Billie Eilish ยกเลิกคอลเลคชัน Siberia Hills ดีไซน์เนอร์แอบใช้แฟนอาร์ตมาย้อมขาย


522 shares

เมื่อราวอาทิตย์ก่อน ทาง CatDumb News ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ Billie Eilish นักร้องสาวมากความสามารถ ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นเสื้อผ้าจับมือกับแบรนด์ Siberia Hills

อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่: Siberia Hills x Billie Eilish เปิดตัวเสื้อฮู้ด & เสื้อยืด สกรีนลายอนิเมะเท่ๆ ตามสไตล์

 

 

ล่าสุดก็มีการอัปเดตเพิ่มเติมแล้วว่าสาว Billie ยกเลิกคอลเลกชันดังกล่าว เนื่องจากลายเสื้อที่ทาง Siberia Hills นำไปใช้ในคอลเลกชันนั้นเป็นลายที่นำแฟนอาร์ตของคนอื่นมาขาย?!

เรื่องราวเริ่มต้นที่มีชาวเน็ตตาดีรายหนึ่ง เห็นว่าการ์ตูนที่ใช้กับลายเสื้อในคอลเลกชันนั้นมันคุ้นตาเอามากๆ อีกทั้งยังจำได้ว่าหนึ่งในตัวการ์ตูนคือ Nozomi Tojo ตัวละครจากอนิเมะเรื่อง Love Live

 

 

Makoto Qurokawa ศิลปินชาวญี่ปุ่นคือเจ้าของผลงานแฟนอาร์ตดังกล่าว โดยผลงานดั้งเดิมของเขาคือการวาดตัวละคร Nozomi ในชุดบิกินี่ 4 ลายในภาพเดียว

ก่อนที่ทาง Siberia Hills จะนำมาใช้กับคอลเลกชันด้วยการใส่รายละเอียดชื่อ Eilish และ Siberia ในเสื้อผ้า พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงสีผม และลายชุดว่ายน้ำของตัวการ์ตูน

 

 

ข่าวดังกล่าวจึงแพร่กระจายไปทางโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว บ้างก็หาว่า Billie เริ่มลอกเลียนแบบ โดยนำมาเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นั่นทำให้ภาพลักษณ์ของนักร้องสาวเสียหาย

ทาง Siberia Hills จึงได้ออกมาอธิบายประเด็นนี้ทางอินสตาแกรม @siberiahills ว่านักร้องสาวไม่มีส่วนรับรู้ถึงการลอกเลียนแบบลายในครั้งนี้ มีใจความดังข้างล่างเลยค่ะ

 

“ถึงคุณ M_Qurokawa ศิลปินผู้มากความสามารถ ทางเราต้องขออภัยเป็นอย่างสูงที่ได้นำผลงานของคุณมาลอกเลียนแบบในคอลเลกชันเสื้อผ้ากับ Billie Eilish”

 

“Billie และทีมงานไม่รู้มาก่อนว่าทางแบรนด์ได้ใช้ผลงานของคุณ แบรนด์เป็นคนคิดไอเดียขึ้นมาทั้งหมด”

 

“สำหรับ Billie และแฟนๆ พวกเราเองก็ขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้เกิดประเด็นนี้ขึ้น ทางแบรนด์จะไม่เปิดขายคอลเลกชันนี้เด็ดขาด พร้อมยินดีชำระเงินคืนให้เต็มจำนวน”

https://www.instagram.com/p/B09ruv7A9S4/

 

ทางด้านคุณ Qurokawa เองก็เผยผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวที่ @m_qurokawa ว่าเขารับรู้เรื่องราวทั้งหมด และทางแบรนด์ก็นำรูปภาพไปใช้โดยไม่ได้รับการอนุญาตแม้แต่น้อย

ตัวละครที่แบรนด์นำไปใช้ก็มีลิขสิทธิ์ของเจ้าของดั้งเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าสินค้า และการโปรโมตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอลเลกชันนี้ได้ถูกลบในทุกช่องทางแล้ว และเขาเองก็ขอบคุณทุกคนที่ช่วยแจ้งให้ทราบเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: artnet, @siberiahills, @m_qurokawa & hypebae

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

522 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions