CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Simu Liu ถูกคอมเมนต์แรง จนต้องขอวอนขอผู้คนหยุดเหยียดชาวจีนจากเหตุการณ์ไวรัสโคโรนา

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาหรือไวรัสอู่ฮั่นระบาดกำลังร้ายแรงขึ้นทุกๆ วันแล้วล่ะค่ะ ทั้งยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตก็กำลังขยับขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ วัน

อย่างไรก็ตาม ผลเสียของไวรัสครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ว่ามันอันตรายต่อชีวิตของผู้คนเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดการเหยียดเชื้อชาติขึ้นมาอีกด้วย

 

 

เนื่องจากไวรัสนี้มาจากประเทศจีน ทำให้ตอนนี้คนทั่วโลกรวมถึงไทยเราต่างหวาดระแวงชาวจีนไปเสียหมด บางรายถึงกับด่าชาวจีนด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย

เหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นกับนักแสดงหนุ่มอย่าง Simu Liu เช่นกัน ซึ่งเขากำลังเตรียมรับบทบาท Shang-Chi ของทางมาร์เวลในเร็วๆ นี้ ซึ่ง Simu เป็นคนจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศแคนาดาตั้งแต่ยังเด็ก

 

 

เมื่อไม่นานมานี้เป็นวันตรุษจีนหรือปีใหม่ของทางจีน Simu เขาไม่ละทิ้งวัฒนธรรมบ้านเกิดของตนเองค่ะ เพราะเขาออกมาอัดคลิปสุขสันต์วันปีใหม่กับคุณพ่อและคุณแม่ เพื่ออวยพรให้กับบรรดาแฟนคลับของเขา

 

https://www.facebook.com/SimuLiu/videos/1303702896501763/

 

แต่ทว่าได้มีคอมเมนต์หนึ่งออกมากล่าวว่า “อยู่แต่ในประเทศจีนซะนะจนกว่าไวรัสจะหยุดระบาด ขอบคุณ” ซึ่งนี่ถือเป็นการเหยียดที่ทำให้ Simu ถึงกับต้องออกมาพูดผ่านทางโซเชียลของตนเองเลยล่ะค่ะ

 

Simu แคปคอมเมนต์นั้นลงทวิตเตอร์ของตัวเอง พร้อมบอกว่า “ช่วยมาพูดต่อหน้าผมด้วยนะ Rodney”

https://twitter.com/SimuLiu/status/1222459446799921153

 

เขาได้โพสต์ข้อความอันยาวเหยียดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ชาวจีนต้องเจอในตอนนี้โดยเปรียบเทียบกับสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย

โพสต์ของเขากล่าวใจความว่า เมื่อมีไฟป่าออสเตรเลียเกิดขึ้น คนทั่วโลกต่างหยิบยื่นน้ำใจเข้าไปช่วยเหลือ และเรื่องเชื้อชาติเนี่ยห่างไกลต่อความคิดของผู้คนมาก

 

 

แต่เมื่อไวรัสเกิดระบาดทุกคนต่างปฏิบัติในทางกลับกัน สื่อตะวันตกเริ่มตีข่าวอย่างบิดเบือน สร้างความเกลียดชังต่อชาวจีน สองมาตรฐานและทำให้ชาวจีนตกเป็นเป้ามากยิ่งขึ้น เขากล่าวว่า

“สิ่งที่สื่อนำเสนอทำให้เหล่าผู้ที่เหยียดเชื้อชาติและเหล่าหัวรุนแรงได้มีโอกาสทำลายประเทศบ้านเกิดของผม และทำให้พวกเราดูเหมือนเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน

 

 

ในตอนนี้ ชาวจีนที่อยู่ภายนอกประเทศต่างถูกจับตามองเพียงเพราะสีผิวของพวกเรา พระเจ้า แม้แต่ตอนเราไอหรือจามด้วย มันทำให้เกิดความหวาดระแวงราวกับเรากำลังคิดว่ากำลังรับมืออยู่กับเหตุการณ์ซอมบี้ยังไงยังงั้น

 

 

หากคุณอยู่ในอเมริกา แคนาดาหรือออสเตรเลีย ตอนนี้ CDC (หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อ) ของคุณได้ควบคุมสถานการณ์ไว้หมดแล้ว

 

 

กรุณาล้างมือ ปิดปากเวลาคุณไอหรือจาม ไปฉีดวัคซีน

และโปรดช่วยแสดงความเห็นใจต่อครอบครัวชาวจีนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วยครับ

ได้โปรดอย่าทำตัวเป็นพวกคนขี้เหยียดนักเลย”

 

สามารถอ่านโพสต์เต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

https://www.facebook.com/seems.liu/posts/10214333564567166

 

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความในใจของชาวจีนที่อาศัยอยู่ต่างประเทศจริงๆ เพราะเชื่อว่าชาวจีนหลายๆ คนก็กำลังโดนแบบนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม #เหมียวนานะ ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเพียงแค่พวกเขาหน้าตาเป็นชาวจีนนั้นไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะติดไวรัสไปเสียหมด แล้วอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: seems.liu,

Comments

ใส่ความเห็น