CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาย 4 คนในคดี “รุมโทรมและเผา” สัตวแพทย์สาว ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตระหว่างทำแผนฯ

ก่อนหน้านี้ #เหมียวตะปู ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องราวคดีที่โหดที่สุดในรอบปีที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย เมื่อชาย 4 คน “รุมโทรมและเผา” สัตวแพทย์สาววัย 27 ปี

เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวชายทั้ง 4 ได้อย่างรวดเร็ว โดยทั้ง 4 คนก็ให้การสารภาพว่าพวกเขาได้ทำอย่างนั้นจริง ซึ่งนั่นก็ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากลุกขึ้นมาประท้วง เรียกร้องให้ตัดสินประหารหรือไม่ก็เผาผู้ต้องหาทั้งเป็น

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: ชาย 4 คน “รุมโทรมและเผา” สัตวแพทย์สาว จนอินเดียลุกเป็นไฟ ผู้คนประท้วงให้ประหารชีวิต

 

ภาพการประท้วงที่เกิดขึ้น โดยยังคงไม่มีการประกาศเกี่ยวกับโทษที่ทั้ง 4 คนจะได้รับ

 

และล่าสุดในช่วงเช้าของวันนี้ (6 ธันวาคม 2019) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้พาผู้ต้องหาทั้ง 4 คนเดินทางไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณที่เกิดเหตุ

Prakash Reddy รองผู้บัญชาการตำรวจสถานี Shamshabad กล่าวว่า ในระหว่างการทำแผนฯ นั้นเอง จู่ๆ ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ผู้ต้องหาพยายามที่จะแย่งปืนจากเจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนี

 

ภาพสถานที่เกิดเหตุ ตอนทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

 

เมื่อผู้ต้องหาได้ปืนไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องปกป้องตัวเองจนเกิดเป็นการยิงตอบโต้กันไปมา ส่งผลทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนถูกยิงเสียชีวิต ในขณะที่มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

ไม่มีรายงานแน่ชัดว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 นั้นถูกสวมใส่กุญแจมือในระหว่างการทำแผนฯ หรือไม่ ทำไมถึงสามารถแย่งปืนจากตำรวจไปได้ และไม่มีรายงานว่าตำรวจที่ไปควบคุมการทำแผนฯ ในครั้งนี้มีกี่คน

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากข่าวการยิงผู้ต้องหาทั้ง 4 เสียชีวิตได้ถูกเผยแพร่ออกไป มันก็ทำให้ชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคนมารวมตัวกัน ณ จุดเกิดเหตุ กล่าวชื่นชม แสดงความดีใจกับสิ่งที่ตำรวจได้ทำ

หลายคนโยนกลีบดอกไม้ให้ตามทางที่ตำรวจเดิน บางคนเข้ามากอดให้กำลังใจ คนจำนวนมากยกย่องว่าพวกเขาคือฮีโร่ และตะโกนว่า “ตำรวจจงเจริญๆ”

 

.

 

แม้แต่แม่ของเหยื่อสาวเอง เธอก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า…

“วิญญาณของลูกฉันคงได้พบกับความสงบสักที ความยุติธรรมได้เกิดขึ้นแล้ว ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะได้รับมัน สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ฉันมีความสุขมากจนอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้เลย”

 

 

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าการกระทำของตำรวจอาจมีเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่านั้น และต้องการให้มีการสืบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

แม้แต่ Kavita Krishnan เลขาธิการสมาคมสตรีก้าวหน้าแห่งอินเดีย เธอก็ต้องการให้สืบสวนภายในเกี่ยวกับการตายของผู้ต้องหาทั้ง 4 คนนี้

“ฉันมองว่าความยุติธรรมในรูปแบบนี้มันเป็นเรื่องจอมปลอม การปลิดชีวิตชายทั้ง 4 อาจเป็นเพียงแค่สิ่งที่พวกเขาต้องการยุติคำเรียกร้องของพวกเราที่มีต่อรัฐบาล ศาล และตำรวจ

มันจึงไม่นับว่าเป็นการทวงคืนศักดิ์ศรีและความยุติธรรมที่แท้จริงให้กับผู้หญิงได้”

 

 

เช่นเดียวกันกับ Maneka Gandhi สมาชิกสภาผู้ร่างกฎหมายในอินเดีย เธอแสดงความคิดเห็นว่า…

“ถึงยังไงผู้ต้องหาทั้ง 4 ก็ควรต้องถูกแขวนคอตามคำสั่งศาลอยู่ดี แม้ว่าจะยังไม่มีคำตัดสินออกมา แต่ถ้าคุณฆ่าพวกเขาก่อนที่จะมีกระบวนการทางกฎหมาย งั้นเราจะมีศาล มีกฎหมาย มีตำรวจไปเพื่ออะไรกัน?”

หลังจากนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รับบทลงโทษใดๆ หรือไม่ และแท้จริงแล้วมันจะเป็นจริงอย่างที่พวกเขาเล่าหรือเปล่า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBC , Aljazeera , Metro , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น