โรงพยาบาลลำปางพบผลข้างเคียงจากซิโนแวค มีอาการหลังฉีดไปแล้วเกือบ 40 คน


ในระหว่างที่มีการทยอยฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้มีความเสี่ยงกับโรคโควิด-19 นั้น เริ่มมีการรายงานผลออกมาจากหน่วยงานสาธารณสุขระบุว่า พบผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว

 

 

เว็บไซต์มติชนรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางได้รับรายงานจากโรงพยาบาลลำปางว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ เป็นหญิงพยาบาลวิชาชีพอายุ 46 ปี มีอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค

โดยหลังจากฉีดไปแล้ว 15 นาที มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดหัว และเข้ารับการปฐมพยาบาลที่หน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที

ภายหลังเริ่มมีอาการมากขึ้นทั้งแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ ตาลาย อาเจียน 2 ครั้ง หน้าชา พูดไม่ชัด แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง

 

 

ทางโรงพยาบาลลำปางระดมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมินอาการ และทำการช่วยเหลือ ซึ่งก็มีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาท พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิ์ นายสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้คำแนะนำ CTA brain และฉีด RtPA ตามแนวทางของ stroke fast track

ซึ่งหลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีด IA rtPA พบว่า มีอาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีอาการชาซีกซ้ายอยู่ ก่อนได้รับการรักษาด้วยการฉีด intra – arterial rtPA 5 mg มีอาการกลับมาดีขึ้น ไม่มีอาการอ่อนแรงหรือชา พูดชัดขึ้น

 

อาการไม่พึงประสงค์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 10.30 น. เป็นบุคลากรของโรงพยาบาลลำปางกลุ่มที่ 2 ที่รับการฉีดวัคซีนจำนวน 400 คน เริ่มตั้งแต่เช้าและทยอยฉีดทีละคน

จนกระทั่งพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ทั้งหญิงรายข้างต้น ปรากฎอาการรุนแรง รวมถึงแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล รายอื่นๆ อีกเกือบ 40 คน ที่มีอาการเช่นเดียวกันหลังฉีดวัคซีน ทำให้ทางโรงพยาบาลลำปางต้องหยุดฉีดวัคซีนเพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยถึงเคสพบอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนซิโนแวค เกิดอัมพฤกษ์ 6 ราย ที่จังหวัดระยอง

 

 

และยังมีอีกหนึ่งรายที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ซึ่งคุณหมออภิวุฒิ เกิดดอนแฝก ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท ให้ยาละลายลิ่มเลือดและกลับมาเป็นปกติ ยืนยันด้วย MRI ซึ่งทางระบาดของโรงพยาบาลได้แจ้งกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่าลักษณะดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นเฉพาะล็อตของวัคซีน และไม่น่าจะเป็นจากวัคซีนทั้งหมด

 

 

ที่มา: matichon, thaipbs

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments