งานวิจัยไขข้อสงสัย การที่แมวกะพริบตาหวานๆ ให้เรา แท้จริงมันสื่ออะไรกันแน่!?


สำหรับเหล่าทาสที่ต้องใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับนายท่านทุกวี่ทุกวัน เคยสังเกตเห็นพฤติกรรมเวลาที่แมวส่งสายตามาให้เรากันบ้างรึเปล่า? ไม่ใช่ที่แบบจ้องตาโต แต่เป็นการกะพริบส่งสายตาแบบหวานๆ ช้าๆ แทน…

การทำเช่นนั้นของแมวไม่ใช่ว่าทำไปโดยไร้ความหมาย หากเพียงแต่มันพยายามสื่อสารให้คนได้รู้ว่ามีบางอย่างซ่อนอยู่ในการกะพริบตาแบบนี้นะ!

 

 

และแล้วผลการศึกษาวิจัยชิ้นล่าสุดจากทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ ร่วมกับทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ตีพิมพ์เปิดเผยว่าแมวมีแนวโน้มจะเข้าหาคนแปลกหน้ามากขึ้น หากคนแปลกหน้ากะพริบตาหวานๆ ช้าๆ ส่งให้กับมัน

สายตาหวานๆ กะพริบช้าๆ แบบนี้ แมวก็จะมีแนวโน้มกะพริบตาส่งตอบกับเจ้าของด้วยเหมือนกันหากเจ้าของกะพริบตาส่งมาก่อน

 

 

Dr. Tasmin Humphrey นำทีมวิจัยทดสอบร่วมกับศาสตราจารย์ Karen McComb นักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรมสัตว์ พากันทดลองกะพริบส่งสายตาหวานๆ ช้าๆ ให้กับแมวออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน

 

 

การทดลองครั้งที่ 1 ประกอบไปด้วยแมว 21 ตัวจากทั้งหมด 14 บ้าน และ 14 เจ้าของ สถานที่ทดลองก็เป็นภายในบ้านของพวกเขาเอง และผู้ที่กะพริบส่งสายตาให้แมวก็คือเหล่าเจ้าของนี่แหละ

ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นเผยให้เห็นว่าแมวจะมีโอกาสกะพริบตาส่งกลับให้เจ้าของมากขึ้น เพื่อตอบโต้กับการได้รับการส่งสายตากะพริบช้าๆ เมื่อนำมาเทียบกับกรณีที่เจ้าของทำหน้าตาปกติเมื่อมองไปที่พวกมัน

 

 

การทดลองครั้งที่ 2 ประกอบไปด้วยแมว 24 ตัวจากทั้งหมด 8 บ้าน ครั้งนี้ทีมวิจัยจะเป็นผู้ทดลองเอง แมวก็ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และจะทำการทดลองทั้งส่งสายตากะพริบช้าๆ และการทำหน้าตาปกติโดยไม่จ้องตาพวกมัน

ผลลัพธ์ที่ได้ก็พบว่าแมวนั้นมีโอกาสที่จะกะพริบตาตอบกลับด้วยเหมือนกัน และมีโอกาสตอบโต้มากกว่าหน้าตาปกติ แม้จะไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยกันเลยก็ตาม

 

 

พวกเขายังพบเพิ่มเติมด้วยว่าแมวชอบที่จะเข้าหาผู้ทดลองมากเป็นพิเศษ หลังจากที่ทีมงานกะพริบตาหวานๆ ใส่ มากกว่าการที่พวกเขาทำหน้าตาเฉยๆ ทั่วไป

เพราะฉะนั้นแล้ว จึงสามารถสรุปได้ว่า การกะพริบตาส่งให้แมวช้าๆ หวานๆ จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยผูกมิตรกับแมวได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

 

ศาสตราจารย์ Karen McComb กล่าวว่า…

“ด้วยความที่ศึกษามาแล้วทั้งพฤติกรรมสัตว์และเป็นเจ้าของแมวด้วย มันยอดเยี่ยมมากที่ได้เปิดเผยให้เห็นว่าแมวกับมนุษย์สื่อสารกันด้วยวิธีนี้”

“มันอาจจะเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงแมวต่างสงสัยกันมาตลอด และมันก็ตื่นเต้นมากที่เราพบหลักฐานชิ้นสำคัญเพื่อคลายข้อสงสัยนี้”

 

 

“คุณก็สามารถลองเองได้กับแมวที่บ้าน หรือแมวที่เจอกันตามท้องถนน มันเป็นวิธีที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับแมว”

“ลองหรี่ตาของคุณใส่น้องๆ พร้อมกับส่งรอยยิ้มให้ดูสิ ตามด้วยปิดตาลงอีกไม่กี่วินาที คุณก็จะพบว่าแมวจะทำแบบนั้นส่งกลับให้คุณเหมือนกัน”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: nature, ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments