กระถางอัจฉริยะ คอยบอกสภาพ-ความต้องการของต้นไม้ ด้วยจอแสดงสีหน้าสุดคิวต์


13.1k shares

ตั้งแต่สมัยประถมพวกเราก็ถูกสอนมาในคาบวิทยาศาสตร์ว่า “ต้นไม้มีชีวิต” แม้ว่ามันจะขยับเขยื้อนไม่ได้ พูดไม่ได้ ไม่แสดงสีหน้า หรืออารมณ์ความรู้สึก แต่มันก็เป็นสิ่งมีชีวิต

ทุกวันนี้มนุษย์ก็ยังคงหาคำตอบกันอยู่ว่าตกลงแล้วพืชนั้นมีความรู้สึกหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามต้นไม้ก็มีประโยชน์ต่อมนุษย์และโลกใบนี้อย่างมากมายอยู่ดีนั่นแหละ

 

 

ไม่เพียงแค่ไม้ยืนต้นสูงใหญ่ที่ให้ร่มเงา สร้างออกซิเจน ป้องกันน้ำท่วมให้เราได้เท่านั้น หลายคนนิยมปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ เอาไว้ในกระถางวางหน้าบ้าน หรือตกแต่งไว้บนโต๊ะทำงาน เพื่อนความสบายใจ สบายตา

เอาจริงๆ แม้มันจะดูเป็นแค่การรดน้ำและพาไปรับแสง แต่การดูแลต้นไม้นั้นก็ไม่ใช่อะไรที่จะทำไปแบบไม่ใส่ใจได้ ไม่อย่างนั้นมันก็จะเฉาตายเอาง่ายๆ เลยล่ะ

 

 

และปัญหาของคนที่เพิ่งเริ่มหัดปลูกต้นไม้ก็คือกะไม่ถูกว่าควรให้น้ำเท่าไหร่ ต้องโดนแสงนานแค่ไหน แล้วถ้าเราไม่อยู่บ้าน เอาไปฝากเพื่อนเลี้ยงแล้วเขาจะดูแลได้ดีเท่าเราไหม?

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเรามีอุปกรณ์ที่ดีช่วยเหลือ นั่นคือ “กระถางต้นไม้” แต่มันไม่ใช่กระถางธรรมดา มันเป็นกระถางอัจฉริยะสุดน่ารัก!!

 

 

เจ้ากระถางนี้มีชื่อว่า Lua เป็นผลงานของ Mu Design ที่จะมาเปลี่ยนต้นไม้ของคุณให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก ถ้าใครเกิดทันยุคเลี้ยงทามาก็อตล่ะก็คงพอจะคิดภาพออก

เจ้ากระถางนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่นบนมือถือของเรา สแกน QR Code และเลือกชนิดของต้นไม้ที่เราปลูกแล้วระบบก็จะมีข้อมูลบอกถึงความต้องการของต้นไม้เรา

 

 

สิ่งที่พิเศษมากๆ คือ บนกระถางจะมีหน้าจอ LED แสดงสีหน้าน่ารักๆ ราว 15 แบบ ซึ่งจะบ่งบอกว่าต้นไม้ของเราต้องการน้ำ-แดดหรือไม่ อุณหภูมิร้อน-เย็นเกินไปหรือไม่ และยังตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วย

ในตอนนี้เจ้ากระถางต้นไม้นี้ยังไม่เปิดขาย ตามกำหนดการเดิม Mu Design ตั้งใจจะเปิดขายในเดือนธันวาคม 2019 แต่ขณะนี้ทางผู้ออกแบบยังต้องพัฒนาและปรับแก้บางจุดของกระถางตัวนี้อยู่

 

.

 

พวกเขาเปิดรับบริจาคเงินเพื่อพัฒนากระถางต้นไม้ ซึ่งมีเป้าอยู่ที่ 30,000 ยูโร (1 ล้านกว่าบาท) ตอนนี้มียอดบริจาคเกินครึ่งแล้ว

 

 

อีกไม่นานเราก็คงจะได้เลี้ยงต้นไม้เป็นสัตว์เลี้ยงกันแล้วล่ะ

 

ลองชมคลิปตัวอย่างของมันดูจ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ Mu Design

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

13.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions