ซิสเตอร์เมียนมาคุกเข่าต่อหน้าตำรวจ ขอร้องให้ไว้ชีวิตเด็กๆ ถ้าจะยิงขอให้ยิงตัวเธอแทน


6.7k shares

ถือว่าเป็นภาพที่ได้รับความสนใจและสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพดังกล่าวเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างซิสเตอร์ชาวเมียนมากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่างคุกเข่าต่อหน้ากันและกันเพื่อไม่อยากให้เกิดความสูญเสียกับใครอีก

 

 

ขณะที่สถานการณ์การประท้วงในประเทศเมียนมายังคงดำเนินต่อไปนั้น ทางด้านผู้มีอำนาจฝ่ายทหารได้ระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทำการปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นแก๊สน้ำตา ปืนน้ำแรงดันสูง กระสุนยางและกระสุนจริง

ยอดจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยภายใต้การกระทำของฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ และภาพนี้กำลังเป็นที่กล่าวขานอย่างมากจากเหตุการณ์ที่เกิดภายในเมียนมา

 

 

ภาพของซิสเตอร์คาทอลิก คุกเข่าต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกางแขนออกเช่นนี้ เป็นการขอร้องต่อหน้าเจ้าหน้าที่ติดอาวุธให้ไว้ชีวิตเด็กที่อยู่ภายใต้การดูแลของเธอ และหากจะพรากชีวิตใครไปก็ขอให้เป็นเธอเพียงคนเดียวเท่านั้น

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม 2021 ในเมืองมิตจีนา รัฐกะชีน ซิสเตอร์ Ann Rose Nu Tawng กล่าวว่า ‘ฉันคุกเข่าลงไป ขอร้องไม่ให้พวกเขายิงและทำร้ายเด็กๆ ขอให้พวกเขายิงฉันและฆ่าฉันแทน’

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ทำการคุกเข่าลง พร้อมกับพนมมือไหว้และก้มลงกราบ…

 

 

ซิสเตอร์ Ann พร้อมกับนักบวชอีก 2 ท่าน เป็นผู้ดูแลคลินิกในเมืองแห่งนี้ ภาพที่เห็นเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่เริ่มใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมบนท้องถนน มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด เธอจึงอยากให้พวกเขาปล่อยให้เด็กๆ อยู่อย่างสงบ

เนื่องจากตำรวจวิ่งตามจับตัวผู้ชุมนุมหลายคน และเป็นห่วงว่าเด็กๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลอาจจะเป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ชุดนี้ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าพวกเขามาเพียงเพื่อเคลียร์พื้นที่ถนนเท่านั้น

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม คำร้องขอของซิสเตอร์กลับไม่เป็นผล แม้จะคุกเข่าขอร้องอย่างไรก็ตามเพื่อให้เจ้าหน้าที่ยับยั้งชั่งใจ ตำรวจก็ยังคงยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านหลังของเธอ

ซิสเตอร์เห็นกับตาตัวเองว่ามีคนโดนยิงเข้าศีรษะและล้มลงไป จากนั้นก็ตามมาด้วยการใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม

 

 

“เด็กๆ รู้สึกตกใจกลัวและวิ่งหนีกันไปคนละทิศทาง ฉันทำอะไรไม่ได้นอกจากขอให้พระเจ้าช่วยคุ้มครองเด็กๆ ด้วย ฉันรู้สึกเหมือนโลกกำลังถล่มและล่มสลาย ฉันรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นแม้จะวิงวอนแล้วก็ตาม”

“คลินิกของเรากลายมาเป็นทะเลเลือด เราจำเป็นต้องให้คุณค่าแก่ชีวิต แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมันทำให้ฉันรู้สึกเศร้าอย่างมาก”

จากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากการถูกยิง และได้รับการยืนยันจากหน่วยกู้ภัยโดยสำนักข่าว AFP แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากระสุนที่ใช้นั้นเป็นกระสุนจริงหรือกระสุนยาง

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: channelnewsasia, thetimes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions