โรงพยาบาลลำปางพบผลข้างเคียงจากซิโนแวค มีอาการหลังฉีดไปแล้วเกือบ 40 คน


1 point

ในระหว่างที่มีการทยอยฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้มีความเสี่ยงกับโรคโควิด-19 นั้น เริ่มมีการรายงานผลออกมาจากหน่วยงานสาธารณสุขระบุว่า พบผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว

 

 

เว็บไซต์มติชนรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางได้รับรายงานจากโรงพยาบาลลำปางว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ เป็นหญิงพยาบาลวิชาชีพอายุ 46 ปี มีอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค

โดยหลังจากฉีดไปแล้ว 15 นาที มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดหัว และเข้ารับการปฐมพยาบาลที่หน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที

ภายหลังเริ่มมีอาการมากขึ้นทั้งแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ ตาลาย อาเจียน 2 ครั้ง หน้าชา พูดไม่ชัด แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง

 

 

ทางโรงพยาบาลลำปางระดมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมินอาการ และทำการช่วยเหลือ ซึ่งก็มีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาท พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิ์ นายสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้คำแนะนำ CTA brain และฉีด RtPA ตามแนวทางของ stroke fast track

ซึ่งหลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีด IA rtPA พบว่า มีอาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีอาการชาซีกซ้ายอยู่ ก่อนได้รับการรักษาด้วยการฉีด intra – arterial rtPA 5 mg มีอาการกลับมาดีขึ้น ไม่มีอาการอ่อนแรงหรือชา พูดชัดขึ้น

 

อาการไม่พึงประสงค์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 10.30 น. เป็นบุคลากรของโรงพยาบาลลำปางกลุ่มที่ 2 ที่รับการฉีดวัคซีนจำนวน 400 คน เริ่มตั้งแต่เช้าและทยอยฉีดทีละคน

จนกระทั่งพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ทั้งหญิงรายข้างต้น ปรากฎอาการรุนแรง รวมถึงแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล รายอื่นๆ อีกเกือบ 40 คน ที่มีอาการเช่นเดียวกันหลังฉีดวัคซีน ทำให้ทางโรงพยาบาลลำปางต้องหยุดฉีดวัคซีนเพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยถึงเคสพบอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนซิโนแวค เกิดอัมพฤกษ์ 6 ราย ที่จังหวัดระยอง

 

 

และยังมีอีกหนึ่งรายที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ซึ่งคุณหมออภิวุฒิ เกิดดอนแฝก ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท ให้ยาละลายลิ่มเลือดและกลับมาเป็นปกติ ยืนยันด้วย MRI ซึ่งทางระบาดของโรงพยาบาลได้แจ้งกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่าลักษณะดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นเฉพาะล็อตของวัคซีน และไม่น่าจะเป็นจากวัคซีนทั้งหมด

 

 

ที่มา: matichon, thaipbs

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions