CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ซิสเตอร์เมียนมาคุกเข่าต่อหน้าตำรวจ ขอร้องให้ไว้ชีวิตเด็กๆ ถ้าจะยิงขอให้ยิงตัวเธอแทน

ถือว่าเป็นภาพที่ได้รับความสนใจและสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพดังกล่าวเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างซิสเตอร์ชาวเมียนมากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่างคุกเข่าต่อหน้ากันและกันเพื่อไม่อยากให้เกิดความสูญเสียกับใครอีก

 

 

ขณะที่สถานการณ์การประท้วงในประเทศเมียนมายังคงดำเนินต่อไปนั้น ทางด้านผู้มีอำนาจฝ่ายทหารได้ระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทำการปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นแก๊สน้ำตา ปืนน้ำแรงดันสูง กระสุนยางและกระสุนจริง

ยอดจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยภายใต้การกระทำของฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ และภาพนี้กำลังเป็นที่กล่าวขานอย่างมากจากเหตุการณ์ที่เกิดภายในเมียนมา

 

 

ภาพของซิสเตอร์คาทอลิก คุกเข่าต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกางแขนออกเช่นนี้ เป็นการขอร้องต่อหน้าเจ้าหน้าที่ติดอาวุธให้ไว้ชีวิตเด็กที่อยู่ภายใต้การดูแลของเธอ และหากจะพรากชีวิตใครไปก็ขอให้เป็นเธอเพียงคนเดียวเท่านั้น

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม 2021 ในเมืองมิตจีนา รัฐกะชีน ซิสเตอร์ Ann Rose Nu Tawng กล่าวว่า ‘ฉันคุกเข่าลงไป ขอร้องไม่ให้พวกเขายิงและทำร้ายเด็กๆ ขอให้พวกเขายิงฉันและฆ่าฉันแทน’

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ทำการคุกเข่าลง พร้อมกับพนมมือไหว้และก้มลงกราบ…

 

 

ซิสเตอร์ Ann พร้อมกับนักบวชอีก 2 ท่าน เป็นผู้ดูแลคลินิกในเมืองแห่งนี้ ภาพที่เห็นเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่เริ่มใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมบนท้องถนน มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด เธอจึงอยากให้พวกเขาปล่อยให้เด็กๆ อยู่อย่างสงบ

เนื่องจากตำรวจวิ่งตามจับตัวผู้ชุมนุมหลายคน และเป็นห่วงว่าเด็กๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลอาจจะเป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ชุดนี้ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าพวกเขามาเพียงเพื่อเคลียร์พื้นที่ถนนเท่านั้น

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม คำร้องขอของซิสเตอร์กลับไม่เป็นผล แม้จะคุกเข่าขอร้องอย่างไรก็ตามเพื่อให้เจ้าหน้าที่ยับยั้งชั่งใจ ตำรวจก็ยังคงยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านหลังของเธอ

ซิสเตอร์เห็นกับตาตัวเองว่ามีคนโดนยิงเข้าศีรษะและล้มลงไป จากนั้นก็ตามมาด้วยการใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม

 

 

“เด็กๆ รู้สึกตกใจกลัวและวิ่งหนีกันไปคนละทิศทาง ฉันทำอะไรไม่ได้นอกจากขอให้พระเจ้าช่วยคุ้มครองเด็กๆ ด้วย ฉันรู้สึกเหมือนโลกกำลังถล่มและล่มสลาย ฉันรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นแม้จะวิงวอนแล้วก็ตาม”

“คลินิกของเรากลายมาเป็นทะเลเลือด เราจำเป็นต้องให้คุณค่าแก่ชีวิต แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมันทำให้ฉันรู้สึกเศร้าอย่างมาก”

จากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากการถูกยิง และได้รับการยืนยันจากหน่วยกู้ภัยโดยสำนักข่าว AFP แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากระสุนที่ใช้นั้นเป็นกระสุนจริงหรือกระสุนยาง

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: channelnewsasia, thetimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น