CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณแม่วิจารณ์กฎหมาย ‘ห้ามตีเด็ก’ เผย พ่อแม่ที่รักลูกควรจะตีลูก เป็นการแสดงออกถึงความรัก

สืบเนื่องจากกรณีที่ประเทศสกอตแลนด์ ได้ทำการประกาศใช้กฎหมาย ‘ให้การตีเด็ก มีความผิดทางอาญา’ ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

 

 

เช่นเดียวกันกับรายการทีวีโชว์ชื่อดังของประเทศอังกฤษอย่าง This Morning ก็ได้มีการนำประเด็นนี้มาวิพากษ์วิจารณ์ในรายการด้วยเช่นกัน

ทางรายการได้มีการเชิญคุณแม่ท่านหนึ่ง นามว่า Claire Muldoon ที่เป็นนักข่าวมาร่วมกันวิเคราะห์ถึงข้อกฎหมายที่เป็นประเด็น และเธอก็มองว่า ‘เด็กๆ ควรได้รับการลงโทษ หากพวกเขากระทำผิด’

คุณแม่ Claire กล่าวว่า “พ่อแม่ที่รักลูกทุกคน ควรจะใช้การกระทำบางอย่างทางร่างกายที่เหมาะสม เพื่อลงโทษลูกของตัวเอง ไม่ใช่ว่าจะต้องทำตลอดเวลาแต่ต้องเป็นในช่วงเวลาที่เหมาะสม ให้คิดว่าเป็นการกระทำที่เกิดจากความรัก”

“ลองคิดดูว่าถ้าหากคุณมีเพื่อนคนหนึ่ง ที่กำลังทำอะไรบางอย่างที่ส่งผลร้ายกับตัวของพวกเขา คุณได้แต่หวังว่า วันหนึ่งเขาจะคิดได้ และมองว่าพฤติกรรมของเขานั้นมันผิด ซึ่งมันไม่มีทางเป็นไปได้”

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม นักข่าวอีกท่าน Rebecca Wilcox ที่ถูกเชิญมาในรายการเพื่อถกในประเด็นนี้ ก็มองว่าสิ่งที่คุณแม่ Claire พูดนั้นมันไม่ถูกต้อง

คุณแม่ Rebecca เล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่ง เธอเคยตีลูกวัย 4 ขวบของตัวเอง และตั้งแต่นั้นมามันก็ทำให้เธอรู้สึกละอายใจมาก จากเหตุการณ์ครั้งนั้น มันทำให้เธอรู้สึกผิดมากที่สุดในชีวิตของการเป็นแม่คนเลยทีเดียว

“ฉันจำได้ว่าตอนนั้นฉันควบคุมตัวเองไม่อยู่ จริงอยู่ว่าเขามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และเขาทำเรื่องที่ไม่ถูกต้อง”

“แต่ฉันเป็นผู้ใหญ่ ฉันควรจะรู้อะไรมากกว่าพวกเขา หลายครั้งที่ฉันสอนลูกว่า ‘อย่าตีน้องชาย, อย่าตีเพื่อน, อย่าตีแม่นะ’ แต่สิ่งที่ฉันทำลงไป มันคืออะไร?”

 

คลิปรายการช่วงที่คุณแม่ Rebecca เล่า

 

หลังจากที่รายการเผยแพร่ออกไปก็มีความเห็นชาวเน็ตออกมามากมาย บ้างก็เห็นด้วยกับคุณแม่ Claire ว่าการตีลูกนั้นไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย

ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า “การแบนไม่ให้ตีลูกนั้น จะไม่ทำให้คนที่ตีอยู่ หยุดตีหรอก พวกเขาก็ยังจะทำแบบเดิมอยู่ดี และบางทีอาจจะหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ”

อีกรายเสริมว่า “ในฐานะที่เป็นเด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่มีการตีลูก ฉันกับพ่อแม่และพี่น้องคนอื่นไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลย เราทุกคนเคารพซึ่งกันและกันเสมอ”

ขณะที่บางส่วนก็เห็นสนับสนุนคุณแม่ Rebecca ว่า “คุณพ่อคุณแม่ควรจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก การตีลูกก็เหมือนกับเป็นการโชว์ให้ลูกเห็นว่า ‘การทำร้ายคนอื่น’ ก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ผิด เรื่องแค่นี้ทำไมคนถึงไม่เข้าใจกันนะ?”

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับ? มีความเห็นอย่างไรกับกฎหมายฉบับใหม่ของสกอตแลนด์บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้นะ

 

ที่มา : This Morning, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น