CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ฝาแฝดในร่างกายเดียว” เล่าชีวิตที่ไม่ต่างกับคนทั่วไป ได้ออกเดต เล่นกีฬา หรือแม้แต่ขับรถ

เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินเรื่องราวของแฝดสยาม “อิน-จัน” ฝาแฝดคู่แรกของโลกที่ถึงแม้ว่าจะต้องใช้ร่างกายเดียวกันแต่ก็สามารถดำรงชีพเหมือนคนธรรมดาได้ตลอดชีวิต

และในวันนี้ เราก็จะพูดถึงฝาแฝดคู่หนึ่งที่มีลักษณะไม่ต่างกัน พวกเธอนั้นมีชื่อว่า Abby และ Brittany Hensel

 

Abby และ Brittany ฝาแฝดชาวอเมริกันที่ใช้ร่างกายร่วมกัน

 

ฝาแฝดวัย 29 ปีคู่นี้ได้ออกมาแชร์เรื่องราวการใช้ชีวิตที่ไม่ต่างกับคนปกติของพวกเธอ โดยที่พวกเธอนั้นสามารถควบคุมร่างกายได้แค่คนละฝั่ง (Abby คุมขวา / Brittany คุมซ้าย)

ถึงอย่างนั้นพวกเธอก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติมาได้จนถึงปัจจุบัน เคยได้ออกเดต เล่นกีฬา หรือแม้แต่ขับรถยนต์ก็ด้วย

 

 

ก่อนอื่นเลยเราขอเล่าย้อนกลับไปสักนิด ในปี 1990 ซึ่งเป็นปีที่พวกเธอทั้งสองคนถือกำเนิดขึ้นมาในรัฐมินนิโซตา

ในขณะนั้นหมอทำคลอดก็บอกกับ Mike และ Patty พ่อและแม่ของพวกเธอว่า ฝาแฝดคู่นี้อาจไม่มีโอกาสรอด เพราะพวกเธอนั้นใช้ร่างกายเดียวกันอยู่

 

 

แต่พวกเธอก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า โอกาสเพียงน้อยนิดนั้นยังคงเป็นความหวังให้พวกเธอ และปัจจุบันทั้งสองคนก็ยังคงสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้ในร่างกายเดียวกัน

และถามว่าถ้าผ่าตัดพวกเธอแยกออกจากกันมันจะดีกว่ามั้ย? มันก็อาจจะดีกว่าเดิม แต่ก็เสี่ยงที่พวกเธอทั้งสองคนอาจต้องเสียชีวิตได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พ่อและแม่ของพวกเธอเลือกที่จะไม่ทำอย่างนั้น

 

ฝาแฝดทั้งสองคนเองก็มองว่าพวกเธอไม่จำเป็นต้องแยกจากกันแต่อย่างใด

 

สำหรับชีวิตในช่วงวัยรุ่นของพวกเธอนั้น แน่นอนว่ามันก็อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ด้วยความผิดปกติที่มีมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้พวกเธอต้องพยายามกับหลายๆ เรื่องมากกว่าคนทั่วๆ ไป

หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของการเล่นกีฬา ซึ่งพวกเธอต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้เล่นกีฬาหลายๆ ประเภทได้ เช่น ซอฟต์บอล (คล้ายเบสบอล), วิ่ง, ปั่นจักรยาน และกีฬาอื่นๆ อีกหลายชนิด

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะตอนที่ทั้งสองคนอายุได้ 16 ปี พวกเธอก็สอบใบขับขี่ผ่าน สามารถขับรถออกไปโลดแล่นตามท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย

เพื่อนๆ อาจงงว่าแล้วพวกเธอขับรถยนต์กันยังไง? Brittany เล่าว่ามันสำเร็จได้ด้วยการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน

“Abby จะควบคุมในเรื่องของคันเร่ง เบรก และเกียร์ ส่วนฉันก็จะจัดการพวกเรื่องสัญญาณไฟต่างๆ ส่วนพวงมาลัยนั้นเราก็ดูแลด้วยกันสองคน”

 

 

นอกจากเรื่องของการใช้ชีวิตแล้ว พวกเธอยังได้เล่าถึงเรื่องราวความรักที่เคยเจอมานิดๆ หน่อยๆ ด้วย ซึ่งทั้งสองคนก็ยอมรับว่าการไปออกเดตด้วยกันที่ดูคล้ายเหมือนการไปเดตแบบ 3 คนนั้น มันไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

ถึงอย่างนั้น พวกเธอก็มองว่ามันไม่ใช่อุปสรรคในชีวิตแต่อย่างใด ทั้งสองคนเชื่อว่าสักวันหนึ่งพวกเธอก็จะต้องกลายเป็นแม่คน แม้ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร แต่พวกเธอก็ยังคงเชื่อว่ามันจะต้องเป็นไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

 

 

ปัจจุบัน ทั้งสองคนทำงานเป็นคุณครูสอนเด็กเกรด 5 (เทียบเท่ากับ ประถมศึกษาปีที่ 5) ทำหน้าที่เหมือนเป็นครูสองคนที่ได้เงินเดือนแค่ก้อนเดียว

แม้พวกเธอจะมองว่าความสามารถในการสอนแบบสองคนนั้น ช่วยให้ประสิทธิภาพในการสอนดีกว่าที่ควรจะได้รับเงินเดือนแค่ก้อนเดียว ถึงอย่างนั้นพวกเธอก็โอเคกับมัน เพราะยังไงพวกเธอก็สอนเด็กได้แค่คาบละห้องอยู่ดี

 

 

ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่พวกเธอฝากบอกกับทุกคนก็คือ…

“แม้พวกเราอาจมีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนคนทั่วไป แต่ยังไงพวกเราก็คือคนปกติเหมือนกัน เพราะทุกคนบนโลกนั้นล้วนมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะดูเหมือนใครมากแค่ไหนก็ตาม แต่คุณก็แตกต่างกับคนอื่นๆ อยู่ดี”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mirror , TheSun 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น