CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุป #shopeeไม่ต้องสาระแน ลูกค้าเลือกขนส่งไม่ได้ ร้านโดนสุ่มส่งเพื่อให้เป็น ‘มาตรฐาน’

กำลังเป็นเรื่องที่พูดคุยกันอย่างดุเดือด หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของแพลทฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ค่ายสีส้ม

เมื่อทั้งฝ่ายคนซื้อและฝ่ายคนขายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันแย่ลงกว่าเดิม จากการมาของตัวเลือกการจัดส่งแบบ Standard Delivery

 

https://twitter.com/pnlpwang/status/1348295783221641217

 

เกิดอะไรขึ้น?

 

ภายหลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนตัวเลือกการขนส่งสินค้าของช็อปปี้ ก็พบว่าของที่ลูกค้าสั่งนั้นไม่สามารถเลือกบริษัทขนส่งเองได้ จากแต่ก่อนที่จะมีตัวเลือกให้กับลูกค้า หากสบายใจกับขนส่งเจ้าหน้าก็เลือกเจ้านั้น ค่าจัดส่งก็จัดเก็บกันไปตามความเหมาะสม

 

 

ปัญหาที่ตามมาสำหรับฝั่งลูกค้าก็คือบริษัทขนส่งเกิดความล่าช้า ในหลายพื้นที่หลายแห่งไม่มีมาตรฐานการขนส่งเหมือนกัน สร้างความสับสนและไม่มั่นใจในการขนส่งที่ตนเองไม่ได้เลือกใช้บริการ

 

ฝั่งคนขายก็แย่พอกัน

https://twitter.com/R_pSr_Rr/status/1348837044831670274

 

นอกเหนือจากฝั่งคนซื้อที่เลือกบริษัทขนส่งเองไม่ได้แล้ว ทางฝั่งคนขายก็เลือกไม่ได้เช่นกัน บริษัทขนส่งที่จะเข้าไปรับและส่งสินค้าเป็นการจัดให้โดยแพลทฟอร์มเองทั้งหมด ซึ่งระบบดังกล่าวไม่โอเคกับทั้งฝ่ายคนซื้อและคนขายเลย

 

https://twitter.com/pinkiepinkyy/status/1348627803793575940

 

โดยเฉพาะฝั่งคนขายที่มีความสะดวกกับบริษัทขนส่งบางเจ้า ซึ่งใกล้กับสถานที่ที่ตนเองพักอยู่หรือเป็นอาคารกระจายสินค้า สามารถนำไปส่งให้กับบริษัทขนส่งได้ด้วยตัวเองหรือเรียกมารับก็ได้ แต่การมาของขนส่งที่เลือกเองไม่ได้ก่อให้เกิดความลำบากกันถ้วนหน้า

 

 

คำชี้แจงจากแพลทฟอร์ม

จากการเรียกร้องของเหล่าลูกค้าและร้านค้า ที่ไม่ไว้วางใจกับบริษัทขนส่งบางเจ้า ทางแพลทฟอร์มช็อปปี้อธิบายว่าเป็นการปรับรูปแบบการส่งใหม่เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับลูกค้า

แต่ก็ไม่ได้รับข้อเสนอแนะที่ว่าลูกค้ากับร้านค้าอยากเลือกบริษัทขนส่งเองได้เหมือนเดิม และก่อให้เกิดปัญหาราคาค่าขนส่งแพงแบบไม่เคยแพงมาก่อนอีกมากมาย

 

.

.

.

 

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปแล้วล่ะว่าทางช็อปปี้จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ข้อเรียกร้องจากลูกค้าและร้านค้าต่างๆ จะได้รับการปรับหรือไม่… #shopeeไม่ต้องสาระแน ก็ยังคงดีดขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อย่างต่อเนื่อง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น