อดีตคนไร้บ้าน นำแนวคิด “ตั้งซิงค์น้ำ+เจลล้างมือ” ทั่วเมือง เพื่อให้คนไร้บ้านได้ดูแลตัวเอง


การดูแลตัวเองคือสิ่งสำคัญอย่างมาก ยิ่งสำหรับในช่วงเวลานี้ได้แล้ว แต่สำหรับคนบางกลุ่ม พวกเขาอาจไม่สามารถทำอย่างนั้นได้เหมือนกับคนอื่นๆ ด้วยหลายๆ ปัจจัย กลุ่มคนที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือกลุ่ม “คนไร้บ้าน”

เอาแค่เรื่องง่ายๆ อย่างเช่นการล้างมือให้สะอาดหรือการใช้เจลล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในส่วนนี้ก็ถือเป็นข้อจำกัดหนึ่งที่พวกเขาเหล่านั้นอาจไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ

 

นอกเสียจากว่าจะมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้

 

Love Beyond Walls คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในกรุงแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีขึ้นเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้านโดยเฉพาะ

และล่าสุดพวกเขาก็ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือในส่วนการดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในกลุ่มคนไร้บ้าน ด้วยการนำเอาซิงค์น้ำและเจลล้างมือไปตั้งเอาไว้ตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง

 

 

Terence Lester อดีตคนไร้บ้านที่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นหนึ่งในผู้บริหารขององค์กรดังกล่าว เขาเข้าใจดีว่ากลุ่มคนไร้บ้านนั้นขาดแคลนปัจจัยในส่วนนี้ ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาความสะอาดได้ด้วยตนเอง

“ผมพยายามคิดว่าพวกเขาจะอยู่รอดกันได้ยังไง พวกเขาจะเข้าถึงสิ่งนี้ได้อย่างไร ในเมื่อแค่จะล้างมือบางทีพวกเขาก็ไม่สามารถทำได้ ผมจึงตัดสินใจเริ่มสิ่งนี้ขึ้นมา”

 

 

ความคิดนั้นทำให้ซิงค์น้ำแบบปั๊มเท้า (เหยียบแล้วน้ำไหล) บรรจุน้ำ 5 แกลลอน + เจลล้างมือ สองสิ่งนั้นก็ได้ถูกนำไปตั้งวางเอาไว้ตามจุดๆ ต่างที่มีผู้คนพลุกพล่าน รวมถึงจุดที่มีกลุ่มคนไร้บ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ทางทีมงานก็จะคอยสื่อสารเข้าไปให้ข้อมูลกับกลุ่มคนไร้บ้าน อธิบายให้พวกเขาเข้าใจว่าการใช้เจลล้างมือในช่วงเวลานี้นั้นสำคัญมากขนาดไหน

“คุณจำเป็นต้องล้างมือ ถ้าไม่ทำ คุณก็จะป่วย ถ้าคุณไปจับอะไรมาก็ตาม สิ่งสำคัญคือคุณต้องมาล้างมือด้วย”

 

 

นอกจากนั้นในแต่ละวัน ทางทีมงานขององค์กรก็จะเข้าไปทำความสะอาดซิงค์ที่ตั้งไว้ พร้อมกับเติมน้ำกับเจลล้างมือให้เต็มอยู่เสมอ โดยหลังจากนี้พวกเขาก็ตั้งใจที่จะเพิ่มจุดล้างมือเหล่านี้ให้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้นไปอีก

“ผมหวังว่าสิ่งที่เราทำจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาสนใจชีวิตความเป็นอยู่ของคนไร้บ้านในช่วงเวลาของการแพร่ระบาด และยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือพวกเขาเท่าที่เราจะทำได้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments