CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

6 ประโยชน์จากการ “ร้องเพลงตอนอาบน้ำ” โชว์พลังเสียงแบบไม่ต้องอาย ดีต่อกายและใจ

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่กดเข้ามาอ่านบทความนี้ก็น่าจะชอบ “ร้องเพลงตอนอาบน้ำ” เหมือนกันใช่มั้ยล่ะ? แต่เคยรู้กันมั้ยว่า นอกจากเราจะได้โชว์พลังเสียงแบบไม่ต้องอายใครแล้ว สิ่งนี้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างด้วยนะ

เราลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าการร้องเพลงตอนอาบน้ำเนี่ย จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราได้อย่างไรบ้าง

 

 

1. ลดความดันโลหิต

ผลวิจัยพบว่าการร้องเพลงตอนอาบน้ำสามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลงได้ ลดการอักเสบตามจุดต่างๆ ภายในร่างกาย ปรับสมดุล ลดความดันโลหิต ลดโอกาสเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน รวมถึงความเครียดก็ด้วย

 

2. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การร้องเพลงขณะอาบน้ำจะช่วยเพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า IgA ซึ่งมีความสามารถในการต่อสู้กับไวรัสหรือการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ

 

3. ผ่อนคลายความเครียด

นอกจากลดฮอร์โมนคอร์ติซอลแล้ว การร้องเพลงตอนอาบน้ำยังช่วยให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนออกซิโตซิน กระตุ้นอารมณ์สนุกสนาน ลดความวิตกกังวล เป็นฮอร์โมนเดียวกันกับที่ปล่อยออกมาเวลาเรามีปฏิสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด

 

4. ลดความเจ็บปวด

โดยปกติแล้ว การร้องเพลงในห้องน้ำก็คือการร้องเพลงที่เราชอบ ฟังจนจำเนื้อร้องได้ และการทำในสิ่งที่ชอบนั้นก็จะช่วยลดความเจ็บปวดทางกายได้ด้วย เพราะจิตและกายของเราเชื่อมโยงกัน

ขณะเดียวกันในทางกายภาพ การร้องเพลงยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยสารเอนดอร์ฟินออกมา (แม้ว่าเราจะร้องเพลงของลุลาอยู่ก็ตาม) จนสามารถบรรเทาความเจ็บปวดลงไปได้นั่นเอง

 

5. ช่วยให้ร่างกายฟิตเปรี๊ยะอยู่เสมอ

เวลาร้องเพลง เราจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและคอหลายจุด รวมไปถึงกล้ามเนื้อบริเวณซี่โครงอีกด้วย ซึ่งตรงนี้เองที่มีงานวิจัยพบว่า การร้องเพลงทำให้เราบริหารกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้ดีกว่าการเข้าฟิตเนสเสียอีก

 

6. ช่วยให้เสียงคุณดีขึ้น

กล่าวคือ การที่ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องเล็กๆ ผนังกระเบื้องห้องน้ำก็จะไม่มีความสามารถในการดูดเสียง ทำให้เสียงร้องของเราสะท้อนออกมามากกว่าปกติ ทำให้เสียงที่ได้ยินดูมีมิติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

(ถ้าใครอยากร้องเพลงจีบสาว จีบบ่าว ก็อาจต้องพาพวกเขาไปฟังเราร้องในห้องน้ำแล้วล่ะนะ แหะๆ)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: School of Natural Health Sciences , Bath Fitter , Frontiers , Time , PMC , Soakology


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น