กลายเป็นเรื่องราวขำๆ อีกเรื่องหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์กันไปแล้ว เมื่อในต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้มีผู้คนจำนวนมากออกมาพยายามทำการปรุงไก่ให้สุกด้วยการ “ตบมัน”
หลังจากที่มีได้ทราบว่าในทางฟิสิกส์แล้ว เรื่องดังกล่าวสามารถเป็นไปได้จริง
โดยเรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ในเว็บไซต์ Reddit ได้มีผู้ใช้นามว่า u/MrWaterplant ออกมาถามคำถามที่น่าสนใจว่า
“ถ้าพลังงานจลน์เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนได้ ผมต้องตบไก่แรงแค่ไหนกว่าที่ไก่จะสุกได้”
โดยคำถามของเขาแม้ว่าจะดูตลก แต่ก็ไม่ได้ไร้สาระไปเลยอย่างที่คิด ดังนั้นนักฟิสิกส์บนโลกออนไลน์ จึงได้พยายามหาคำตอบของคำถามนี้กัน และต้องพลังของคณิตศาสตร์ นักฟิสิกส์นาม Parker Ormonde ก็ออกมาให้คำตอบว่า
“หากจะตบไก่ให้สุกในครั้งเดียว เราจะต้องมีมือที่เคลื่อนที่เร็ว 1,665.56 เมตรต่อวินาที”
แต่มันก็แน่นอนว่าด้วยมือของมนุษย์ธรรมดา มันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถตบอะไรด้วยความเร็ว 1,665.56 เมตรต่อวินาที และต่อให้ทำได้ก็จริงผลที่ออกมาก็คงจะไม่ใช่ไก่สุกเฉยๆ เป็นแน่
อ้างอิงจากคุณ aden การตบไก่ด้วยความเร็ว 1,665.56 เมตรต่อวินาที จะทำให้ไก่ระเบิดเป็นชิ้นๆ ได้เลย
You can cook a chicken by slapping it at 3725.95 mph, an impossible task by any human means.
If you do succeed however, you will not only cook the chicken but also decimate its entire structure, causing a violent explosion.This is a simulation of the slap using FEA. pic.twitter.com/QDjEbcuQnq
— aden (@ade__n) January 8, 2021
ดังนั้นคุณ Ormonde จึงระบุหนทางอีกแบบไว้ด้วยว่า
“มือมนุษย์โดยเฉลี่ยมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม และสามารถตบด้วยความเร็วเฉลี่ย 11 เมตรต่อวินาที ซึ่งหากไก่นักราวๆ 1 กิโลกรัม และต้องปรุงจากอุณหภูมิ 0 °C ไปจนถึง 205 °C”
“การตบธรรมดา 1 ครั้งจะทำให้อุณหภูมิไก่เพิ่มขึ้น 0.0089 °C หรือก็คือเราจะต้องใช้การตบไก่ 23,034 ครั้งในการทำให้ไก่สุก”
ตัวเลขที่ออกมานี้แม้จะยังคงดูบ้าระห่ำที่จะทำอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าอยู่ในขอบเขตที่อาจจะ “ทำได้จริง” สำหรับชาวเน็ตบางกลุ่มแล้ว
ดังนั้นหลังจากที่ข้อมูลนี้ถูกเผยออกมา ยูทูปเปอร์ชื่อ Louis Weisz จึงได้ตัดสินใจทำ “เครื่องตบไก่” ออกมาเพื่อพิสูจน์ การทำอาหารสุดแปลกนี้เสียเลย
วิดีโอความพยายามในการตบไก่ให้สุกของ Louis Weisz
ซึ่งผลที่ออกมาของการทดลองในครั้งนี้ ก็คือไก่ที่ถูกตบนั้น เละเป็นชิ้นๆ ก่อนจะสุกเสียอีก ซึ่งทำให้ในทางปฏิบัติ ยังไม่มีใครสามารถตบไก่ให้สุกได้จริงๆ แต่อย่างใด
ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความที่เรื่องที่ออกมาเรียกรอยยิ้มและความสนใจให้กับผู้คนได้เป็นอย่างดี แถมในทางฟิสิกส์ยังมีความเป็นไปได้เช่นนี้
มันก็คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคต เราอาจจะมีการทดลองตบไก่ให้สุก
โผล่ออกมาให้เห็นกันอีกมากมายหลายครั้งเลย
ที่มา iflscience และ medium
Advertisement