อุทาหรณ์จากออสเตรเลีย หญิง 37 ติดเชื้อรุนแรงในกะโหลก หลังปั่นหูทุกคืนด้วยคอตตอนบัด


10.5k shares

ในยามที่รู้สึกระคายเคืองในหูหรือรู้สึกว่ามีขี้หูเยอะ เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่เลือกที่จะปั่นหูด้วยสำลีก้าน หรือที่เราถนัดเรียกกันว่า “คอตตอนบัด” แต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าเจ้าคอตตอนบัดนั้นเอาเข้าจริงๆ แล้วไม่ได้ออกแบบมาเพื่อปั่นหูเลย แถมหากยังฝืนใช้ ในบางครั้งก็อาจทำให้เกิดอันตรายรุนแรงได้เลย

 

 

อย่างเมื่อไม่นานมานี้เองในนิตยสารของออสเตรเลียอย่าง “That’s Life!” ก็ได้มีหญิงสาวนาม “จัสมิน” วัย 37 ปีคนหนึ่งออกมาเล่าเหตุการณ์อุทาหรณ์ของตัวเอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในกะโหลกจนเกือบตาย เพียงเพราะเธอใช้คอตตอนบัดทำความสะอาดหูมาแล้ว

จัสมินเล่าว่าเธอนั้นเป็นคนที่ทำความสะอาดหูทุกคืนด้วยคอตตอนบัด จนกระทั่งวันหนึ่งเธอมีปัญหาการได้ยินที่หูข้างซ้ายจึงไปปรึกษาแพทย์ ผู้ซึ่งบอกว่าเธอมีอาการหูอักเสบก่อนที่จะใช้ยาปฏิชีวนะแก่เธอเพื่อใช้ในการรักษา

 

 

 

ปัญหาคือแม้ว่าเวลาจะผ่านไปช่วงหนึ่งหลังจากรับยาแล้ว อาการของจัสมินก็ไม่ได้หายไปอยู่ดี กลับกันเธอกลับเริ่มพบเลือดติดมากับคอตตอนบัดเวลาปั่นหู แถมยังมีอาการหูหนวกปานกลาง ดังนั้นจัสมินจึงตัดสินใจเขาพบแพทย์อีกครั้งโดยในคราวนี้เธอได้ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกโดยตรง

เมื่อเห็นอาการของเธอผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกก็ตัดสินใจที่จะทำซีทีสแกนกับหญิงสาวทันที ก่อนที่จะพบว่าเธอนั้นมีอาการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง ซึ่งลุกลามจากหูของเธอไปยังกะโหลกศีรษะที่อยู่หลังหูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ผู้เชี่ยวชาญบอกกับจัสมินว่าเธอควรจะมาหาเขาตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีก่อนแล้ว และต้องเข้ารับการผ่าตัดทันที เพราะหากปล่อยไว้การติดเชื้อนี้อาจจะลุกลามรุนแรงถึงชีวิตได้เลย

นับว่าเป็นเรื่องโชคดีมากที่หลังจากที่การผ่าตัดยาวนาน 5 ชั่วโมงจบลง ทีมแพทย์ก็สามารถเอาเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออกและพื้นพูช่องหูของจัสมินขึ้นใหม่ได้สำเร็จ โดยในระหว่างการผ่าตัดนั้นทีมแพทย์ได้รายงานว่าพวกเขาพบเส้นใยฝ้ายจากคอตตอนบัดติดอยู่ในหูของด้วย

เส้นใยเหล่านี้เองที่สะสมอยู่ในหูของหญิงสาวเป็นเวลานาน และบางส่วนก็เริ่มติดเชื้อโรคจนเป็นที่มาของปัญหาในครั้งนี้ไป

 

 

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูน่ากลัวและไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วคดีการติดเชื้อในกะโหลกเพราะคอตตอนบัดนั้นก็เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่เราคิด เพราะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเอง แพทย์ในอังกฤษก็มีรายงานการค้นพบผู้ป่วยซึ่งติดเชื้อในกะโหลกเพราะปลายคอตตอนบัดติดอยู่ในหูเช่นกัน

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าคอตตอนบัดนั้นออกแบบมาให้ทำความสะอาดหู ทั้งๆ ที่คอตตอนบัดหลายยี่ห้อจะมีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ไม่ควรนำคอตตอนบัดแหย่เข้าไปในรูหู” และในความเป็นจริงแล้วคอตตอนบัดยังไม่ได้ช่วยทำความสะอาดหูแต่มันกลับมักดันขี้หูเข้าไปอยู่ลึกมากขึ้นด้วย

 

 

ทั้งนี้เองสำหรับคุณจัสมินแล้ว แม้ว่าการรักษาอาการติดเชื้อในกะโหลกของเธอจะจบลงด้วยดีก็ตาม แต่เธอก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียการได้ยินของหูซ้ายแบบถาวร ซึ่งเป็นเหตุผลในเธอนำเรื่องของตัวเองมาบอกเล่า เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนอื่นๆ ต่อไป

 

ที่มา livescience, thatslife และ thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

10.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions