ในวันที่ 10 สิงหาคม 2020 เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาของอินโดนีเซียตะวันตก เกิดเหตุภูเขาไฟซินาบุงปะทุพ่นเถ้าถ่านและกลุ่มควันหนาแน่นขึ้นลอยสู่ท้องฟ้าสูงราว 5 กิโลเมตร และมีการไหลของไพโรคราสติกส่วนของแก๊สและหินกระเด็นออกจากการปะทุของภูเขาไฟด้วย

 

 

การปะทุของภูเขาไฟซินาบุงในสุมาตราเหนือนั้นเกิดขึ้นมาแล้ว 2 ครั้งในปี 2019 โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปะทุพ่นเถ้าถ่านสูงลอยไปในอากาศ 2 กิโลเมตร ต่อมาเกิดปะทุอีกครั้งในเดือนมิถุนายน พ่นเถ้าถ่านและควันสูงกว่า 7 กิโลเมตร

 

.

 

ในส่วนของประชากรและนักท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงได้รับคำเตือนให้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่รัศมี 3 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดจากการไหลของลาวาได้

ทางด้านศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทางธรณีวิทยาและภูเขาไฟของอินโดนีเซีย ได้ทำการประกาศยกระดับการเตือนภัยของการปะทุของภูเขาไฟซินาบุงเป็นระดับที่ 3 แล้ว

 

.

 

ทั้งนี้ไม่มีการรายงานในส่วนของการรายงานผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บจากการปะทุในช่วงเช้าที่ผ่านมา ประกอบกับการบินพลเรือนยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามเดิม

 

.

.

 

ทว่าด้วยการปะทุที่ส่งเถ้าถ่านและควันลอยสูงขึ้นฟ้าเช่นนี้ ทำให้ช่วงเวลาหลังจากการปะทะม่านควันและขี้เถ้าก็ลอยไปไกลในระยะรัศมี 20 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ

ทำให้หลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบทางด้านทัศนวิสัย บดบังการมองเห็นและจำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการสำลักควันและสูดขี้เถ้าเข้าร่างกาย

 

.

 

นอกจากจะเห็นบรรยากาศรอบตัวเป็นสีเทาแล้วภายไม่นานหลังจากนั้นทั้งควันและขี้เถ้าก็ปกคลุมไปทั่วบริเวณ เปลี่ยนจากกลางวันให้กลายเป็นกลางคืนในพริบตา ทั้งที่เวลายังเป็นอยู่ในช่วงกลางวัน

 

 

ที่มา: independent, dailymail

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์