป เขาก็อยู่เฉยๆ แบบนั้น มีรับฟังตอบโต้บ้างเล็กน้อย

 

ธรุกิจให้เช่าบุคคลถือว่าเป็นเรื่องปกติในญี่ปุ่น มีตั้งแต่เช่าคนไปช่วยรักษาความสัมพันธ์บ้าง เช่าไปเล่นตลกให้ดูให้ฟังบ้างแล้วแต่จุดประสงค์ที่จะเช่าของลูกค้าแต่ละคน

ซึ่งนับว่าเติบโตเป็นอุตสากรรมเช่าคนได้เลย แต่คงไม่ใครประสบความสำเร็จได้เท่ากับโชจิตรงที่เขาไม่ต้องทำอะไรเพื่อลูกค้าเลยนี่แหละ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: toyokeizai, @morimotoshoji


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น