CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“บุญรอด” เริ่มโครงการ “สิงห์อาสา” สู้ไฟป่า ให้ความรู้-จ้างงาน ช่วยคนไทยฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจ

ย้อนไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ประกาศนโยบายเร่งด่วนในการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ในครั้งนี้ บริษัทวางนโยบายช่วยเหลือทั้งในเรื่องปากท้องและการสร้างอาชีพเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ผ่าน 10 โครงการสิงห์อาสาทั่วประเทศ ซึ่งมีทั้งโครงการในระยะสั้นและระยะยาวเพื่อความยั่งยืน

โดยกำหนดดีเดย์ในต้นเดือนพฤษภาคม โดยเริ่มด้วยโครงการ “สิงห์อาสาสู้ไฟป่า” ที่จังหวัดเชียงราย เป็นที่แรก

 

.

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่สถานีควบคุมไฟป่าลำน้ำกก ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ได้มีพิธีเปิดโครงการ “สิงห์อาสาสู้ไฟป่า” รุ่นที่ 1 เป็นที่เรียบร้อย

โครงการ “สิงห์อาสาสู้ไฟป่า” เป็นการอบรมให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องไฟป่า การป้องกันไฟป่า การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการดับไฟป่า ให้แก่ชาวบ้านจาก 5 หมู่บ้านของตำบลแม่กรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า

ได้แก่ หมู่บ้านปางกอก หมู่บ้านปางริมกรณ์ หมู่บ้านปางป่าอ้อ หมู่บ้านหนองเขียว หมู่บ้านปางกลาง

ส่วนในช่วงบ่ายเป็นการฝึกปฏิบัติการดับไฟป่า เพื่อให้ชาวบ้านในชุมชน เกิดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ในการจัดการปัญหาไฟป่า

ทำให้พวกเขาสามารถที่จะดูแลพื้นที่ หมู่บ้าน ชุมชน ของตนเองได้หากเกิดไฟป่าขึ้นและสามารถทำแนวป้องกันไฟป่าได้อย่างถูกวิธี

นอกจากจะช่วยป้องกันไฟป่าแล้ว ยังช่วยสร้างรายได้ให้ผู้เข้าร่วมอบรม ซึ่งทั้งหมดชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า

โดยผู้เข้ารับการอบรมทุกคนจะได้รับเบี้ยเลี้ยงคนละ 200 บาท ต่อวัน พร้อมได้รับอาหารแห้ง และข้าวตราพันดี เป็นการช่วยบรรเทาปัญหาปากท้องจากวิกฤติโควิด-19

 

.

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์ว่า “ในปีนี้ในพื้นที่เชียงรายเกิดไฟป่าลดลงเหลือ 7,000 จุด ซึ่งถือว่าลดลงได้เกินร้อยละ60

แต่อย่างไรก็ตามพบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐาน 72 ซึ่งถือว่าเกิดจากสภาพอากาศทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และเกิดหมอกควันข้ามแดนเข้ามาปกคลุมในจังหวัดเชียงราย

แต่เราได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องโควิด19 เรามีผู้ป่วยเพียง 9 ราย ส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด และขณะนี้เรารักษาหายทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้โครงการ“สิงห์อาสาสู้ไฟป่า” ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่สอดคล้องกัน ตั้งแต่หมอกควันจนถึงโควิด เพราะก่อให้เกิดรายได้ของชาวบ้านขึ้นมา ที่ได้ความรู้เรื่องของการดับไฟป่า อุปกรณ์ดับไฟป่า และมีรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด ”

 

 

ด้านผู้เข้าร่วมโครงการสิงห์อาสาครั้งนี้ เผยว่า “โครงการในวันนี้มีประโยชน์กับพวกเราเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านการให้ความรู้การดับไฟป่า

ที่สำคัญชาวบ้านได้รับผลกระทบจากโควิดระบาดทำให้ไม่มีงาน ไม่มีรายได้แต่โครงการ “สิงห์อาสาสู้ไฟป่า” ทำให้พวกเรามีงานและรายได้ที่เพิ่มขึ้นและเป็นรายได้เสริม

รวมทั้งผู้พิการก็ยังมีรายได้อีกด้วย เพราะโครงการนี้ไม่จำกัดเฉพาะบุคคลทั่วไป ทั้งนี้การอบรมครั้งนี้ยังสามารถไปถ่ายทอดต่อคนในหมู่บ้านได้ เป็นประโยชน์ในระยะยาวให้พวกเราได้ดูแลท้องถิ่นของตนเองต่อไป”

 

.

สำหรับการอบรม โครงการ”สิงห์อาสาสู้ไฟป่า” ของ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด มีการจัดอบรมต่อเนื่องในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าในหลายจังหวัดทั้งทางภาคเหนือและภาคตะวันออก

ซึ่งนั่นเป็นสิงที่บุญรอด ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างรายได้ที่เกิดขึ้นจริงในกับคนในท้องถิ่นอันห่างไกลอีกด้วย

 

.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น