CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ลูกจ้างสาวทวงค่าแรง เจ้าของร้านไม่จ่าย “เพราะแค่ทดลองงาน” ก่อนตบหน้าไปหนึ่งที พาลถึงคนอื่น

นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย และปัจจุบันก็กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยถึงกับลุกฮือขึ้นมาประท้วงกันเลยทีเดียว

 

ภาพจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

จุดเริ่มต้นของคลิปและประเด็นที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ณ ร้านชาไข่มุกแห่งหนึ่งในเขตไชน่าทาวน์ของเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย

เหตุการณ์เกิดขึ้นมาจากการที่พนักงานสาววัย 20 ปี (บางแหล่งระบุว่า 22 ปี) ได้เข้าไปทวงเงินค่าจ้างกับทางเจ้าของร้าน เนื่องจากตนเองมาทำงานแต่กลับไม่ได้รับเงินค่าจ้างใดๆ เลย

ตอนนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกันเกิดขึ้น เมื่อทางร้านบอกว่าพนักงานหญิงเคยโพสต์ข้อความกล่าวเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับร้านของตน ถึงอย่างนั้นเธอก็มองว่านี่ไม่ควรเป็นเหตุผลที่ทางร้านจะไม่จ่ายเงินให้กับเธอได้

 

 

ต่อมา เจ้าของร้าน (ชายเสื้อดำ) ก็ได้เข้ามาบอกกับเธอในลักษณะที่ว่า จะให้ค่าแรงเธอแค่ 10 ดอลลาร์ออสเตรเลีย/ชั่วโมง (ราว 229 บาท) ซึ่งตรงจุดนี้มีคนเข้ามาให้ข้อมูลว่ามันน้อยมากๆ ขั้นต่ำคือ 20 ดอลลาร์ฯ (ราว 602 บาท)

หลังจากนั้นเจ้าของร้านก็ยังหันไปตอกกลับอีกรอบว่า เขาจะไม่จ่ายค่าแรงใดๆ ให้กับเธอเลยแม้แต่ดอลลาร์ฯ เดียว เนื่องจากว่าที่ผ่านมานั้นถือเป็นแค่ “ช่วงทดลองงาน”

และดูเหมือนว่าเจ้าของร้านจะไม่พอใจในท่าทีของพนักงานหญิงคนดังกล่าว จึงทำให้เขาเกิดบันดาลโทสะขึ้นมาแบบที่ไม่มีใครได้ทันตั้งตัว ด้วยการตบหน้าฝ่ายหญิงไป 1 ทีเต็มๆ

 

และนั่นก็นำไปสู่เหตุการณ์ชุลมุน

 

หลายคนเข้าไปช่วยห้าม แต่เจ้าของร้านก็เหมือนไม่ฟัง ทั้งผลัก ทั้งถีบ

 

ลองไปชมคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันเลย

 

คลิปนี้ได้กลายเป็นกระแสที่โด่งดังไปทั่วโลกโซเชียล และกลายเป็นประเด็นที่ไปจุดประกายให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยพากันลุกฮือขึ้นมาประท้วงถึงเรื่องของการจ่ายค่าแรงขั้นต่ำว่าควรทำตามมาตรฐานที่เหมาะสม ต่อต้านการกดขี่

และคนบางส่วนก็ยังมองว่า ถึงแม้จะเป็นช่วงทดลองงาน แต่ลูกจ้างก็ควรได้รับค่าแรงจากงานที่พวกเขาทำด้วย แม้ว่าอาจจะเป็นในจำนวนที่น้อยกว่าพนักงานประจำ แต่ก็ไม่ควรต่ำจนเกินไป

 

กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงบริเวณหน้าร้านดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังไม่เปิดให้บริการ

 

ล่าสุดมีแหล่งข่าวระบุว่า ได้มีการจับกุมตัว Glen Osmond เจ้าของร้านชายวัย 39 ปีที่ถือว่ามีความผิดในข้อหาทำร้ายร่างกาย และได้รับการประกันตัวแล้ว รอที่จะขึ้นให้การกับศาลในเดือนพฤษภาคม 2021 ต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ABC News , DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น