พบสุสานโบราณอายุ 1,600 ปี ใต้วิทยาลัยในเวลส์ พร้อมร่างมนุษย์หญิงชายร่วม 86 ร่าง


ลึกลงไปใต้วิทยาลัย Coleg Menai บนเกาะแองเกิลซีย์ ทางตอนเหนือของประเทศเวลส์ 1 ใน 4 ประเทศองค์ประกอบของสหราชอาณาจักร ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบสุสานโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการฝังร่างของมนุษย์เอาไว้ถึง 86 ร่าง

 

 

โดยโครงกระดูกที่เก่าแก่ที่สุดที่พวกเขาพบในที่แห่งนี้นั้น มีอายุอยู่ที่ประมาณ 1,600 ปี ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่โรมันออกจากเวลส์ไปเพื่อรับมือกับการรุกรานจากคนเถื่อน ในพื้นที่ที่จะกลายเป็นฝรั่งเศสในปัจจุบันพอดี

ช่วงเวลาการค้นพบนี้เองทำให้คุณ Irene Garcia Rovira หนึ่งในทีมนักโบราณคดีลงความเห็นให้การค้นพบนี้จัดอยู่ใน การค้นพบช่วงต้นยุคกลาง และคาดการว่าสุสานแห่งนี้น่าจะเคยถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 4-8

เขายังกล่าวอีกด้วยว่าพื้นดินของแองเกิลซีย์นั้นโดยมากแล้วจะมีความเป็นกรดสูง ซึ่งทำให้การค้นพบในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นอะไรที่หาพบได้ยากมากๆ

 

เศษกระดูกบางส่วนจากในสุสาน

 

อ้างอิงจากทีมนักโบราณคดี โครงกระดูกที่พวกเขาพบนั้นมีอัตราส่วนเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แถมหลายๆ คนยังมีอายุยืนกว่า 40 ปี ซึ่งนับว่าค่อนข้างนานในสมัยที่การแพทย์ยังไม่ก้าวหน้าในช่วงต้นยุคกลาง

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะโครงกระดูกบางร่างในสุสานแห่งนี้ยังมีเชื้อชาติเป็นชาวสเปนหรือสแกนดิเนเวียอีกด้วย นั่นหมายความว่าคนเหล่านี้น่าจะต้องเคยเดินทางจากบ้านเกิดที่อยู่ห่างไกล เพื่อมาอาศัยในที่แห่งนี้

นอกจากโครงกระดูกทั้ง 86 ร่างแล้วทีมนักโบราณคดีก็ยังมีโอกาสได้พบหลุมศพแบบที่เรียกกันว่า “Cist” อีกสองแห่งและวัตถุโบราณอื่นๆ อย่างเหรียญทองของชาวโรมันที่มีอายุถึง 1,800 ปี และเข็มกลัดประดับแบบเซลติกในสุสานอีกด้วย

 

โครงกระดูกในหลุมศพแบบ Cist

 

เหรียญโรมันอายุ 1,800 ปี

 

ซึ่งหลุมศพแบบ Cist ที่กล่าวมานี้ตามปกติจะเป็นหลุมศพขนาดเล็กที่สร้างขึ้นจากหิน และมักใช้กันในช่วงยุคสัมฤทธิ์ หรือเมื่อราวๆ 4,000 ปีก่อนนั่นเอง

ทั้งนี้เองทีมนักสำรวจยังได้มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้ด้วยว่าในปัจจุบันการสำรวจและศึกษาข้อมูลในสุสานแห่งนี้นั้นยังไม่ถือว่าสิ้นสุดลงจริงๆ แต่อย่างไร

 

ชิ้นส่วนเข็มกลัดแบบต้นยุคกลางที่พบในสุสาน

 

แต่หากการศึกษาเสร็จสิ้นลงด้วยดี พวกเขาก็มีกำหนดการที่จะร่วมมือกับภาครัฐของแองเกิลซีย์ เพื่อที่จะนำการสิ่งที่ค้นพบในครั้งนี้ ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมต่อไป

 

ที่มา walesonline, dailymail, thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions