ลูกจ้างสาวทวงค่าแรง เจ้าของร้านไม่จ่าย “เพราะแค่ทดลองงาน” ก่อนตบหน้าไปหนึ่งที พาลถึงคนอื่น


นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย และปัจจุบันก็กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยถึงกับลุกฮือขึ้นมาประท้วงกันเลยทีเดียว

 

ภาพจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

จุดเริ่มต้นของคลิปและประเด็นที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ณ ร้านชาไข่มุกแห่งหนึ่งในเขตไชน่าทาวน์ของเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย

เหตุการณ์เกิดขึ้นมาจากการที่พนักงานสาววัย 20 ปี (บางแหล่งระบุว่า 22 ปี) ได้เข้าไปทวงเงินค่าจ้างกับทางเจ้าของร้าน เนื่องจากตนเองมาทำงานแต่กลับไม่ได้รับเงินค่าจ้างใดๆ เลย

ตอนนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกันเกิดขึ้น เมื่อทางร้านบอกว่าพนักงานหญิงเคยโพสต์ข้อความกล่าวเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับร้านของตน ถึงอย่างนั้นเธอก็มองว่านี่ไม่ควรเป็นเหตุผลที่ทางร้านจะไม่จ่ายเงินให้กับเธอได้

 

 

ต่อมา เจ้าของร้าน (ชายเสื้อดำ) ก็ได้เข้ามาบอกกับเธอในลักษณะที่ว่า จะให้ค่าแรงเธอแค่ 10 ดอลลาร์ออสเตรเลีย/ชั่วโมง (ราว 229 บาท) ซึ่งตรงจุดนี้มีคนเข้ามาให้ข้อมูลว่ามันน้อยมากๆ ขั้นต่ำคือ 20 ดอลลาร์ฯ (ราว 602 บาท)

หลังจากนั้นเจ้าของร้านก็ยังหันไปตอกกลับอีกรอบว่า เขาจะไม่จ่ายค่าแรงใดๆ ให้กับเธอเลยแม้แต่ดอลลาร์ฯ เดียว เนื่องจากว่าที่ผ่านมานั้นถือเป็นแค่ “ช่วงทดลองงาน”

และดูเหมือนว่าเจ้าของร้านจะไม่พอใจในท่าทีของพนักงานหญิงคนดังกล่าว จึงทำให้เขาเกิดบันดาลโทสะขึ้นมาแบบที่ไม่มีใครได้ทันตั้งตัว ด้วยการตบหน้าฝ่ายหญิงไป 1 ทีเต็มๆ

 

และนั่นก็นำไปสู่เหตุการณ์ชุลมุน

 

หลายคนเข้าไปช่วยห้าม แต่เจ้าของร้านก็เหมือนไม่ฟัง ทั้งผลัก ทั้งถีบ

 

ลองไปชมคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันเลย

 

คลิปนี้ได้กลายเป็นกระแสที่โด่งดังไปทั่วโลกโซเชียล และกลายเป็นประเด็นที่ไปจุดประกายให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยพากันลุกฮือขึ้นมาประท้วงถึงเรื่องของการจ่ายค่าแรงขั้นต่ำว่าควรทำตามมาตรฐานที่เหมาะสม ต่อต้านการกดขี่

และคนบางส่วนก็ยังมองว่า ถึงแม้จะเป็นช่วงทดลองงาน แต่ลูกจ้างก็ควรได้รับค่าแรงจากงานที่พวกเขาทำด้วย แม้ว่าอาจจะเป็นในจำนวนที่น้อยกว่าพนักงานประจำ แต่ก็ไม่ควรต่ำจนเกินไป

 

กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงบริเวณหน้าร้านดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังไม่เปิดให้บริการ

 

ล่าสุดมีแหล่งข่าวระบุว่า ได้มีการจับกุมตัว Glen Osmond เจ้าของร้านชายวัย 39 ปีที่ถือว่ามีความผิดในข้อหาทำร้ายร่างกาย และได้รับการประกันตัวแล้ว รอที่จะขึ้นให้การกับศาลในเดือนพฤษภาคม 2021 ต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ABC News , DailyMail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions