หมีน้ำหลบไป!! มาชม “หมูรา” สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจากเมื่อ 30 ล้านปีก่อน ที่เพิ่งถูกค้นพบดีกว่า


ด้วยชื่อเสียงและงานวิจัยจำนวนมากที่ออกมา คงจะมีหลายคนไม่น้อยที่เคยได้ยินเรื่องราวของ “หมีน้ำ” (Tardigrades) กันมาเป็นอย่างดี

เพราะเจ้าหมีน้ำตัวนี้ไม่เพียงแต่จะตัวเล็กแลดูน่ารักแบบแปลกๆ เท่านั้น แต่มันยังทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูง จนถึงขนาดที่มีชีวิตรอดได้แม้ในอุณหภูมิต่ำสุดขีดอย่างดวงจันทร์ได้

แต่พักเรื่องหมีน้ำเอาไว้ก่อนเพราะมีคู่แข่งตัวใหม่มาอีกตัว ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ทำการค้นพบสัตว์ขนาดเล็กชนิดใหม่ที่มีหน้าตาคล้ายกับหมีน้ำอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

นี่คือ “หมูรา” (Mold pig) สิ่งมีชีวิตขนาดราวๆ 100 ไมโครเมตร (0.1 มิลลิเมตร) ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่บนโลกในช่วงกลางยุคเทอร์เชียรี หรือเมื่อราวๆ 30 ล้านปีก่อน

หมูรานั้น ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดยคุณ George Poinar Jr. นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน หลังจากที่เข้าพยายามทำการตรวจสอบสิ่งมีชีวิตและพันธุ์ไม้โบราณภายในอำพันที่ถูกเก็บไว้ในมหาวิทยาลัย

หมูราได้ชื่อมาจากการที่มันกินเชื้อราเป็นอาหารหลัก โดยในทางวิทยาศาสตร์แล้วมันมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Sialomorpha dominicana” ซึ่งมาจากคำว่า “Sialos” และ “Morpha” ภาษากรีกที่แปลว่า “อ้วน” และ “รูปร่าง” กับคำว่า Dominican ที่มาจากอำพันโดมินิกัน

 

 

แต่แม้ว่าหมูราจะมีลักษณะที่คล้ายหมีน้ำมากก็ตาม สัตว์ชนิดนี้กลับมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่เลยมากกว่า

“หมูรา ไม่สามารถถูกจัดวางในกลุ่มของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังใดๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จริงอยู่ว่ามันมีลักษณะคล้ายหมีน้ำหรือตัวไร แต่มันกลับไม่ใช่สัตว์ทั้งสองสายพันธุ์นี้เลย”

จากรายงานการค้นพบ หมูรานั้นมีลักษณะเด่นๆ จากหัวที่ขยับได้อย่างอิสระ และขาทั้งสี่ที่ไร้กรงเล็บ โดยพวกมันอาศัยการลอกคราบในการเติบโต ในรูปแบบเดียวกับที่แมลงหลายๆ ชนิดทำกับกระดูกภายนอกของตัวเอง

 

 

อ้างอิงจากสภาพแวดล้อมอื่นๆ ในอำพัน นักบรรพชีวินก็พบว่ามันมีความเป็นไปได้สูงที่หมูราจะอาศัยอยู่ในที่ที่มีอากาศอบอุ่นและชื้น ร่วมกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อย่าง ไส้เดือนฝอย โปรโตซัว และเชื้อรา

โดยนอกจากเชื้อราแล้วดูเหมือนว่าหมูราตัวนี้จะมีการกินสิ่งมีชีวิตที่ตัวเล็กกว่าด้วย แม้ว่าการที่มันไม่มีเล็บจะทำให้มันไม่ใช่นักล่าตัวยงก็ตาม

และก็แน่นอนว่าด้วยลักษณะเช่นนี้เอง เราจึงพูดได้ยากว่าหมูราเป็นสัตว์ที่ทนทานแบบเดียวกับหมีน้ำ และการจะบอกว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นบรรพบุรุษของตัวอะไร ก็ยังคงต้องมีการสอบกันต่อไป

 

ที่มา cnn, dailymail, livescience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments